FLC nhận giấy chứng nhận đầu tư vào 
Bình Định

FLC nhận giấy chứng nhận đầu tư vào Bình Định

FLC “đánh thức” tiềm năng du lịch Bình Định

(ĐTCK) Theo ông Hồ Quốc Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, để đánh thức những tiềm năng du lịch to lớn với đầy đủ các yếu tố từ bãi biển dài, đẹp đến danh lam thắng cảnh nổi tiếng gắn liền với chiều dài văn hóa - lịch sử dân tộc, Bình Định cần có cú hích thực sự: đầu tư du lịch quy mô lớn, bài bản. Và CTCP Tập đoàn FLC là đơn vị được Bình Định “chọn mặt gửi vàng”.

Xin ông cho biết đánh giá của mình về việc Tập đoàn FLC tham gia đầu tư vào Bình Định?

Tôi cho rằng, Tập đoàn FLC chọn Bình Định mà cụ thể ở đây là Quy Nhơn để đầu tư Khu nghỉ dưỡng Nhơn Lý là quyết định đúng đắn ở thời điểm hiện nay. FLC là tập đoàn kinh tế vừa có năng lực về tài chính lại có kinh nghiệm về đầu tư – kinh doanh bất động sản. Với kinh nghiệm triển khai thần tốc dự án tại Sầm Sơn – Thanh Hóa, tôi tin tưởng, FLC sẽ đầu tư nhanh, thành công vào Quy Nhơn. 


FLC “đánh thức” tiềm năng du lịch Bình Định ảnh 1

ông Hồ Quốc Dũng
 

Có những lý do nào để đặt niềm tin vào sự thành công trong đầu tư du lịch tại Quy Nhơn?

Bình Định là mảnh đất có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, kể cả du lịch biển, du lịch văn hóa và tâm linh.

Về du lịch biển, Bình Định là nơi được thiên nhiên ban tặng bãi biển rất đẹp, dài 134 km, trong đó đặc biệt là tuyến Phương Mai Núi Bà với một bên núi, một bên là biển. Biển ở đây có nước rất trong xanh, cát trắng, bãi thoải rất đẹp.

Về văn hóa lịch sử, không có nơi nào trên dải đất miền Trung có nhiều di tích lịch sử văn hóa như Bình Định. Đây là nơi phát tích của phong trào Tây Sơn, nơi phát tích của Hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ; là cái nôi của nghệ thuật tuồng. Tháng 3 vừa qua, Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã thống nhất trình UNESCO công nhận hát bài chòi là di sản văn hóa phi vật thể quốc tế. Bình Định cũng là nơi “đất võ trời văn” với môn võ Tây Sơn nổi tiếng, là nơi sinh ra nhiều danh nhân văn hóa lớn như Đào Tấn, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử, Chế Lan Viên…

Vương quốc Chăm-pa ở thời kỳ hưng thịnh nhất là giai đoạn thế kỷ XI-XIII đã đóng đô tại đây. Những công trình kiến trúc còn sót lại đều là các công trình tiêu biểu nhất của văn hóa Chăm-pa, trong đó có thể nhắc đến cụm tháp Bánh Ít - công trình kiến trúc duy nhất của Việt Nam được Hội đồng Những nhà khoa học hàng đầu thế giới chọn là 1 trong 1.001 nơi phải đến trong đời.

Thứ ba là văn hóa tâm linh, Bình Định có trên 500 ngôi chùa; trong đó có nhiều ngôi chùa cổ,  được xây dựng gần 500 năm qua, với kiến trúc rất độc đáo, là điểm tham quan du lịch hấp dẫn.

Tiềm năng du lịch của Bình Định lớn, nhưng theo ông, vì sao du lịch Bình Định vẫn chưa thực sự phát triển?

Thực ra, lượng khách du lịch tự phát đến Bình Định trong các năm qua vẫn khá lớn. Thời gian gần đây, tình trạng quá tải của các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp luôn diễn ra vào các dịp nghỉ lễ lớn. Tuy nhiên, kinh tế du lịch của Bình Định hiện vẫn còn quá nhỏ, chưa phát huy được đầy đủ các tiềm năng của tỉnh, mà vấn đề nằm ở chỗ hạ tầng du lịch chưa phát triển.

Trong thời gian qua, UBND tỉnh Bình Định đã thực hiện đồng bộ các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư; tuyên truyền, giới thiệu du lịch địa phương với du khách cả nước, với người dân tại chính Bình Định, đến việc tăng cường chỉnh trang đô thị, đầu tư hạ tầng cơ bản phục vụ du lịch địa phương. Tôi cho rằng, với việc đầu tư của Tập đoàn FLC vào Quy Nhơn, những tiềm năng du lịch của Bình Định sẽ được đánh thức trong tương lai. UBND Tỉnh xác định đây là dự án có tính quyết định đến du lịch Tỉnh trong thời gian tới và Quy Nhơn sẽ là điểm đến du lịch hấp dẫn du khách không chỉ trong nước và quốc tế.

Để thu hút và giữ chân nhà đầu tư, Tỉnh có chính sách gì trong hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dự án, thưa ông?

Chính sách của Bình Định là tạo điều kiện tối đa cho chủ đầu tư, nhằm thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với FLC, chúng tôi cũng đã cam kết không chỉ hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục hành chính, mà còn là các chính sách ưu đãi ở mức tốt nhất theo quy định của Nhà nước.

Thời gian cấp phép Dự án FLC Quy Nhơn có thể nói là nhanh nhất từ trước đến nay, chỉ trong 2 ngày là hoàn thiện thủ tục cấp giấy phép đầu tư.

Về chính sách ưu đãi, do Dự án nằm trong Khu kinh tế Nhơn Hội, lại là nơi đặc biệt khó khăn, nên cộng hai cái đó lại thì Dự án được hưởng ưu đãi tốt nhất, không còn nơi nào ở Việt Nam ưu đãi tốt hơn.

Ngoài các vấn đề trên, ngay khi chủ đầu tư nhận giấy phép đầu tư, UBND Tỉnh đã chỉ đạo các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của Dự án, để bà con hiểu và ủng hộ, tạo điều kiện cho chủ đầu tư hoàn thành nhanh tiến độ Dự án.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.51

-1.29 (-0.14%)

 
VNIndex 949.51 -1.29 -0.14%
HNX 137.57 -1.46 -1.06%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%