Fed tính chuyện hậu cắt giảm gói QE3

Fed tính chuyện hậu cắt giảm gói QE3

(ĐTCK) Quỹ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang xem xét cắt giảm mức lãi suất mà cơ quan này trả cho các ngân hàng trên khoản dự trữ của họ trong một động thái gây chú ý nhằm bù đắp cho việc giảm tốc độ chương trình mua tài sản (QE3) của mình.

Ngân hàng Trung ương Mỹ không tiết lộ manh mối mới nào về thời điểm có thể bắt đầu thực hiện cắt giảm gói QE, nhưng cuộc thảo luận về các lựa chọn thay thế tại cơ quan thiết lập lãi suất - Ủy ban Thị trường mở (FOMC) - đã gợi ý rằng, Fed đang tính đến việc thu hẹp gói kích thích của mình.

Việc cắt giảm lãi suất phụ trội trên các khoản dự trữ mà các ngân hàng gửi tại Fed sẽ dẫn các mức lãi suất qua đêm, vốn đã thấp hiện nay, xuống thấp hơn nữa, có thể chỉ còn vài điểm cơ bản. Nó ảnh hưởng đến lợi ích của các ngân hàng, nhưng có tác dụng bổ sung liều kích thích cho nền kinh tế.

Theo biên bản cuộc họp tháng 10 của Fed, hầu hết quan chức FOMC đều nghĩ, động thái hạ lãi suất nói trên “có thể đáng để xem xét”, coi đó là một cách để thông tin ra công chúng rằng, chính sách tiền tệ nới lỏng vẫn sẽ được tiếp tục sau khi Fed bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản.

Cổ phiếu Mỹ đã quay đầu giảm và giá trái phiếu mở rộng đà rơi, trong khi đồng USD tăng mạnh hơn sau khi biên bản của Fed được công bố.

Alan Ruskin, chiến lược gia của Deutsche Bank phân tích, tinh thần chung của biên bản cho một chỉ báo mạnh mẽ rằng, các quan chức Fed “đã thiết tha với việc cắt giảm gói QE3 và chắc chắn sẽ làm điều đó nếu các dữ liệu OK”. “Không loại trừ việc cắt giảm sẽ được thực hiện ngay trong tháng 12 tới, nếu xu hướng thị trường lao động gần đây được duy trì”, Ruskin nói thêm.

Chỉ số S&P 500 đã giảm 0,4%, đảo ngược lại đợt tăng 0,4% lên mức kỷ lục trước đó. Lợi suất trái phiếu 10 năm tăng từ mức 2,74% lên 2,77%, đồng USD tăng giá, trong khi EUR giảm thêm.

Fed đã có phiên thảo luận mở rộng về kế hoạch chính sách trong cuộc họp tháng 10, trong đó tỏ ý sẵn sàng thu gọn lại chương trình mua tài sản, vốn đã chi phối các thị trường tài chính toàn cầu trong một năm qua, song cũng muốn bù lại bằng một dạng nới lỏng tiền tệ khác.

Phương án nhận được sự ủng hộ rõ ràng nhất là cắt giảm 25 điểm cơ bản của mức lãi suất mà Fed trả cho các ngân hàng trên khối dự trữ dôi dư trị giá 2.500 tỷ USD gửi tại cơ quan này.

“Hầu hết thành viên tham gia cuộc họp nghĩ rằng, việc cắt giảm lãi suất của Hội đồng thống đốc trên các khoản dự trữ dư ra có thể đáng để xem xét, mặc dù lợi ích của biện pháp này là tương đối nhỏ, ngoại trừ tác dụng như là một tín hiệu định hướng chính sách”, biên bản của FOMC cho biết.

Các lựa chọn khác mà Fed đưa ra bàn thảo bao gồm việc hạ ngưỡng tỷ lệ thất nghiệp làm tiêu chí tăng lãi suất (ngưỡng hiện tại là 6,5%). Tuy nhiên, chỉ có hai quan chức ủng hộ ý tưởng này. Các thành viên khác e rằng, nó có thể làm tăng sự hoài nghi của thị trường về mức độ chắc chắn trong định hướng chính sách của Fed.

Một số ít thành viên ủng hộ khả năng nâng ngưỡng lạm phát chính sách, trong khi hầu hết nghĩ rằng, tác dụng của việc đó là rất nhỏ và không chắc chắn, và rằng, nó rất khó để truyền thông.

Biên bản của FOMC cho thấy, các quan chức Fed vẫn nghĩ đến khả năng cắt giảm chương trình mua tài sản trong vài tháng tới nếu thị trường lao động tiếp tục cải thiện. Tuy nhiên, họ cũng có thể xem xét khả năng đó sớm hơn, nếu triển vọng cải thiện là rõ ràng.

“Trong các trường hợp đó, có lẽ là thích hợp nếu bù đắp cho các ảnh hưởng từ việc giảm lượng mua tài sản bằng các hành động kèm theo khác”, biên bản viết.

>> Điểm tin quốc tế nổi bật sáng 21/11

>> Vàng giảm mạnh sau quyết định của FED

>> Fed đang buộc phải nhìn lại mình

>> Fed không vội gì phải cắt gói QE

>> “Thật nhầm lẫn khi nghĩ Fed sắp rút gói QE3”    

>> FED sắp có nữ Chủ tịch đầu tiên

>> Quan chức Fed ủng hộ giảm QE3 trong năm nay

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%