G7 đưa ra hướng dẫn cho việc phát hành tiền kỹ thuật số

G7 đưa ra hướng dẫn cho việc phát hành tiền kỹ thuật số

(ĐTCK) Trung Quốc đã dẫn đầu gói phát hành tiền kỹ thuật số, trong khi các ngân hàng trung ương G7 đang làm việc để thiết lập các tiêu chuẩn chung cho việc phát hành CBDC.

Nhóm Bảy nền kinh tế tiên tiến (G7) cho rằng, bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nào do ngân hàng trung ương phát hành phải "có tính hỗ trợ và không gây hại" cho khả năng của ngân hàng trong việc ổn định tiền tệ và tài chính, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn khắt khe .

Nếu được phát hành, một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) sẽ bổ sung cho tiền mặt và có thể hoạt động như một tài sản thanh toán an toàn, có tính thanh khoản và có thể tin cậy của hệ thống thanh toán.

Nhưng tiền tệ được phát hành phải đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe về quyền riêng tư, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình để bảo vệ dữ liệu người dùng.

Các nhà lãnh đạo tài chính G7 tuyên bố: "Bất kỳ đồng tiền kỹ thuật số nào của ngân hàng trung ương (CBDC) đều phải dựa trên các cam kết công khai lâu dài về tính minh bạch, tính pháp lý và quản trị kinh tế lành mạnh".

Trong khi các CBDC có thể tăng cường thanh toán xuyên biên giới, các quốc gia G7 cho biết, họ có "trách nhiệm chung để giảm thiểu tác động lan tỏa có hại đến hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế."

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng cường nỗ lực phát triển các loại tiền kỹ thuật số của riêng họ để hiện đại hóa hệ thống tài chính và tăng tốc độ thanh toán trong nước và quốc tế.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,384.77

-9.03 (-0.65%)

 
VNIndex 1,384.77 -9.03 -0.65%
HNX 388.45 0.16 0.04%
UPCOM 99.68 0.08 0.08%