Ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc DRH phát biểu tại ĐHCĐ bất thường của Công ty

Ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc DRH phát biểu tại ĐHCĐ bất thường của Công ty

DRH sẵn sàng cho cuộc “lột xác” toàn diện

(ĐTCK) Với nền tảng gần 10 năm hoạt động và gần 5 năm có mặt trên thị trường chứng khoán, CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH) đã tạo dựng được cho mình những bước đi cơ bản, nhưng chưa có nhiều đột phá. 

Thời gian gần đây, DRH đã quyết liệt tái cơ cấu toàn diện doanh nghiệp, từ chiến lược kinh doanh đến bộ máy nhân sự, tài chính. Dự kiến DRH sẽ bước vào cuộc “lột xác” thực sự trong quý I/2016 khi Công ty tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần để triển khai hàng loạt dự án. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc DRH trước thềm sự kiện này.

Đại hội đồng cổ đông bất thường của DRH cuối tuần qua đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần bằng phương thức phát hành riêng lẻ cho một số nhà đầu tư tiềm năng. Ông có thể chia sẻ cụ thể về kế hoạch tăng vốn này?

Ngày 5/12/2015, DRH đã tổ chức ĐHCĐ bất thường năm 2015 để thông qua các nội dung: phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ; phê duyệt tình hình hoạt động kinh doanh 9 tháng đầu năm, mục tiêu kế hoạch cho giai đoạn 2016 - 2018. Theo đó, DRH sẽ phát hành thêm 30.600.000 cổ phần cho cổ đông chiến lược, với giá bán bằng mệnh giá, 10.000 đồng/CP, dự kiến thu về 306 tỷ đồng. Việc chào bán sẽ được tiến hành trong quý I tới.

Nếu đợt phát hành thành công, vốn điều lệ của DRH sẽ được nâng từ 184 tỷ đồng lên 490 tỷ đồng. 

Vì sao DRH quyết định tăng vốn vào thời điểm này? Kế hoạch sử dụng nguồn vốn của Công ty ra sao, thưa ông?

Kế hoạch tăng vốn của DRH vào thời điểm này nhằm đáp ứng chiến lược kinh doanh của Công ty trong thời gian tới. Cụ thể, trong năm 2016, chúng tôi sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư - kinh doanh mang tính đột phá, thông qua việc triển khai các dự án mới như dự án tại đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP. HCM. Đây sẽ là khu căn hộ đánh dấu sự trở lại của DRH. Chúng tôi sẽ tập trung nguồn lực để hoàn thành dự án với tiến độ nhanh nhất, chất lượng tốt nhất. Dự án này được thiết kế và quản lý bởi các đơn vị nổi tiếng của nước ngoài.

Một dự án nữa chúng tôi sẽ triển khai trong năm 2016 là khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bà Rịa -Vũng Tàu. Mục tiêu của chúng tôi là phát triển dự án thành điểm nghỉ dưỡng mới, thuận tiện cho du khách đến từ TP. HCM, các thành phố vệ tinh và miền Đông Nam Bộ…

Với số vốn 306 tỷ đồng thu về từ đợt phát hành riêng lẻ, chúng tôi dự kiến sẽ dành 110 tỷ đồng đầu tư vào dự án Khu căn hộ trên đường Huỳnh Tấn Phát; sử dụng 150 tỷ đồng vào dự án khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bà Rịa -Vũng Tàu; 46 tỷ đồng còn lại sẽ dành để bổ sung nguồn vốn lưu động cho các hoạt động của doanh nghiệp. 

Gần đây, cổ phiếu DRH nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường, thanh khoản được cải thiện rõ rệt. Ông có thể lý giải gì về điều này?

Sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thị trường đối với cổ phiếu DRH thể hiện uy tín cũng như giá trị tiềm năng của DRH trong tương lai. Về góc độ quản lý, điều hành, tôi cũng muốn chia sẻ rằng, chiến lược đầu tư của DRH trong thời gian sắp tới là dài hạn và bài bản. Không những vậy, hiện DRH có nhiều tiềm năng để phát triển với quỹ đất khá lớn.

Về kế hoạch tăng vốn, trước khi trình ĐHCĐ kế hoạch này, HĐQT đã làm việc với một số nhà đầu tư đang muốn tham gia vào DRH. Cũng cần nhấn mạnh rằng, thời gian qua, DRH đã có sự thay đổi lớn về cơ cấu cổ đông và sự điều hành của đội ngũ nhân sự trẻ, nhiệt huyết trong kinh doanh, dám nghĩ dám làm, nên tôi tin tưởng việc phát hành cổ phiếu lần này sẽ thành công. 

Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về quỹ đất mà DRH đang nắm giữ?

Ngoài dự án khu căn hộ trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP. HCM và khu du lịch nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu mà DRH đã mua lại từ các đối tác, dự kiến sẽ triển khai ngay trong năm 2016, DRH đã chuẩn bị nhiều quỹ đất lớn khác để triển khai xây dựng như dự án Khu dân cư giải trí Suối Lớn với quy mô 59 héc ta ở Phú Quốc; Khu dân cư Dream City 40 héc ta ở Nhơn Trạch (Đồng Nai); khu đất Trường Quốc tế Tiến Thịnh ở đường Nguyễn Thị Thập, quận 7, TP. HCM hay khu đất trên đường Võ Nguyên Giáp tại TP. Cần Thơ.

Ngoài những dự án này, DRH đang trong quá trình đàm phán để mua lại khá nhiều khu đất đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục pháp lý. Chúng tôi sẽ được công bố thông tin khi các giao dịch chính thức hoàn tất và sẽ từng bước đưa vào khai thác trong thời gian tới. 


DRH sẵn sàng cho cuộc “lột xác” toàn diện ảnh 1

ĐHCĐ bất thường của DRH đã thông qua nội dung phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ 

Được biết, ngoài lĩnh vực chính là đầu tư - kinh doanh bất động sản, DRH còn kinh doanh phân bón. Thực tế hoạt động của mảng này hiện nay ra sao, thưa ông?

Ngoài mảng bất động sản, phân bón là lĩnh vực kinh doanh truyền thống của DRH từ nhiều năm qua. Đây là mảng kinh doanh mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định cho Công ty, nên chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian tới. 

Trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, dù đã có thâm niên hoạt động khá dài, song tên tuổi của DRH vẫn còn khá mờ nhạt. Trong khi đó, uy tín chủ đầu tư đang là yếu tố mà người mua nhà quan tâm hàng đầu khi tìm mua bất động sản. Vậy DRH xác định đâu là yếu tố cạnh tranh trong sản phẩm của mình?

Mặc dù thời gian qua, DRH chưa có sản phẩm đưa ra thị trường, chưa có thương hiệu gây tiếng vang, nhưng chúng tôi vẫn làm các bước chuẩn bị kỹ lưỡng để khi bước ra thị trường sẽ gặt hái được thành quả.

Nhận thức được thị trường bất động sản hiện nay đã bước sang một giai đoạn phát triển mới, chúng tôi đã xây dựng chiến lược mới để thích nghi với sự thay đổi này. Trước khi bước vào “cuộc chơi lớn” này, chúng tôi đã xác định câu trả lời cho những câu hỏi về thế mạnh của DRH, lợi thế cạnh tranh sản phẩm của DRH. Từ đó, chúng tôi đặt ra mục tiêu như: lựa chọn vị trí dự án, phân khúc sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực tế của khách hàng mục tiêu, cũng như sự lựa chọn các nhà thầu quốc tế để đảm bảo chất lượng sản phẩm khi ra mắt thị trường. Ngoài ra, như chúng tôi đã chia sẻ, DRH thời gian qua đã có một sự “lột xác” toàn diện về bộ máy nhân sự lẫn năng lực tài chính. Và có lẽ, thời gian sẽ là minh chứng tốt nhất cho những cam kết mang lại lợi ích tối ưu nhất cho khách hàng của DRH. 

Được biết, từ tháng 11/2015, ông chính thức đảm nhiệm vị trí Tổng giám đốc DRH. Kế nhiệm vị trí điều hành doanh nghiệp trong giai đoạn mới, ông có kế hoạch như thế nào?

Thực tế, khi nhận nhiệm vụ mới này, bản thân tôi cũng nhận nhiều áp lực. Bởi lẽ, các nhà đầu tư cũng đang quan sát xem DRH sẽ cải tổ và phát triển như thế nào.

Tôi muốn nói rằng, việc xây dựng chiến lược hoạt động tại DRH không phải do một cá nhân, mà là trí tuệ, sự đồng thuận của cả tập thể Ban lãnh đạo Công ty. Mục tiêu chiến lược của DRH là trong 5 năm tới sẽ trở thành một doanh nghiệp hàng đầu không chỉ với lĩnh vực bất động sản mà trong các lĩnh vực liên quan như xây lắp, vật liệu xây dựng. Để thực hiện chiến lược này, HĐQT đã có sự phân công các thành viên chuyên trách.

Kế hoạch sắp tới của Công ty là tăng cường hợp tác để phát triển các dự án tốt, thực hiện thành công các thương vụ M&A, tái đầu tư vào các dự án tiềm năng nhưng thiếu vốn duy trì và đặc biệt là hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm tại các dự án lên một chuẩn mực mới. Chúng tôi tâm niệm, chỉ có sản phẩm tốt, dịch vụ tốt mới giúp hình thành, phát triển và xây dựng được hệ thống khách hàng tốt. Với những chiến lược và hoạch định cụ thể như trên, DRH hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài.        

Trong 9 tháng đầu năm 2015, bên cạnh công tác tái cấu trúc lại doanh nghiệp, DRH đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trước mắt để triển khai tốt hoạt động kinh doanh. Kết quả, doanh thu đạt 117 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 9,1 tỷ đồng, thực hiên được 44% chỉ tiêu về doanh thu và 66% chỉ tiêu về lợi nhuận sau thuế của cả năm 2015. Mục tiêu của DRH, trong năm 2016, đạt tổng doanh thu 553,6 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 67,2 tỷ đồng; trong đó, lợi nhuận thu về từ các dự án bất động sản đạt khoảng 60 tỷ đồng, chiếm 89% tổng lợi nhuận.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.0 0.0%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021