Dòng tiền lớn đang và sẽ chọn chứng khoán

Dòng tiền lớn đang và sẽ chọn chứng khoán

(ĐTCK) Việc các nhà đầu tư ngoại hạn chế giao dịch vào dịp nghỉ lễ cuối năm 2017 cộng với thiếu vắng thông tin hỗ trợ khiến TTCK mấy phiên gần đây kém sôi động, có tình trạng xanh vỏ, đỏ lòng. Nhiều ý kiến cho rằng, đây chỉ là quãng nghỉ của thị trường.

Trong nhịp điều chỉnh, giá các cổ phiếu không giảm sâu, chủ yếu lình xình dưới mức tham chiếu. Một số cổ phiếu có diễn biến giảm mạnh trong phiên, nhưng không ít nhà đầu tư giao dịch đảo hàng ở giai đoạn này để kiếm chênh lệch hay giảm giá vốn nên giá nhanh chóng bật lên.

Trong khi đó, ngoài thị trường niêm yết, dòng tiền vẫn chảy để thực hiện các thương vụ đầu tư lớn hay mua bán doanh nghiệp. Việc TTF kịp phát hành cổ phiếu riêng lẻ thu về 700 tỷ đồng, thoát “án” hủy niêm yết cho thấy, nhà đầu tư lớn sẵn sàng tái cơ cấu một doanh nghiệp đang thua lỗ, không lo ngại rủi ro.

Một doanh nghiệp xây dựng chưa niêm yết đang có kế hoạch phát hành cổ phiếu cho các quỹ đầu tư với mức giá khá cao, nhưng xác định giá doanh nghiệp, các quỹ đầu tư đang ganh nhau để có thể sở hữu nhiều hơn cổ phiếu của doanh nghiệp này. Thương vụ dự kiến sẽ được công bố trong vài tháng tới.

Theo nguồn tin từ một số công ty chứng khoán lớn, nhiều quỹ đầu tư ngoại, ngân hàng đầu tư đang đặc biệt quan tâm đến thị trường phái sinh. Khi các quy định pháp lý cho đối tượng này tham gia đầy đủ hơn, dự kiến dòng tiền sẽ chảy mạnh hơn vào thị trường niêm yết, bởi đối tượng nhà đầu tư này am hiểu về thị trường phái sinh và muốn bảo vệ danh mục đầu tư của mình.

Từ phía nhà quản lý, câu chuyện về xây dựng thị trường phái sinh cũng được quan tâm đặc biệt trong năm 2018. Ông Trần Xuân Hà, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, Sở GDCK Hà Nội (HNX) cần chuẩn bị điều kiện cần thiết để đưa sản phẩm phái sinh trái phiếu vào hoạt động, phát triển các sản phẩm phái sinh mới trong năm 2018.

Thực tế, câu chuyện phát triển sản phẩm mới đã được HNX đặt ra từ khá lâu, nhưng điểm đáng cân nhắc nhất là chọn sản phẩm gì để đưa ra thị trường cho hợp với khẩu vị của nhà đầu tư. Sản phẩm phái sinh trên chỉ số VN30 đang được nhiều nhà đầu tư đón nhận, nhưng do chính chỉ số VN30 bị méo mó khi chịu tác động của một số mã lớn, khiến việc xây sản phẩm tiếp theo trở thành chủ điểm nhiều trăn trở với nhà quản lý thị trường. 

Từ phía các thành viên, những công ty chứng khoán tiên phong như HSC, MBS, BSC, VNDS… đều mong sẽ có sản phẩm phái sinh trên VNX50, nhưng khi trao đổi với Báo Ðầu tư Chứng khoán mới đây, Chủ tịch HNX Nguyễn Thành Long cho rằng, ông mong muốn sản phẩm mới được xây dựng trên một tầm nhìn dài hạn và tương hợp với chuẩn mực quốc tế. Theo đó, khả năng HNX sẽ đề xuất xây dựng sản phẩm phái sinh trên chỉ số VNX200 như nhiều nước đang làm.

Nhìn về tương lai 2018, dự kiến, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn ở các ngành sản xuất và dịch vụ như cảng hàng không, cảng biển, hàng không, thép, tiêu dùng bán lẻ sẽ tăng trưởng mạnh.

Trên nền tảng vĩ mô tiếp tục ổn định và doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng cao, niềm tin vào thị trường chứng khoán có cơ hội được giữ vững. Dòng tiền lớn ngoài sàn đang chảy, nhiều khả năng sẽ sớm hòa vào thị trường niêm yết.

Nhìn vào tiềm năng đó, tâm lý chung của nhà đầu tư vẫn là kỳ vọng, chứng khoán sẽ là kênh đầu tư lý tưởng nhất của dòng tiền năm tới.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%