Eximbank luôn đề cao sự minh bạch

Eximbank luôn đề cao sự minh bạch

(ĐTCK) Báo cáo thường niên (BCTN) 2011 của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) được Hội đồng bình chọn BCTN 2012 chọn vào Top BCTN tốt nhất.

Chất lượng nội dung và hình thức thể hiện của BCTN đã thể hiện quan điểm của Eximbank là coi trọng việc công khai, minh bạch thông tin đến cổ đông.  

Eximbank cho rằng, BCTN là cầu nối giữa nhà đầu tư (NĐT) và doanh nghiệp. Qua đó, NĐT có thể nhìn được toàn cảnh hoạt động của một doanh nghiệp, nhất là với những công ty đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì thế, Eximbank luôn hiểu rõ tầm quan trọng của việc công khai, minh bạch thông tin đến cổ đông, luôn tuân thủ đúng các quy định của pháp luật liên quan đến việc công bố thông tin về tình hình hoạt động Ngân hàng, tạo điều kiện cho cổ đông, NĐT và khách hàng có cơ sở đánh giá, xem xét, thiết lập các quan hệ kinh tế, giao dịch với Ngân hàng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các cổ đông. Quan điểm của Eximbank đối với công tác IR (quan hệ với cổ đông/NĐT) là gây dựng và gìn giữ niềm tin của NĐT, xây dựng mối quan hệ hữu hảo với cộng đồng tài chính.

Với hiệu quả kinh doanh đạt được khá ấn tượng trong những năm qua, Eximbank đã nhận được sự quan tâm của đông đảo NĐT trong và ngoài nước. Trong năm 2011, Eximbank đã có hơn 200 cuộc gặp gỡ tiếp xúc với các quỹ đầu tư, các ngân hàng, tổ chức quốc tế... đến để tìm hiểu thông tin, tìm kiếm cơ hội, tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh doanh. Ngoài ra, Eximbank đăng tải đầy đủ các thông tin về báo cáo tài chính, BCTN, nghị quyết ĐHCĐ, báo cáo tình hình quản trị và nhiều thông tin khác trên trang web của Eximbank - mục “Thông tin dành cho cổ đông”. Qua đó, NĐT có thể truy cập thông tin về Ngân hàng một cách nhanh chóng và chính xác.

Là ngân hàng niêm yết (trên HOSE) nên Eximbank luôn quan tâm và đề cao việc minh bạch thông tin. Vì vậy, BCTN của Ngân hàng liên tiếp được Hội đồng bình chọn BCTN đánh giá cao trong 2 năm qua, do có chất lượng nội dung tốt.

BCTN là ấn phẩm đặc biệt nhận được sự quan tâm của Ban lãnh đạo Eximbank trong những năm qua. Eximbank tự thực hiện về cả nội dung lẫn hình thức cho BCTN của năm 2011 (trừ báo cáo tài chính kiểm toán được thực hiện bởi Ernst & Young Việt Nam). Theo đánh giá của Eximbank, để một BCTN đạt được nội dung chất lượng cao, đòi hỏi đội ngũ biên tập phải am hiểu về hoạt động của Ngân hàng. Eximbank có được lợi thế này khi đội ngũ làm BCTN am hiểu tường tận hoạt động về Ngân hàng, đồng thời nắm bắt được tình hình trong và ngoài nước để phân tích cũng như phản ánh các mặt hoạt động của Eximbank năm 2011 vừa qua. Bên cạnh đó, hình thức của BCTN năm 2011 cũng do chính bản thân Eximbank lấy ý tưởng và tự thiết kế.

Là một ngân hàng đã niêm yết trên TTCK, Eximbank luôn công bố, cung cấp thông tin theo đúng yêu cầu và quy định của cơ quan quản lý nhà nước; không phân biệt đối xử giữa cổ đông tổ chức hay cổ đông cá nhân, trong nước hay nước ngoài; thông tin công bố/cung cấp là thông tin dựa trên sự kiện (fact-based information), chứ không phán đoán.

Vì thế, với công tác IR, Eximbank luôn có bộ phận phụ trách các công việc như: cung cấp các thông tin theo quy định của cơ quan quản lý với tư cách là công ty niêm yết, đảm bảo thông tin minh bạch và nhanh chóng đến NĐT. Chính sự thấu hiểu trong việc minh bạch thông tin và luôn đề cao công tác IR để kịp thời đem lại thông tin chuẩn xác cho NĐT, nên NĐT có thể nhanh chóng nắm bắt, cập nhật được thông tin hoạt động của Eximbank kể cả khi tình hình tài chính thế giới, trong nước trải qua giai đoạn khủng hoảng.

Trong năm 2011, Eximbank đã không ngừng nỗ lực để hoàn thành kế hoạch đề ra. Cụ thể, tổng tài sản đạt 183.567 tỷ đồng, bằng 102% kế hoạch; vốn huy động đạt 72.777 tỷ đồng, bằng 69,3% kế hoạch; dư nợ tín dụng 74.663 tỷ đồng, bằng 99,8% kế hoạch; lợi nhuận trước thuế đạt 4.056 tỷ đồng, bằng 135% kế hoạch; mức an toàn (hệ số CAR) đạt 12,94%.

Dựa trên tình hình kinh tế cả nước và định hướng chính sách tiền tệ của NHNN năm nay, Eximbank đã xây dựng kế hoạch kinh doanh năm 2012 với các chỉ tiêu chủ yếu như sau: tổng tài sản tăng 14% so với năm 2011; vốn huy động tăng 37%; dư nợ tín dụng tăng 17%; lợi nhuận tăng 13%. Trong 4 tháng đầu năm nay, Eximbank đạt 1.100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%