Donald Trump

Donald Trump

Donald Trump “gã hề” hay thiên tài chính trị?

(ĐTCK) Không thể phủ nhận Donald Trump là một doanh nhân rất thành công trong lĩnh vực bất động sản, song trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2016, nhiều người lại coi ông là “gã hề” với những phát ngôn “điên rồ”. Tuy nhiên, 10 lý do dưới đây cho thấy, Donald Trump có thể là một thiên tài chính trị.

1. Biết cách “chơi đùa” với truyền thông

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Mỹ của Donald Trump giống như thời điểm con tàu Titanic được hạ thủy: rất ồn ào và gây sốc. Một trong những động thái đầu tiên của Donald Trump là gọi người Mexico nhập cư vào Mỹ là những “kẻ hiếp dâm”.

Không có gì bất ngờ khi tuyên bố này đã tạo ra làn sóng chỉ trích khủng khiếp. Thông thường, một số ứng cử viên sẽ rút lui khi gặp “khủng hoảng truyền thông” như vậy. Nhưng Trump thì trái lại, ông phớt lờ điều đó và tiếp tục cuộc chơi của mình. Điều đó phần nào cho thấy, ông là người biết cách đùa giỡn với sức mạnh của truyền thông.

Trợ thủ đắc lực cho chiến dịch tranh cử của Trump là Corey Lewandowski, một chuyên gia quan hệ công chúng, được giới này đặt cho biệt hiệu là “kẻ quăng bom”, tức là người có thể thổi lửa vào bất kỳ tranh luận nào, miễn là nó thu hút được sự chú ý của công chúng tới thân chủ của mình. Cuộc đua tới Nhà Trắng trong Đảng Cộng hòa vô tình lại trở thành “Show diễn của Donald Trump”. Chiến thuật này đã phát huy hiệu quả khi tần suất “lên sóng” truyền hình và radio của Donald luôn dày đặc.

Donald Trump “gã hề” hay thiên tài chính trị? ảnh 1

Cao ốc Trumph tại Chicago (Mỹ) 

2. Biết cách lái các tranh luận theo nhiều hướng

Theo đánh giá của BBC, phát ngôn mang tính công kích của Donald Trump nhằm vào nhiều đối tượng khác nhau, từ Thượng nghị Sỹ John McCain, cựu Đệ nhất phu nhân Hilary Clinton, cho đến người nhập cư, qua đó lái các chủ đề tranh luận đi rất xa khỏi các vấn đề trọng tâm ban đầu và đẩy các đối thủ cạnh tranh vào thế chân tường. Trump càng kéo các chủ đề tranh luận theo nhiều hướng, các đối thủ cạnh tranh càng khó có cơ hội phản kích.

Donald Trump “gã hề” hay thiên tài chính trị? ảnh 2

Cao ốc Trumph tại Toronto (Canada) 

3. Thấu hiểu thế mạnh nền tảng của mình

Thống kê tại thời điểm cuối năm 2015 của tờ Washington Post cho thấy, số người ủng hộ Đảng Cộng hòa cảm thấy không hài lòng về cách điều hành của chính quyền Tổng thống Barack Obama lên tới 37%, tăng 1/3 so với thời điểm năm 2002.

Trump không chỉ hiểu rõ điều này, mà còn khai thác nó một cách hoàn hảo. Là một doanh nhân sở hữu khối tài sản trị giá hàng tỷ USD, Trump có thể tự “tô điểm” cho mình như một người đứng ngoài cuộc trước khi tham gia vào môi trường chính trị.

Trả lời phỏng vấn Tạp chí The Hill, Trump tuyên bố: “Tôi muốn thực hiện điều tốt đẹp cho đất nước, không phải cho những nhóm lợi ích, các nhà vận động hành lang, hay nhà tài trợ”.

Đó là kiểu phát ngôn mà rất nhiều cử tri yêu thích, bởi lẽ, một ứng cử viên Tổng thống không sợ nói ra sự thật ngay cả khi điều đó không tế nhị, một ứng viên chứng tỏ năng lực lãnh đạo là những gì cử tri mong muốn.

Donald Trump “gã hề” hay thiên tài chính trị? ảnh 3

Cao ốc Trumph tại Manila (Philippines) 

4. Sẵn sàng biến mình thành “gã hề”

Ngạn ngữ nước ngoài có câu: “Đừng bao giờ đấu vật với một con heo. Bạn sẽ lấm bẩn, còn con heo thì thích điều đó”. Câu này có nghĩa, không nên hạ mình xuống mức của đối thủ, bởi lẽ bạn sẽ chẳng bao giờ chiến thắng. Ở một khía cạnh tương tự, Trump cũng nguy hiểm như vậy khi sẵn sàng biến mình thành “gã hề”.

Thoạt nhìn, điều này nghe có vẻ lố bịch. Không cử tri nào muốn một “kẻ ngốc” là ông chủ Nhà Trắng. Tuy nhiên, trên thực tế, nó lại tạo cho Trump một lợi thế đặc biệt. Bằng cách để truyền thông coi mình như một đối tượng giải trí, Trump có thể tránh được những câu chất vấn nghiêm túc về mặt yếu trong chiến dịch tranh cử của mình.

5. Từ chối xin lỗi

Tại Mỹ, nhiều người không còn nghĩ rằng báo chí tự do dám nói lên tiếng nói của họ. Vì thế, khi Trump phản ứng với các chỉ trích về vấn đề người nhập cư Mexico bằng cách nhất quyết không xin lỗi, hóa ra lại là hành động ghi điểm tích cực với không ít cử tri. Vấn đề này có thể tổng kết ngắn gọn trong cụm từ “sự chính xác về chính trị”.

Việc Trump từ chối xin lỗi cũng giống như ông từ chối thừa nhận sai lầm, hay coi đó đơn giản chỉ là phát ngôn mang tính tự do trong môi trường chính trị nước Mỹ.

6. Donald Trump rất khó dự đoán

Thường xuyên thực hiện các nước đi kỳ quặc, đối thủ của Trump khó có thể dự đoán để công kích vào đâu. Nếu họ muốn tranh luận về nhập cư, Trump lại tập trung vào chủ đề quân nhân Mỹ. Nếu họ cố gắng tranh luận bằng logic, Trump trở lại với các phát ngôn mang tính ám chỉ.

Thậm chí, một số đối thủ khác trong Đảng Cộng hòa còn tập trung hoàn toàn chiến dịch tranh cử với mục tiêu cạnh tranh duy nhất là Donald Trump. Sự điên rồ này phản ánh một thực tế là: chiến dịch của Trump giống như một bánh xe tự do.

7. Không phải là một người bảo thủ

Mặc dù chạy đua vào Nhà Trắng dưới tư cách thành viên của Đảng Cộng hòa, song Donald Trump không thực sự là con người theo khuynh hướng bảo thủ. Theo số liệu của Ủy ban Bầu cừ Mỹ, Trump tài trợ cho Đảng Dân chủ 584.850 USD và cho Đảng Cộng hòa 961.140 USD trong 26 năm qua, nhưng từ năm 2012, Trump tài trợ tới hơn 99% số tiền của mình cho Đảng Cộng hòa.

8. Sẵn sàng bỏ qua các bang tiềm năng

Nếu muốn giành chiến thắng với tư cách là ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, không thể bỏ qua những bang quan trọng như Iowa, South Carolina hay New Hampshire. Tuy nhiên, sự “dị biệt” của Trump lại được thể hiện khi ông phớt lờ những bang này. Chủ tịch Đảng Cộng hòa bang Iowa cho biết, Trump không thường xuyên liên lạc với mình, trong khi đó, sự xuất hiện của Trump tại South Carolina cũng rất ít ỏi.

9. Tự biến mình thành kẻ không thể động đến

Trong cuộc chơi chính trị của mình, Donald Trump từng thừa nhận muốn nói lên tiếng nói của một cộng đồng, những người cảm thấy các đảng phái đã bỏ rơi họ. Bằng các phát biểu châm chọc và “gây bão”, Trump tự cho mình một đặc quyền có thể phát ngôn nhắm đến các lĩnh vực nhạy cảm khác.

10. Trump có một chiến lược dài hạn

Những người nghiêm túc trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng phải là có chiến lược dài hạn. Donald Trump cũng vậy. Mục tiêu của Trump là phải nằm trong nhóm những người giành được sự ủng hộ nhiều nhất khi tranh luận trên truyền hình.

Cũng là một người giàu kinh nghiệm trong hoạt động giải trí trên truyền hình, Trump không ngại công chúng. Mọi tranh luận trong thời gian tới, nhất là càng gần thời điểm bầu cử, cá tính của Trump có thể sẽ càng nổi trội.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.29 0.44%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021