Dow và Dupont về chung một nhà sau cú sáp nhập trị giá 130 tỷ USD

Dow và Dupont về chung một nhà sau cú sáp nhập trị giá 130 tỷ USD

Thương vụ sáp nhập giữa hai ông lớn Dow và Dupont trị giá 130 tỷ USD đã chính thức hoàn tất. Một công ty cổ phần mới được hình thành với tên gọi DowDuPont™.

DowDuPont™ (NYSE:DWDP) vừa chính thức thông báo việc sáp nhập Công ty Hóa chất Dow ("Dow") và E.I. du Pont de Nemours & Company ("DuPont") đã hoàn tất thành công và có hiệu lực kể từ ngày 31/8/2017.

Tổ chức hợp nhất này hoạt động như một công ty cổ phần dưới tên gọi DowDuPont™ với ba bộ phận là Nông nghiệp, Khoa học Vật liệu và các Sản phẩm chuyên biệt.

Thông tin cho biết, cổ phiếu của DuPont và Dow đã ngừng giao dịch vào lúc thị trường chứng khoán New York (NYSE) đóng cửa vào ngày 31/8/2017. Bắt đầu từ ngày 1/9, DowDuPont giao dịch trên sàn giao dịch Chứng khoán New York dưới mã cổ phiếu “DWDP”.

Căn cứ vào thỏa thuận sáp nhập, các cổ đông của  Dow đã nhận được tỷ lệ hoán đổi cố định là 1 cổ phiếu của DowDuPont cho mỗi cổ phiếu của Dow, và các cổ đông của DuPont đã nhận được tỷ lệ hoán đổi cố định là 1.282 cổ phiếu của DowDuPont cho mỗi cổ phiếu của DuPont.

“Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử của hai công ty. Chúng tôi rất vui mừng khi hoàn thành quá trình sáp nhập chuyển đổi này và tiến tới tạo ra ba công ty niêm yết độc lập, hàng đầu trong ngành”, ông Andrew Liveris, Chủ tịch điều hành của DowDuPont, cho biết.

Cũng theo ông này, thì mặc dù di sản và sức mạnh tập thể của DowDuPont vô cùng ấn tượng nhưng giá trị đích thực của sự hợp nhất này nằm ở việc tạo ra ba công ty lớn sẽ định rõ thị trường và thúc đẩy tăng trưởng vì lợi ích của tất cả các bên liên quan.

Kế hoạch sáp nhập hai tên tuổi lớn này đã bắt đầu từ hơn 1 năm qua. Khi kế hoạch này được công bố, Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định điều tra giám sát chống độc quyền, do hai đại gia Dow và DuPont của Mỹ có quy mô giống nhau.

Tuy nhiên, sau quá trình điều tra, EC cho biết, Dow Chemical và DuPont đã giải tỏa hoàn toàn những lo ngại với cam kết sẵn sàng loại bỏ thêm một số mảng kinh doanh. Và ngày 27/3/2017, Liên minh châu Âu đã thông qua kế hoạch sáp nhập trị giá 130 tỷ USD của hai tập đoàn hóa chất nông nghiệp này, mở đường cho tiến trình hợp nhất quy mô lớn trong lĩnh vực vốn được xem là tác động lớn đến ngành nông nghiệp và môi trường.

Sau sáp nhập. Ban Giám đốc của DowDuPont bao gồm 16 thành viên - 8 Giám đốc thuộc Ban lãnh đạo cũ của DuPont và 8 Giám đốc thuộc Ban lãnh đạo của Dow trước đây. Hai giám đốc cấp cao là Jeffrey Fettig, trước đây từng là Giám đốc độc lập của Dow; và Alexander Cutler, trước đây từng là Giám đốc độc lập của DuPont. Liveris giữ vai trò Chủ tịch điều hành của Ban giám đốc và Breen cũng giữ vai trò Giám đốc điều hành trong Ban Giám đốc.

Qua việc hợp nhất các danh mục sản phẩm bổ trợ của Dow và DuPont, từ đó tạo nên các công ty dẫn đầu các ngành trong tương lai, DowDuPont hy vọng mang đến giá trị tối đa cho tất cả các bên liên quan.

Còn các cổ đông dự kiến sẽ được hưởng lợi từ danh mục đầu tư mạnh mẽ và tập trung hơn của các công ty mới và chi phí tiết kiệm đáng kể sau khi sáp nhập, cũng như từ sự tăng trưởng dài hạn và giá trị bền vững sau khi chia thành 3 công ty độc lập.

Theo dự kiến, giao dịch này sẽ đem lại khoảng 3 tỷ USD chi phí tiết kiệm sau khi sáp nhập, và khả năng tạo ra khoảng 1 tỷ USD tăng trưởng cộng hưởng. Công ty cũng hy vọng đạt mức 100% chi phí cộng hưởng dự kiến trong 24 tháng đầu tiên sau khi kết thúc thương vụ sáp nhập.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,145.11

10.43 (0.91%)

 
VNIndex 1,145.11 10.43 0.91%
HNX 240.51 7.26 3.02%
UPCOM 76.18 0.03 0.03%