Gạo ST25 của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Gạo ST25 của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN).

Gạo ST25 bắt đầu khan hàng tại Mỹ

Tại Mỹ, gạo ST25 tuy chưa tăng giá nhưng đang bị khan hiếm nguồn cung.

Hiện giá thuê 1 container để vận chuyển gạo từ Việt Nam sang Mỹ đang rơi vào khoảng 22.000 USD, cao gấp gần 4 lần so với giai đoạn cuối tháng 3. Tuy nhiên, do trữ lượng gạo ST25 tại các kho ngoại quan của các nhà nhập khẩu vẫn còn nên giá thành có thể tạm giữ ổn định trong ngắn hạn, nhưng tình trạng khan hàng đã bắt đầu xảy ra.

Doanh nghiệp Great Wealth (Mỹ) cho biết, đã bốc dỡ 1 trong 2 container gạo ST25 được phân bổ cho khu vực bờ Đông nước Mỹ trong tháng 8. Sau gần 5 tháng phân phối tại khu vực bờ Đông và được người tiêu dùng ở đây đón nhận, gạo ST25 bắt đầu có tình trạng khan hàng.

"Do vận chuyển khó khăn nên đúng ra giá thành phải tăng cao, nhưng chúng tôi cũng cố gắng ổn định giá cả cho người tiêu dùng. Nhưng quá trình vận chuyển cũng chậm trễ hơn, bây giờ chỉ còn 2 - 3 container một tháng cho vùng bờ Đông này. Phải chia sẻ nên nhiều nơi vẫn còn thiếu gạo cho người tiêu dùng", ông Tony Trần - đại diện Công ty Great Wealth, Mỹ cho biết.

Hiện nay, thị trường Mỹ rất ưa chuộng các loại gạo thơm, hạt dài như ST25. Theo tính toán của doanh nghiệp, để đáp ứng đủ nhu cầu gạo ST25 cho người tiêu dùng ở khu vực bờ Đông, phải cung ứng được từ 6 - 7 container gạo mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, khả năng cung ứng của doanh nghiệp hiện nay đã giảm gần 2/3. Đây cũng là tình trạng chung của hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vào Mỹ trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Việt Nam tại New York, Mỹ cho biết: "Các tỉnh phía Nam - vựa lúa gạo của cả nước bị ảnh hưởng do diễn biến dịch bệnh phức tạp gây khó khăn cho việc thu hoạch và sản xuất lúa gạo. Mặt khác, về dịch vụ logistics, trên thế giới đang thiếu container rỗng xuất phát từ châu Á, giá vận chuyển cũng tăng rất cao, ảnh hưởng đến xuất khẩu nông sản của Việt Nam, trong đó có gạo".

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2021, Việt Nam xuất khẩu 7.675 tấn gạo sang thị trường Mỹ, đạt kim ngạch ước tính 5,8 triệu USD. Tuy nhiên, khi so sánh với 2 cường quốc xuất khẩu gạo khác là Ấn Độ và Thái Lan, kim ngạch của Việt Nam tại thị trường này vẫn khá khiêm tốn.

Gạo ST25 đã nhập khẩu vào Mỹ gần 1 năm nay và được người tiêu dùng ở đây đánh giá cao cả về chất lượng và giá thành. Tuy nhiên, việc hạn chế nguồn cung đang là bài toán khó làm cho gạo ST25 chưa mở rộng được thị phần ở thị trường tiềm năng này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,397.98

4.18 (0.3%)

 
VNIndex 1,397.98 4.18 0.3%
HNX 389.76 1.47 0.38%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%