Fitch Solutions: Bất kể ai chiến thắng trong bầu cử Tổng thống, căng thẳng Mỹ- Trung vẫn leo thang

Fitch Solutions: Bất kể ai chiến thắng trong bầu cử Tổng thống, căng thẳng Mỹ- Trung vẫn leo thang

(ĐTCK) Chính sách ngoại giao với Trung Quốc đã nhanh chóng là chủ đề gây tranh cãi nhất của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Cả Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đều có ý định cứng rắn về Trung Quốc trong cuộc vận động tranh cử.

“Nhưng bất kể ai được bầu, căng thẳng giữa Mỹ và Trung cũng có thể sẽ lớn hơn”, theo Cedric Chehab, người đứng đầu bộ phận đánh giá rủi ro quốc gia tại Fitch Solutions.

“Chúng ta biết rằng cả hai ứng viên có thể tăng cường hùng biện để vận động tranh cử, đó là cách họ lấy được niềm tin của cử tri và dành chiến thắng cuối cùng. Tuy nhiên, cả ông Trump và Biden có thể thực hiện các biện pháp cứng rắn với Trung Quốc sau cuộc bầu cử”, ông Chehab nói thêm.

Ông Chehab cho biết căng thẳng Mỹ - Trung sẽ leo thang nhanh hơn dưới thời ông Trump, trong khi dưới thời ông Biden sẽ có một cách tiếp cận đa phương hơn để giải quyết những xung đột giữa hai cường quốc.

Ông cũng cho biết thêm rằng, một cuộc bầu cử gây tranh cãi có thể phát sinh đặc biệt là do những chỉ trích của ông Trump về việc bỏ phiếu bằng thư, điều này sẽ nổi bật hơn trong năm nay vì đại dịch đã ngăn cản cử tri đến các phòng bỏ phiếu trực tiếp.

Ông Trump đã mô tả các cuộc bỏ phiếu qua thư là một “cơn ác mộng” và nói rằng nó sẽ dẫn đến gian lận trên diện rộng, do đó gây khó khăn cho việc tuyên bố ai là người chiến thắng cuối cùng. Điều đó hàm ý, cho dù công bố việc ông Biden thắng nhưng ông Trump sẽ phủ quyết và vẫn tuyên bố rằng ông Trump mới là người chiến thắng.

Chehab cho biết: “Trừ khi có chiến thắng cách biệt từ 3% tới 5% số phiếu bầu của ông Biden hoặc ông Trump, bên thua cuộc có thể sẽ đặt câu hỏi về cuộc bầu cử và điều này có thể dẫn đến kết quả bị trì hoãn, bất ổn chính trị gia tăng và nhiều sự không chắc chắn”.

Thị trường Trung Quốc quan trọng với Mỹ vì đây là thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn thứ ba của Mỹ, khoảng 120 tỷ USD/năm và là nguồn nhập khẩu lớn nhất của Mỹ khoảng 540 tỷ USD/năm.

Các cố vấn của ông Trump cho rằng ông Biden thời còn làm Phó tổng thống cho ông Obama đã tạo cơ hội cho Trung Quốc lợi dụng Mỹ. Ngược lại, ông Biden miêu tả ông Trump chỉ là người nói chuyện cứng rắn nhưng đã không bắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về sự lây lan virus Covid-19.

Tin bài liên quan

VNIndex

908.58

-3.92 (-0.43%)

 
VNIndex 908.58 -3.92 -0.43%
HNX 131.71 -0.93 -0.71%
UPCOM 60.96 0.3 0.5%