Niềm vui của ông Dominic Scriven khi đón nhận      
Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Việt Nam

Niềm vui của ông Dominic Scriven khi đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Nhà nước Việt Nam

Dragon Capital: Bản lĩnh và tình yêu 20 năm - Việt Nam

(ĐTCK) Dragon Capital (DC) vừa đi hết chặng đường dài 2 thập kỷ bằng sự thăng trầm, nhưng tràn đầy trách nhiệm với môi trường đầu tư tại Việt Nam.

“Chiến binh” còn lại

Năm 2014 là năm đánh dấu cột mốc quan trọng, chặng đường 20 năm hoạt động và phát triển của Dragon Capital (DC) tại Việt Nam. Trong một lần trao đổi với ĐTCK, ông Dominic Scriven, đồng sáng lập, Tổng giám đốc DC, nói: “Tôi hơi bất ngờ vì DC đã được 20 tuổi”. Các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà quản lý quỹ sẽ dễ dàng hiểu và chia sẻ với ông Dominic nếu họ đã đầu tư vào Việt Nam trong suốt 20 năm qua.

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập của DC diễn ra vào thứ Sáu tuần trước, ông Dominic nói: “Cách đây 20 năm, khi thành lập, chúng tôi thực sự không dám nghĩ sẽ có ngày hôm nay. DC được thành lập vào năm 1994, (khi đó) chúng tôi chỉ là một công ty quản lý quỹ nhỏ, ban đầu chỉ có vài nhân viên, huy động mãi cũng chỉ được vài triệu USD. Chúng tôi cũng không phải là công ty quản lý quỹ đầu tiên”.

Dragon Capital: Bản lĩnh và tình yêu 20 năm - Việt Nam ảnh 1

Lãnh đạo UBND TP. HCM, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở GDCK TP. HCM chúc mừng tập thể những con người làm nên Dragon Capital tại Việt Nam 

 Khởi sự là thế, ông Dominic nói tiếp: “Trải qua nhiều thăng trầm của thị trường, 20 năm, có những giai đoạn khó khăn đến mức chúng tôi không dám nghĩ về tương lai, đặc biệt là những năm 2008, 2009 và 2010. Trước đó, quý vị và chúng tôi đều phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào những năm 1997, 1998 và 1999. Thị trường lúc chúng tôi thành lập còn có một số công ty quản lý quỹ khác, nhưng 20 năm sau nhìn lại thì hầu hết các công ty thời đó đều đã ra đi. Tồn tại được đã là một thành công”.

Đến nay, DC là một trong những định chế đầu tư tài chính có nhiều kinh nghiệm nhất tại thị trường Việt Nam. Tổng giá trị tài sản DC quản lý hiện hơn 1,3 tỷ USD thông qua các quỹ đầu tư đại chúng, doanh nghiệp tư nhân, trái phiếu, bất động sản và phát triển năng lượng sạch. Cổ đông của DC bao gồm các định chế tài chính quốc tế, sáng lập viên, ban điều hành và nhân viên. DC có khoảng 100 nhân viên đang làm việc tại các văn phòng ở châu Á và châu Âu. 


Dragon Capital: Bản lĩnh và tình yêu 20 năm - Việt Nam ảnh 2

“Ông Tây rất Việt Nam” Dominic Scriven (giữa) cám ơn cô tạp vụ và bác tài xế đã gắn bó với mình suốt 20 năm qua 

20 năm kế tiếp

“Chính trong những lúc thách thức của thị trường đã khơi dậy và thúc đẩy sự hiểu biết và mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa chúng ta. 20 năm mới chỉ là bắt đầu, bắt đầu một giai đoạn 20 năm tiếp theo”, ông Dominic nói khi bày tỏ sự tri ân đối với  nhà đầu tư, đối tác, đồng nghiệp và những người đã đồng hành cùng DC trong thời gian qua.

Những gì DC đã thiết lập trong 20 năm qua là nền tảng vững vàng cho 20 năm tới. “Chúng tôi luôn lắng nghe nhu cầu mới của nhà đầu tư và thị trường, nhằm hoạch định chiến lược phù hợp và kịp thời trong từng giai đoạn.

Chúng tôi mong rằng, những điều này cùng với văn hoá cốt lõi, DC sẽ thiết lập một chặng đường mới cho 20 năm tới, một chặng đường mà sự tiếp nối được xây dựng trên một nền tảng vững chắc với lòng đam mê, tinh thần sáng tạo và cầu tiến, tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư, thu hút nguồn vốn mới, góp phần đưa thị trường tài chính Việt Nam ngày càng lớn mạnh và hướng đến phát triển bền vững”.

Nói về giai đoạn tiếp theo, trong câu chuyện bên lề với ĐTCK, ông Dominic chia sẻ: “Bây giờ tôi không còn niềm vui nào khác ngoài DC”. Mọi người, ai cũng hiểu điều ông nói - ông vừa phải chịu một mất mát lớn lao trong đời sống riêng tư. Nhưng có lẽ cũng vì thế mà càng cảm phục và yêu mến Dominic nhiều hơn, bởi trong thời điểm khó khăn đó, ông vẫn nỗ lực cùng Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và các lãnh đạo ngành chứng khoán thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Với sự dẫn dắt của Dominic Scriven - một người nước ngoài đầy sự trải nghiệm tại Việt Nam, các nhà đầu tư tài chính hàng đầu Nhật Bản trở nên gần gũi hơn với cơ hội đầu tư tại Việt Nam, khích lệ mạnh mẽ hơn dòng chảy vốn Nhật Bản vào DN và chương trình tái cấu trúc mà Việt Nam đang rất cần gọi vốn.

Nhận định về triển vọng và cơ hội đầu tư tại Việt Nam sắp tới, ông nói: “Nếu như 10 năm về trước, giới đầu tư nhắc nhiều đến Trung Quốc và Ấn Độ,  thì nay họ bắt đầu nhắc nhiều đến ASEAN. Là một thành viên của ASEAN, với sự năng động của nền kinh tế và quyết tâm cải cách của Chính phủ, Việt Nam đang có rất nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn. Đó chính là thông điệp mà DC gửi đến các nhà đầu tư của mình”.

Văn hoá “cho đi”

Tại DC, những giá trị văn hoá cốt lõi luôn được đầu tư và duy trì. Không chỉ thành công trong đầu tư, DC còn là công ty điển hình trong thực hiện trách nhiệm xã hội, đóng góp cho cộng đồng và bảo vệ môi trường.

Hàng năm, DC đã thực hiện chương trình tài trợ học bổng và giao lưu trao đổi hướng nghiệp cho sinh viên tại các trường đại học lớn về tài chính và kế toán của Việt Nam. Công ty còn hợp tác chặt chẽ với Quỹ từ thiện Sai Gon Children Charity trong việc xây dựng lớp học mới tại Đồng Nai và trang bị thiết bị, cũng như tài trợ học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học, nhằm giúp các em có cơ hội được tiếp tục cắp sách đến trường.

Góp phần phát triển trí tuệ Việt, phối hợp cùng với Liên đoàn Cờ Việt Nam, từ năm 2008, DC là nhà tài trợ gắn liền với giải đấu cờ nhanh, cờ chớp dành cho các bạn trẻ lứa tuổi từ 6 đến 18 tuổi, góp phần vào việc phát triển và tìm kiếm tài năng mới của phong trào cờ tại Việt Nam. 

Tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập, DC đã dành ngân sách 5 tỷ đồng cho công tác từ thiện của các tổ chức, trong đó có Quỹ học bổng  “Vì trẻ em Việt Nam” do Báo Đầu tư sáng lập và Quỹ Khuyến học Việt Nam là đơn vị thụ hưởng. DC xem đây là những hoạt động không thể thiếu trong văn hóa và sứ mệnh của mình nhằm hướng đến sự phát triển bền vững.

Ngoài công tác quản lý đầu tư tài chính, cá nhân ông Dominic Scriven còn được biết đến với vai trò sáng lập Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã phi lợi nhuận Wildlife at Risk (WAR), có nhiệm vụ bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam thông qua việc ngăn chặn hoạt động nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ bất hợp pháp các loài động thực vật hoang dã, hỗ trợ việc bảo tồn các loài động đang có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam.

Hiện WAR do ông sáng lập và trực tiếp tài trợ đã xây dựng được 3 trạm cứu hộ động vật hoang dã tại Củ Chi (TP. HCM), Cát Tiên (Đồng Nai) và Hòn Me (Kiên Giang).

Ông trực tiếp tham gia nhiều chương trình từ thiện nhằm giúp trẻ em nghèo được cắp sách đến trường. 20 năm thành lập, những đóng góp của DC và cá nhân ông Dominic đã được Nhà nước Việt Nam ghi nhận bằng việc vinh danh và trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Tuần trước, ông Dan Svensson, Giám đốc quản lý danh mục Quỹ Đầu tư Trái phiếu Việt Nam (VDeF) thuộc DC, đã được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trao tặng Bằng khen do có đóng góp quan trọng xây dựng thị trường trái phiếu chính phủ Việt Nam. Ông Dan của Dragon Capital là chuyên gia nước ngoài đầu tiên đón nhận phần thưởng này.           

Tin bài liên quan

VNIndex

942.88

-3.59 (-0.38%)

 
VNIndex 942.88 -3.59 -0.38%
HNX 136.48 -0.65 -0.48%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%