Đồng Tháp là tỉnh tập trung nhiều nhà máy chế biến thủy sản

Đồng Tháp là tỉnh tập trung nhiều nhà máy chế biến thủy sản

Đồng Tháp: Doanh nghiệp là khách hàng phải phục vụ

Kể từ khi công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đến nay, thứ hạng của các địa phương có sự xáo trộn đáng kể, có không ít địa phương bị rớt hạng thê thảm. Tuy nhiên, tỉnh Đồng Tháp luôn giữ được “phong độ” ổn định, luôn nằm trong top dẫn đầu PCI của cả nước. 

Chỉ có năm 2006, 2007, thứ hạng PCI của Đồng Tháp lần lượt đứng thứ 11 và thứ 9, còn lại 6 năm liền, từ năm 2008 đến 2013, tỉnh luôn nằm trong top 5 của cả nước. Đặc biệt, năm 2012, Đồng Tháp vươn lên vị trí “quán quân” trong số 63 tỉnh, thành phố.

Đạt được thành tích đó là sự nỗ lực phấn đấu của hệ thống chính quyền, cán bộ, công chức các cấp và cả hệ thống chính trị của Đồng Tháp. Trong đó, tỉnh rất chú trọng việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp (DN).

Ông Ngô Hồng Chiều, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Tháp cho biết, nhằm nâng cao PCI, tỉnh Đồng Tháp đã thành lập Nhóm tư vấn PCI của tỉnh, gồm cán bộ lãnh đạo các ngành và lãnh đạo DN ở các ngành nghề. Hàng năm, ngân sách chi trên 10 tỷ đồng để hỗ trợ DN xúc tiến thương mại trong và ngoài nước. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh thường xuyên tiếp xúc DN qua các kênh khác nhau để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Hàng năm, tỉnh đã dành một phần kinh phí nhất định để mở các lớp đào tào kỹ năng quản trị cho lãnh đạo DN trên địa bàn; đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực cung ứng cho DN để đáp ứng với xu thế hội nhập. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ DN trong quan hệ với các bộ, ngành Trung ương; quảng bá, giới thiệu DN của tỉnh thông qua báo chí, hội thảo…

Ông Phạm Văn Bên, chủ Doanh nghiệp tư nhân Cỏ May - DN chuyên sản xuất thức ăn thủy sản có tiếng ở Đồng Tháp cho biết: “Cảm nhận của chúng tôi đối với các cơ quan chính quyền tỉnh Đồng Tháp có thể gói gọn trong câu: Chính quyền năng động, thân thiện. Sự thân thiện của lãnh đạo tỉnh trong thái độ ứng xử, lắng nghe, cung cấp thông tin, giải quyết vấn đề phát sinh của mọi DN trên địa bàn giúp DN cảm nhận được sự đồng hành của các cấp chính quyền trong tỉnh”. Theo ông Bên, sự năng động của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp còn thể hiện qua các chuyến xuất ngoại cùng DN nhằm tạo điều kiện, làm cầu nối để tìm kiếm thị trường tiêu thụ, trực tiếp góp phần quan trọng, hiệu quả trong việc tiếp thị quảng bá sản phẩm cho DN.

Các đoàn DN nước ngoài đến Đồng Tháp tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư cũng chính là cơ hội quý giá mà lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp mang đến cho DN trong tỉnh thông qua các buổi giao lưu, tọa đàm trực tiếp. Gần đây nhất,  cuộc tiếp xúc với đoàn DN Nhật Bản vào ngày 23/4 do ngài Kohei Watanabe, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác kinh tế Mekong - Nhật Bản đến Đồng Tháp đã giúp DN hai bên hiểu nhau hơn trong việc lựa chọn thế mạnh để hợp tác cùng phát triển.

Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, chính quyền tỉnh luôn xác định DN là xương sống của nền kinh tế, nên trong điều hành, lãnh đạo tỉnh luôn lắng nghe và giải quyết thấu đáo những ý kiến phản ánh từ phía DN.

“Chúng tôi không xem DN là đối tượng chịu sự quản lý, mà là đối tác cùng đồng hành, là khách hàng phải phục vụ. Kết quả đạt được của Đồng Tháp là minh chứng rõ nét về sự thân thiện, cầu thị của lãnh đạo tỉnh đối với nhà đầu tư; sự linh hoạt trong thực thi chính sách, sự sẵn lòng chào đón và mời gọi nhà đầu tư đến Đồng Tháp để phát triển sự nghiệp của mình. Có được sự khích lệ từ phía DN sẽ đem lại sự tự tin, sự cổ vũ to lớn cho những nỗ lực cải cách kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư và xây dựng hình ảnh địa phương trong thời gian tới”, ông Hoan nói.                

Tin bài liên quan

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%