Ảnh nguồn: Seth Royal Kroft.

Ảnh nguồn: Seth Royal Kroft.

Gấu xám ngủ cũng không yên giấc vì phải bảo vệ thức ăn trước sự tấn công của chó sói

(ĐTCK) Cùng là loài thú săn mồi ở Bắc Mỹ nên những cuộc xung đột, tranh giành thức ăn giữa gấu xám và chó xám thi thoảng vẫn xảy ra. Nhưng để một con chó xám đối đầu trực diện với gấu xám là điều bất khả thi, do đó nó phải tìm một phương án khác để có thể trộm được miếng mồi trong tay gấu xám.

Gấu xám Bắc Mỹ là loài thú săn mồi có kích thước khổng lồ, đứng đầu về sức mạnh trong họ nhà gấu. Một con gấu xám trưởng thành có thể nặng tới từ 400 - 600 kg, khi đứng thẳng bằng hai chân chúng có thể cao đến hơn 3 m.

Tuy có thân hình to lớn, trông có vẻ hơi ù ịch nhưng sự thật gấu xám Bắc Mỹ là loài vô cùng nhanh nhẹn, chúng có thể chạy với vận tốc 48 km/h, thậm chí còn nhanh hơn thế.

Để có thể xưng hùng xưng bá ở nơi hoang dã, vũ khí lợi hại nhất của gấu xám nằm ở bộ hàm và bộ vuốt của nó.

Theo các nhà khoa học, bộ hàm của gấu xám có thể tạo ra lực cắn lên đến 1.250 PSI, trong khi hổ Siberia chỉ đạt 950 PSI, đủ để nghiền nát bất cứ loài động vật nào trên thế giới. Bộ móng vuốt sắc nhọn và dài giúp cho nó có thể xé xác tất cả kẻ thù dám ngáng đường chúng.

Thức ăn của gấu xám tương đối đa dạng từ thực vật như cỏ, hoa màu, chồi non... cho đến các loài động vật như cá hồi, chồn, chim, thỏ rừng... hoặc có thể tấn công những động vật cỡ trung bình tới lớn như cừu núi Bắc Mỹ, nai sừng tấm, tuần lộc, bò rừng bizon...

Ở Bắc Mỹ, loài gấu xám từng sinh sống từ Alaska đến Mexico tuy nhiên với số lượng bị giảm sút nghiêm trọng, hiện nay chúng thường được nhìn thấy chủ yếu ở Mỹ và Canada, điển hình trong Công viên quốc gia Yellowstone.

Giống như trong đoạn clip được quay tại Công viên quốc gia Yellowstone sẽ cho chúng ta thấy được bá khí áp đảo thiên hạ của gấu xám được thể hiện rõ ràng đến như nào.

Clip nguồn: Seth Royal Kroft.

Theo lời tường thuật của người quay phim, con gấu xám trong đoạn clip đang là một hiện tượng mạng, thu hút rất nhiều sự chú ý từ hàng trăm nhiếp ảnh gia và khách du lịch nhờ màn săn mồi ấn tượng của mình.

Thành qủa mà nó đạt được là một con nai sừng tấm, lượng thức ăn đủ để cho nó no bụng trong nhiều ngày.

Để tránh bị các loài thú ăn thịt khác phát hiện, con gấu xám còn cẩn thận chôn xác con nai bên cạnh bờ sông.

Tuy nhiên, nỗ lực vụng về của nó không thể qua được chiếc mũi cực thính của chó sói xám, một thợ săn mồi khét tiếng đã cùng tồn tại với gấu xám hàng trăm năm nay.

Đây là hai loài động vật đều có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, cùng sinh sống trong cùng một điều kiện khí hậu giống nhau.

Mặc dù chó sói xám cũng là loài có "số má" trong khu vực, nhưng xét tổng thể, nếu chỉ đối đầu 1 chọi 1 thì nó hoàn toàn không có cửa với gấu xám.

Gấu xám ngủ cũng không yên giấc vì phải bảo vệ thức ăn trước sự tấn công của chó sói ảnh 1

Đối đầu không được nên chó xám phải rình lúc gấu đang ngủ để cướp mồi.

Có lẽ, vì bị cơn đói thúc đẩy nên con chó sói xám vẫn quyết định đánh liều đến nơi cất giữ thức ăn của gấu và kịp ăn trộm được vài miếng thịt thừa. Khi phát hiện ra kẻ trộm, gấu xám đang nằm ngủ ở bên cạnh liền bật dậy thị uy, ngay lập tức điều đó đã khiến chó sói giật bắn mình và phải lùi lại về phía sau. Nhưng vì tiếc bữa ăn nên con sói vẫn nấn ná tới gần khoảng 4 lần sau đó rồi mới chịu bỏ cuộc, đành phải lẳng lặng bỏ đi kiếm thức ăn ở nơi khác.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,351.74

28.16 (2.08%)

 
VNIndex 1,351.74 28.16 2.08%
HNX 316.69 5.37 1.7%
UPCOM 87.17 -0.08 -0.09%