Hoàng hôn Gành Đá Đĩa

Hoàng hôn Gành Đá Đĩa

Gành Đá Đĩa (Phú Yên) được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt

Gành Đá Đĩa là một trong những danh thắng, Di tích Quốc gia đặc biệt được xếp hạng lần này cùng với các di tích của Thừa Thiên - Huế, Bắc Giang, Hà Nội, Nghệ An và Bạc Liêu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký Quyết định xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt (đợt 11 năm 2020) cho 07 di tích, trong đó có danh lam thắng cảnh Gành Đá Đĩa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

Gành Đá Đĩa là một danh thắng thiên nhiên kỳ thú về cảnh quan và độc đáo về địa chất ở Việt Nam, thắng cảnh này nằm tại xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, hòn nọ nối hòn kia kề với sóng nước. Bãi đá trải rộng san sát nhau chung màu đen huyền bí. Có trụ thẳng đứng, có trụ nghiêng vẹo nhưng vẫn chồng chất tầng tầng trông như chồng bát dĩa nên có tên gọi là Gành Đá Đĩa. Nhìn từ xa, Gành đá trông giống một tổ ong thiên tạo khổng lồ vô cùng kỳ vĩ.

Các cột đá badan của Gành Đá Đĩa được các nhà nghiên cứu cho là hình thành cách đây hàng triệu năm, khi các dòng nham thạch nóng chảy phun ra từ các núi lửa ở cao nguyên Vân Hoà (cách 30km) gặp nước biển lạnh nên đông cứng và nứt vỡ mà thành.

Gành Đá Đĩa là một trong những danh thắng cảnh hấp dẫn bậc nhất ở nước ta, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Thắng cảnh Quốc gia vào năm 2005. Mỗi năm có hàng vạn du khách đến tham quan chiêm ngưỡng thắng cảnh này.

Gành Đá Đĩa (Phú Yên) được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 1

Kỳ quan độc nhất vô nhị mà Phú Yên đang thừa hưởng

Gành Đá Đĩa (Phú Yên) được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 2
Gành Đá Đĩa (Phú Yên) được công nhận Di tích Quốc gia đặc biệt ảnh 3

Du khách bên Gành Đá Đĩa

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%