Giá dầu tăng sau vụ nổ tàu chở dầu của Iran

Giá dầu tăng sau vụ nổ tàu chở dầu của Iran

(ĐTCK)  Giá dầu thô Bent trên sàn giao dịch London và dầu thô WTI trên sàn giao dịch New York tăng mạnh 1-2 USD sau vụ nổ một tàu chở dầu Iran ngoài khơi Ả Rập Xê-út. Giá có thể tăng hơn nữa nếu Iran đổ lỗi vụ việc lần này cho Ả Rập Xê-út.

Sau khi giá dầu liên tiếp giảm trong bối cảnh tin tức dồn dập về nền kinh tế “đáng báo động” của toàn cầu, hôm nay, nổ tàu chở dầu của Iran đã khiến giá dầu thô Brent trên sàn giao dịch ICE ở London đã tăng 2,4% và vượt quá 60 USD/thùng.

Giá dầu tăng sau vụ nổ tàu chở dầu của Iran ảnh 1

Giá dầu thô Bent. Nguồn: Trading View

Tương tự, giá dầu thô WTI trên sàn giao dịch New York cũng tăng vượt mức 54 USD/thùng.

Giá dầu tăng sau vụ nổ tàu chở dầu của Iran ảnh 2

Giá dầu thô WTI. Nguồn: Trading View

Giá dầu tăng vọt sau khi Công ty Tàu dầu quốc gia Iran (NITC) thông báo 2 vụ nổ xảy ra trên tàu dầu Sabiti khi đang di chuyển tại vùng biển cách cảng Jeddah của Ả Rập Xê-út khoảng 100 km.

Truyền thông nhà nước Iran sau đó đã đưa tin về việc 2 bể chứa dầu của tàu bị thiệt hại và dầu bắt đầu chảy ra biển.

Sự cố với tàu chở dầu của Iran bị cáo buộc là đòn tấn công có chủ đích mới nhất ở Biển Đỏ và khu vực Vịnh Ba Tư, và có khả năng làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và Ả Rập Xê-út.

Theo Reuters, Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ, hoạt động trong khu vực này, cho biết họ biết về sự cố tàu chở dầu trên các phương tiện truyền thông, nhưng hiện tại chưa có thêm thông tin.

Vào giữa tháng 9, vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ trọng yếu của Ả Rập Xê-út đã khiến giá dầu vó cú nhảy vọt chưa từng thấy trong lịch sử. Mỹ và Ả Rập Xê-út đã cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn dù chính quyền Iran nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,129.66

-1.34 (-0.12%)

 
VNIndex 1,129.66 -1.34 -0.12%
HNX 228.83 4.8 2.1%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%