FIT ấn tượng ngay từ phiên chào sàn

FIT ấn tượng ngay từ phiên chào sàn

(ĐTCK) Với mức vốn điều lệ 150 tỷ đồng, CTCP Đầu tư F.I.T đã chính thức niêm yết 15 triệu cổ phiếu trên Sở GDCK Hà Nội với mã CK FIT.

Trong phiên giao dịch đầu tiên (26/7) đã có 1.223.000 cổ phiếu FIT được giao dịch thành công. Với mức giá tham chiếu 11.000 đồng/CP, cổ phiếu FIT có lúc đạt mức giá cao nhất là 12.600 đồng/CP và mức giá tham chiếu cho phiên giao dịch hôm sau là 12.300 đồng/CP. Việc đưa cổ phiếu FIT lên sàn niêm yết là một bước ngoặt lớn đối với F.I.T trong chiến lược phát triển của Công ty.

Ông Phan Trung Phương, Chủ tịch HĐQT F.I.T cho biết, năm 2013, Công ty đặt kế hoạch doanh thu 32,81 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 23,67 tỷ đồng và F.I.T đang phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu này. Để thực hiện được mục tiêu trên, F.I.T tập trung vào 3 mảng hoạt động mũi nhọn:  mảng dịch vụ tư vấn thu xếp vốn và đầu tư tài chính, đầu tư dài hạn vào DN.

Mảng dịch vụ tư vấn thu xếp vốn (đặc biệt là mảng tư vấn thu xếp vốn và tư vấn phân phối trái phiếu) là hoạt động thế mạnh, với nhiều năm kinh nghiệm cũng như mạng lưới khách hàng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Công ty. Theo lãnh đạo F.I.T, nền kinh tế Việt Nam đã có những điểm sáng nhất định, các DN tồn tại được đều là các DN có thực lực và đang khát vốn để quay lại hoạt động sản xuất - kinh doanh. Các ngân hàng, tổ chức tài chính sau một thời gian dài thắt chặt đầu ra tín dụng thì nay bắt đầu phải chịu áp lực giải ngân. F.I.T chính là chiếc cầu nối giúp các tổ chức tài chính, các NĐT tìm được và giải ngân vào các dự án hiệu quả. Hiện quy mô tổng tài sản của F.I.T đã lên tới xấp xỉ 2.000 tỷ đồng, với hàng nghìn khách hàng, gồm các tổ chức, cá nhân và tham vọng của F.I.T không dừng ở những con số này.

FIT ấn tượng ngay từ phiên chào sàn ảnh 1

Ông Trần Văn Dũng -TGĐ HNX trao Giấy Chứng nhận niêm yết cổ phiếu cho bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư F.I.T

Với mảng hoạt động đầu tư tài chính, ông Phương nhận định, hiện tại đang là vùng đáy của thị trường và đây là cơ hội sở hữu nhiều cổ phiếu tốt với giá rẻ. Với sự phân bổ tỷ trọng hợp lý vào các cổ phiếu đón sóng phục hồi của nền kinh tế, F.I.T tự tin có thể thu được lợi nhuận từ mảng kinh doanh này. Tự tin vào sự phục hồi của nền kinh tế nói chung và TTCK nói riêng là lý do Công ty quyết định chọn thời điểm này để lên sàn.

Ngoài ra, F.I.T đang đẩy mạnh đầu tư vào một số DN sản xuất và phân phối hàng tiêu dùng, một ngành hàng hứa hẹn đầy tiềm năng tại Việt Nam. Hiện F.I.T sở hữu 49% cổ phần tại CTCP Minh Hào, DN đang gia công, sản xuất hóa mỹ phẩm, các sản phẩm chăm sóc gia đình cho các thương hiệu lớn trên thị trường như Enchanteur, Romano, LG… và dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư vào công ty này. Ngoài Minh Hào, F.I.T cũng góp vốn vào Công ty Sao Nam, hãng nghiên cứu và phát triển sản phẩm, phân phối các sản phẩm chăm sóc răng miệng, vệ sinh cá nhân và mỹ phẩm, với các nhãn hàng đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng như nước rửa tay Dr Clean, sữa tắm Rosy,  kem đánh răng Dr Kool… với mức tăng trưởng doanh thu hàng năm lên tới 30%.

“Với cơ chế kiểm soát rủi ro chặt chẽ, quyết định linh hoạt từ Ban lãnh đạo, F.I.T luôn nắm bắt được cơ hội đầu tư cũng như đưa ra những quyết định nhanh chóng trong việc cơ cấu danh mục đầu tư. Đó cũng là lý do giải thích vì sao chúng tôi tồn tại và phát triển ngay cả trong bối cảnh thị trường khó khăn. Với ba mũi nhọn là các mảng kinh doanh trên trong bối cảnh thị trường có nhiều thuận lợi, F.I.T tự tin có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra”, Chủ tịch F.I.T nói.

Đánh giá về mô hình hoạt động của F.I.T, TS. Quách Mạnh Hào, Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng, Đại học Quốc gia Hà Nội nhìn nhận, F.I.T đang vận hành mô hình kinh doanh đón đầu xu thế phát triển ngành tại Việt Nam, đây là xu thế thành công của các định chế đầu tư trên thế giới. Theo đó, F.I.T tận dụng được tính ưu việt của CTCK, công ty quản lý quỹ và dịch vụ ngân hàng cá nhân. FIT chú trọng 3 lĩnh vực kinh doanh chính là đầu tư vào thị trường tài chính, tập trung vào những cổ phiếu cơ bản tốt có khả năng đột biến theo chu kỳ kinh tế; đầu tư vào các DN có thể phát huy được lợi thế cạnh tranh của thị trường trong nước là sức mua lớn từ quy mô dân số trẻ, tập trung vào lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng mà Sao Nam, Minh Hào là minh chứng; cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân, đáp ứng khu vực thị trường cận dịch vụ ngân hàng chính thức và tài chính vi mô, tài chính nhỏ; quản lý tài sản cá nhân cho những người giàu có, đây là lĩnh vực mới mẻ, nhưng hứa hẹn kỳ vọng tiềm năng tại Việt Nam.

Một lợi thế của F.I.T, theo đánh giá của TS. Quách Mạnh Hào là Công ty đang sở hữu một đội ngũ lãnh đạo năng động, có trải nghiệm thực tế, biết kết hợp giữa kiến thức kinh tế và tài chính để giúp Công ty phát triển bền vững hơn.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%