Ảnh Internet

Ảnh Internet

Gelex và chiến lược đầu tư cho tăng trưởng

(ĐTCK) Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam - GELEX (mã chứng khoán GEX), thành lập từ những năm đầu của thập niên 90. Trải qua 30 năm xây dựng và phát triển, GELEX hiện nay lựa chọn mô hình tăng trưởng với định hướng phát triển kinh doanh trên hai trụ cột là sản xuất công nghiệp và hạ tầng.

Trong đó, ngành sản xuất - kinh doanh thiết bị điện và vật liệu xây dựng là nòng cốt của lĩnh vực sản xuất công nghiệp, sản xuất điện nước, đầu tư phát triển khu công nghiệp và nhà ở cho người thu nhập thấp thuộc lĩnh vực hạ tầng là nhân tố quan trọng cho tăng trưởng giúp GELEX đặt ra những mục tiêu xa hơn trong quá trình phát triển.

Trong giai đoạn 2015 - 2019, quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh của GELEX có những bước phát triển đáng ghi nhận, tổng tài sản tăng 4,3 lần, đạt 21.262 tỷ đồng cuối năm 2019.

Cùng với đó, tốc độ tăng trưởng bình quân của doanh thu hợp nhất đạt 16,26%, biên lợi nhuận gộp hằng năm nằm trong khoảng 13 - 17%, tỷ lệ được đánh giá khá tốt so với các doanh nghiệp cùng ngành và có xu hướng tiếp tục tăng lên.

Gelex và chiến lược đầu tư cho tăng trưởng ảnh 1

Sản xuất công nghiệp – lĩnh vực truyền thống

Sản xuất công nghiệp, trọng tâm vào thiết bị điện là lĩnh vực kinh doanh truyền thống và nòng cốt trong tổng thể hệ sinh thái của GELEX.

GELEX sở hữu các thương hiệu uy tín, cạnh tranh bình đẳng với các thương hiệu hàng đầu thế giới đối với nhiều dòng sản phẩm khác nhau trong lĩnh vực thiết bị điện như: dây cáp điện CADIVI, Máy biến áp THIBIDI & MEE, thiết bị đo điện EMIC, động cơ HEM...

Với chất lượng sản phẩm tốt, đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của quốc tế và giá cả phải chăng, trên chặng đường phát triển, thương hiệu GELEX và các thương hiệu của từng ngành hàng đã và đang khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực thiết bị điện, nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của người tiêu dùng, đối tác cũng như các nhà đầu tư.

Nhờ đẩy mạnh đầu tư chiều sâu vào nâng cao năng lực sản xuất, hiện đại hóa công nghệ, từng bước áp dụng phần mềm quản trị hiện đại tại các đơn vị thành viên, năng lực sản xuất chung của toàn GELEX ngày càng tăng, các dòng sản phẩm thiết bị điện ngày càng đa dạng, phù hợp xu thế phát triển, có thể đáp ứng được nhu cầu phong phú của khách hàng.

Công nghệ mà GELEX và các đơn vị thành viên hướng tới là các công nghệ tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường, điều này không chỉ nhằm gia tăng lợi thế cạnh tranh bền vững cho doanh nghiệp mà còn hướng đến bảo vệ môi trường cho các thế hệ tương lai.

Cuối tháng 6 vừa qua, Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam - CADIVI, đơn vị thành viên của GELEX, đã tung ra thị trường các dòng sản phẩm mới: Cáp năng lượng mặt trời H1Z2Z2-K và cáp siêu nhiệt ACCC® ruột nhôm lõi composite.

Cáp năng lượng mặt trời H1Z2Z2-K của CADIVI đã được tổ chức TUV Rheinland (CHLB Đức) cấp chứng nhận TUV BauArt và Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp chứng nhận EN 50618:2014.

Dòng cáp này do CADIVI sản xuất đã xuất sắc đạt chỉ tiêu thử nghiệm hoạt động liên tục trong 20.000 giờ với nhiệt độ 120 độ C. Đây là chỉ tiêu khắc nghiệt của tiêu chuẩn EN-50618:2014 mà ít có nhãn hiệu khác có thể đạt được.

Với dòng sản phẩm cáp siêu nhiệt ACCC® ruột nhôm lõi composite, CADIVI là công ty đầu tiên tại Việt Nam được Tập đoàn CTC Global của Mỹ lựa chọn là đối tác nhận ủy quyền sản xuất kinh doanh. Trong tháng 6 vừa qua, CADIVI đã thực hiện xuất thành công lô hàng đầu tiên sang Malaysia.

Đây là dòng sản phẩm mới, hàm lượng công nghệ cao, thân thiện với môi trường, có nhiều ưu điểm vượt trội so với cáp nhôm lõi thép – ACSR truyền thống, đáp ứng yêu cầu kỹ thuật khắt khe, được dùng trong các hệ thống truyền tải điện cao thế 110 kV, 220 kV, 500 kV.

Dòng sản phẩm này ra đời sẽ giải quyết một số vấn đề tồn tại của hệ thống điện như tổn hao, quá tải hệ thống…

Công ty cổ phần Thiết bị điện - THIBIDI, một đơn vị của GELEX, là công ty sản xuất máy biến áp lớn nhất Việt Nam và nổi tiếng về chất lượng sản phẩm, dịch vụ với các dòng sản phẩm máy biến áp, dãy trạm kios và các sản phẩm tủ trung thế.

THIBIDI đã phát triển và cho ra đời dòng sản phẩm máy biến áp phù hợp với xu hướng phát triển điện năng tái tạo hiện nay.

Năm 2020, THIBIDI đã giới thiệu và cung cấp các loại MBA dùng cho điện mặt trời, với thời gian bảo hành là 10 năm cho dòng High Quality, 5 năm cho dòng Ecotrans, đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật khắc nghiệt từ các khâu thiết kế, chế tạo, thử nghiệm và xuất xưởng, là lựa chọn tối ưu cho các dự án điện mặt trời.

Công ty cổ phần Thiết bị đo điện EMIC, đơn vị sở hữu thương hiệu mạnh về thiết bị đo điện của GELEX, năm 2019, đã tích hợp thành công hệ thống thu thập dữ liệu của Công ty với hệ thống thu thập dữ liệu công tơ điện tử của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVNHES), phát triển công tơ điện tử module PLC và hệ thống thu thập dữ liệu bằng công nghệ PLC, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật của EVN.

Ngoài ra, EMIC đã chế tạo và đưa vào sản xuất thương mại các sản phẩm công tơ nước có đặc tính và độ tin cậy cao, đảm bảo chất lượng theo ISO 9001:2015, cấp chính xác theo tiêu chuẩn ISO 4064.

MEE – Công ty cổ phần Sản xuất thiết bị điện Đông Anh, một đơn vị khác trong hệ sinh thái ngành điện của GELEX năm 2019 đã hoàn tất thử nghiệm ngắn mạch máy biến áp truyền tải 220 kV, là đơn vị thứ hai tại Việt Nam (ngoài Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - một công ty liên kết của GELEX) có thể thiết kế và chế tạo thành công dòng MBA cao thế này.

Một mảnh ghép trong hệ sinh thái ngành điện của GELEX là HEM – Công ty cổ phần Chế tạo Điện cơ Hà Nội, năm 2019, HEM đã đầu tư và hoàn thành thiết kế, thử nghiệm và đưa vào sản xuất dòng sản phẩm mới – dãy động cơ 4KA, quy hoạch xong dãy động cơ 3K theo hướng chuẩn hóa thiết kế, lựa chọn thiết kế tối ưu nhất về mặt vật tư, công nghệ chế tạo.

Hạ tầng – nhân tố quan trọng cho tăng trưởng

Không chỉ sản xuất thiết bị điện, GELEX mở rộng đầu tư vào mảng hạ tầng, cụ thể tham gia trực tiếp vào sản xuất điện, nước, định hướng đầu tư vào phát triển khu công nghiệp, hệ sinh thái quanh khu công nghiệp.

Đầu tư vào nguồn phát, GELEX định hướng triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió…

Ngoài các dự án thủy điện đã đi vào vận hành và đang phát điện lên lưới, GELEX đã đầu tư trang trại điện mặt trời GELEX Ninh Thuận với tổng công suất 50 MW vận hành và phát điện thương phẩm từ ngày 13/5/2019.

Hiện GELEX đang đầu tư các dự án điện mặt trời áp mái tại các khu công nghiệp, nhà máy của các đơn vị thành viên và đối tác với tổng công suất 22 MW, hoàn thành trước 31/12/2020; dự án điện gió GELEX 1,2,3, Hướng Phùng 2&3 với tổng công suất 140 MW, hoàn thành trước tháng 11/2021…

GELEX sẽ tiếp tục khảo sát lập dự án điện tái tạo, mục tiêu 5 năm tới, hoàn thành và đưa vào vận hành tổng công suất 1.500 MW.

Về lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nước sạch, GELEX tiếp tục đầu tư giai đoạn 2, nâng công suất Nhà máy nước sạch Sông Đà lên 600.000 m3/ngày đêm, đồng thời, tìm kiếm cơ hội mở rộng hoạt động kinh doanh nước sạch gắn với các khu công nghiệp hiện có trong hệ thống.

Với định hướng đầu tư vào vật liệu xây dựng, hạ tầng khu công nghiệp và nhà ở cho người thu nhập thấp, GELEX nhận định VIGLACERA là thương hiệu uy tín, hàng đầu tại Việt Nam về các lĩnh vực này.

Việc phối hợp cùng VIGLACERA sẽ giúp 2 bên tận dụng những thế mạnh của nhau, tạo ra giá trị cộng hưởng cho cả hai đơn vị xuất phát từ quy mô và lợi thế của các bên, mà rõ nhất là thực hiện chiến lược phát triển khu công nghiệp và các tiện ích đi kèm như điện, nước, phát triển bất động sản giá rẻ, nhà ở xã hội.

Trên chặng đường hướng tới là một tập đoàn đa ngành hàng đầu Việt Nam, trong chiến lược đầu tư của mình, ngoài đầu tư chiều rộng để đem lại tăng trưởng nhanh về quy mô, GELEX luôn luôn chú trọng đầu tư vào chiều sâu để phục vụ cho chiến lược phát triển lâu dài của doanh nghiệp.

Cũng trên hành trình đó, trách nhiệm với xã hội luôn được tập thể người GELEX và các đơn vị thành viên đề cao thực hiện.

Đơn cử như GELEX và các đơn vị đã ủng hộ vật chất giúp các y bác sỹ tuyến đầu chống dịch Covid-19, đồng hành cùng các chiến dịch Mùa Hè Xanh, tài trợ thư viện cho các trường học vùng sâu vùng xa… góp phần làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Đây là những kim chỉ nam giúp cho GELEX phát triển bền vững trong tương lai.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,134.68

3.68 (0.32%)

 
VNIndex 1,134.68 3.68 0.32%
HNX 233.26 9.23 3.96%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%