Fed có thể tăng lãi suất USD ngay trong tháng 3 tới

Fed có thể tăng lãi suất USD ngay trong tháng 3 tới

Fed rốt ráo với kế hoạch tăng lãi suất 2017

(ĐTCK) Phiên điều trần của Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen trước Quốc hội Mỹ ngày 14/2 vừa qua đã củng cố quan điểm của giới đầu tư rằng, Ngân hàng Trung ương Mỹ đang tích cực theo đuổi các kế hoạch tăng lãi suất trong thời gian tới. Dưới đây là 5 vấn đề được rút ra sau những tuyên bố của bà Yellen tại buổi điều trần này.

1. Niềm tin được củng cố

Tại phiên điều trần, Chủ tịch Yellen tiếp tục lặp lại một số luận điểm đã được Fed đưa ra từ cuộc họp chính sách trước đó, đồng thời đưa ra minh chứng rõ hơn cho việc Ngân hàng Trung ương Mỹ đang thực thi các bước đi chính sách mạnh mẽ.

Bà Yellen nhận định lạc quan về nền kinh tế Mỹ, thị trường việc làm tiếp tục cải thiện và lạm phát đang hướng tới mục tiêu 2% của Fed. Bà xác nhận, lần tăng lãi suất tiếp theo có thể diễn ra bất kỳ lúc nào, để ngỏ khả năng một quyết định điều chỉnh sẽ được đưa ra tại cuộc họp vào các ngày 14-15/3 tới.  

Tuy nhiên, bà Yellen bày tỏ sự thận trọng nhất định liên quan tới các chính sách kinh tế của Tổng thống Donald Trump sẽ phát triển từ ý tưởng tới thực tế như thế nào.

Ngay sau buổi điều trần, chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh mẽ và xác lập các kỷ lục mới. Đáng chú ý, chỉ số Dow Jones tăng 0,5% và chốt phiên 14/2 ở mức 20.504 điểm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tăng 6 điểm cơ bản trước khi chốt ở mức 2,47%, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 5 năm cũng tăng 4,5 điểm cơ bản lên 1,96%.

“Rõ ràng, Chủ tịch Yellen không muốn giới đầu tư đánh giá mình là người đi sau những diễn biến thị trường và đường cong lãi suất. Cách tiếp cận của Fed cho thấy, lạm phát đã tiến tới mức mong muốn của thể chế tài chính này. Vì vậy, Fed đã sẵn sàng để đánh giá lại lãi suất trong cuộc họp sắp tới”, Quincy Krosby, chiến lược gia thị trường tại Prudential Financial nhận định.

2. Thị trường kỳ vọng lãi suất sẽ điều chỉnh trong tháng 3

Một số chuyên gia cho rằng, giữ lãi suất trong một thời gian dài là không khôn ngoan trong bối cảnh kinh tế Mỹ liên tục phát đi những tín hiệu tăng trưởng tích cực. Vì thế, lựa chọn tăng lãi suất từng bước và nhiều đợt sẽ là phù hợp hơn, tránh khả năng lãi suất bị tăng quá mạnh và “gây sốc” cho thị trường tài chính. 

Trên cơ sở đó, thị trường đang bắt đầu định giá trước các kịch bản tăng lãi suất trong tương lai, với 3 cột mốc quan trọng là tháng 3, tháng 6 và tháng 12 năm nay, với mức tăng tổng cộng được dự đoán khoảng 0,75 điểm phần trăm trong cả năm 2017. 

3. Nhất trí với những nguyên tắc cơ bản về quản lý tài chính của ông Trump

Bà Yellen tuyên bố ủng hộ các nguyên tắc cơ bản về trật tự tài chính của ông Trump, trong đó có kế hoạch đánh giá lại các nguyên tắc hiện hành, thúc đẩy một bộ nguyên tắc cơ bản chặt chẽ hơn cho hệ thống tài chính Mỹ như ngăn chặn phải dùng tiền thuế người dân để giải cứu tài chính và đưa các quy định trở nên hiệu quả, phù hợp hơn.

“Tôi hoàn toàn đồng ý với những nguyên tắc cơ bản của ông Trump. Chúng thể hiện các mục tiêu rất quan trọng cho hệ thống tài chính của nước Mỹ, cũng như quá trình giám sát hệ thống này”, bà Yellen phát biểu.

4. Quá ít thông tin về bảng quyết toán ngân sách của Fed

Không có nhiều thông tin được đưa ra về bảng quyết toán ngân sách của Fed trong buổi điều trần, vốn rất quan trọng đối với thị trường thế chấp, trong bối cảnh Fed sẽ bắt đầu cân đối lại bảng quyết toán ngân sách của mình. Tuy nhiên, thời điểm của quá trình này vẫn được giữ kín.

Trước đó, Chủ tịch Fed khu vực Richmond, Jeffrey Lacker từng phát biểu, ông hy vọng Fed sẽ bắt đầu thực thi các biện pháp cân đối quyết toán ngân sách của mình trong năm nay.

“Đây là một trong những động thái được trông đợi nhất trong lịch sử của Fed”, chuyên gia chiến lược thị trường thế chấp tại FTN Financial, Walter Schmidt đánh giá.

5. Thay đổi chính sách kinh tế tạo ra những bất ổn đáng kể

Bà Yellen từ chối bình luận chi tiết về các kế hoạch kinh tế của chính quyền Donald Trump, song tiếp tục chỉ ra rằng, tăng trưởng cao hơn và năng suất lao động lớn hơn sẽ là mục tiêu chính, trong đó thúc đẩy chi tiêu tài khóa cao hơn là một cách để đạt được mục tiêu đó.

Tuy nhiên, Chủ tịch Yellen cũng nói thêm rằng, các thay đổi chính sách là một trong những nguồn căn tạo ra “bất ổn đáng kể” cho triển vọng kinh tế nói chung.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%