EIB hút khách - tín hiệu tốt cho cổ phiếu ngân hàng

EIB hút khách - tín hiệu tốt cho cổ phiếu ngân hàng

Cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam bất ngờ tăng trần sau phiên ngày 24/9 với dư mua tại mức giá trần đầy ắp tại bảng điện tử. Có thể, đây là tín hiệu phục hồi của nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, mặc dù thời gian qua có một đợt “sóng gió” lớn tại nhóm cổ phiếu các ngân hàng thương mại nói chung và Ngân hàng Á châu (ACB) nói riêng, nhưng ý kiến từ khá nhiều chuyên gia chuyên phân tích về những diễn biến của thị trường chứng khoán đã cho rằng, mức giá thể hiện qua các giao dịch của nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá thái quá. Hiện tại, bộ phận lớn giới đầu tư nhỏ lẻ đã bình tĩnh suy xét, thay vì bị ảnh hưởng bởi những động thái tháo chạy khỏi thị trường.

Từ cuối tháng 8, cổ phiếu EIB đã tuột một mạch từ mốc 20.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 20/8 xuống còn 13.300 đồng/cổ phiếu vào ngày 20/9. Tuy nhiên, trong mấy phiên gần đây, cổ phiếu này đã có tín hiệu phục hồi mạnh, đặc biệt là đã thu hút sức cầu rất lớn trong phiên ngày 24/9 và tăng trần lên 14.500 đồng/cổ phiếu sau phiên giao dịch đầu tuần này.

Cần phải thấy rằng, việc tăng giá của cổ phiếu EIB hoàn toàn không xuất phát từ thông tin tích cực nào từ hoạt động của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam nói riêng và của hệ thống ngân hàng nói chung, do vậy, có thể hiểu rằng, lý do khiến nhà đầu tư đổ tiền vào cổ phiếu này, xuất phát từ việc giá cổ phiếu EIB đã tuột giảm khá sâu trong thời gian qua, nên đây là thời điểm có thể giải ngân vào cổ phiếu này.

Ngoài những tín hiệu riêng lẻ như EIB, hiện tại, thị trường chung chưa có tín hiệu rõ ràng nào. Đặc biệt, xu hướng tăng trở lại của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) khiến nhiều nhà đầu tư lại rơi vào tâm lý lo ngại về sự quay trở lại của lạm phát. Tổng cục Thống kê đã công bố chỉ số CPI tháng 9 của cả nước, với mức tăng khá mạnh (2,2%) so với tháng 8 đã tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Giới phân tích cho rằng, nếu như lạm phát tiếp tục quay trở lại sẽ có thể dẫn đến khả năng xu hướng tăng trở lại của lãi suất và điều này sẽ tạo áp lực về chi phí lên các doanh nghiệp niêm yết. Mặc dù, giới phân tích đã không phủ nhận về thông tin không tích cực trên, nhưng họ cho rằng, nhà đầu tư không nên bi quan thái quá. Theo đánh giá của các chuyên gia thuộc Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), những lo ngại từ thông tin trên, chỉ có tác động tâm lý trong ngắn hạn.

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%