GDP quý II Mỹ giảm sâu nhất gần 100 năm, vẫn tích cực hơn dự báo

(ĐTCK) Nền kinh tế Mỹ trong quý II/2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh nhất kể từ năm 1921, dù với mức sụt giảm không tệ như dự báo.
GDP quý II Mỹ giảm sâu nhất gần 100 năm, vẫn tích cực hơn dự báo

Theo dữ liệu của Bộ Thương mại Mỹ công bố vào hôm thứ Năm (30/7), GDP quý II/2020 của Mỹ sụt giảm 32,9%, thấp hơn so với các nhà kinh tế dự báo 34,7%.

Tuy nhiên, đó là mức giảm tồi tệ nhất kể từ trước đến nay, với lần gần nhất là vào giữa năm 1921.

“Báo cáo đã chỉ ra độ sâu của nền kinh tế bị tàn phá trong quý II. Đây là một cái hố rất sâu và tối và chúng ta sẽ thoát ra khỏi đó, nhưng sẽ mất rất nhiều thời gian”, Mark Zandi, nhà kinh tế trưởng tại Moody’s Ânlytics cho biết.

GDP quý II Mỹ giảm sâu nhất gần 100 năm, vẫn tích cực hơn dự báo ảnh 1

Biểu đồ GDP hàng quý của Mỹ qua các giai đoạn

Sự thu hẹp trong tiêu dùng cá nhân, xuất khẩu, hàng tồn kho, đầu tư và chi tiêu của chính quyền bang và địa phương đã hội tụ kéo theo sự sụt giảm GDP.

“Con số này rất đáng báo động nhưng tất cả phản ánh việc đóng cửa nền kinh tế hoàn toàn trong nửa quý và tái mở cửa trong nửa quý sau. Điều đó nói rằng, nó phản ánh lỗ hổng mà bây giờ chúng ta cần phải thoát ra khi chúng ta hồi phục trong quý III và quý IV”, Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư của Tập đoàn tư vấn Bleakley cho biết.

Ngay cả cuộc Đại suy thoái hay các cuộc khủng hoảng kinh tế nào trong hơn ba mươi năm qua cũng không gây ra sự suy giảm mạnh như vậy trong một khoảng thời gian quá ngắn.

Quý tồi tệ nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 là mức giảm 8,4% GDP trong quý IV năm đó. Trước đó là mức sụt giảm 10% trong quý I năm 1958, trong khi mức tồi tệ nhất trong lịch sử được ghi nhận là vào quý II năm 1921.

Nguyên nhân của việc này là do hoạt động đóng cửa do chính phủ đưa ra nhằm mục đích chống lại đại dịch và không giống với bất kỳ nguyên nhân nào trước đó.

Công nhân trên cả nước được yêu cầu ở nhà từ bất kỳ công việc nào không được coi là thiết yếu, dẫn đến việc dừng hoạt động đã chứng kiến tỷ lệ thất nghiệp cao nhất ở mức 14,7%, mức cao nhất kể từ Đại suy thoái.

Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBER) cho biết cuộc suy thoái hiện nay đã thực sự bắt đầu vào tháng 2, một tháng trước khi tuyên bố đại dịch. Trước đó, GDP quý I của Mỹ đã giảm 5%.

Cũng trong ngày thứ Năm (30/7), chính phủ đã báo cáo rằng số người Mỹ đã nộp đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước tổng cộng là 1,434 triệu.

Mặc dù khá gần với dự đoán, tuy nhiên đây là tuần thứ 19 liên tiếp các hồ sơ yêu cầu trợ cấp thất nghiệp ít nhất là một triệu người và đây là tuần thứ 2 liên tiếp số hồ sơ yêu cầu tăng sau khi đã giảm 15 tuần liên tiếp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,130.36

-0.64 (-0.06%)

 
VNIndex 1,130.36 -0.64 -0.06%
HNX 227.99 3.97 1.74%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%