Đòn phạt của phương Tây tiếp tục đẩy Nga đến bờ suy thoái

Đòn phạt của phương Tây tiếp tục đẩy Nga đến bờ suy thoái

(ĐTCK) Tăng trưởng kinh tế Nga đã chậm lại quý thứ ba liên tiếp, cho thấy các biện pháp trừng phạt của phương Tây vẫn tiếp tục gây áp lực lên nền kinh tế này.

GDP của Nga chỉ tăng 0,7% trong quý III so với cùng kỳ năm ngoái, Cục Thống kê Liên bang Nga cho biết trong một ước tính sơ bộ hôm qua. Con số này giảm so với mức 0,8% của quý II.

Mức giảm 0,1 điểm phần trăm này là nhẹ hơn so với dự đoán. Theo giới chuyên gia kinh tế thì đó là do những cải thiện trong lĩnh vực nông nghiệp và sự phục hồi phần nào của sản xuất công nghiệp, nhờ vào các chương trình thay thế nhập khẩu.

Nông nghiệp Nga năm nay được mùa hơn so với năm 2013. Theo dữ liệu hàng tháng được công bố bởi Chính phủ trong tháng 10, sản lượng nông nghiệp nước này đã tăng 16,6% trong tháng 9, giúp bù đắp cho sự sụt giảm tăng trưởng ở hầu hết các lĩnh vực khác.

Ngoài ra, khi Nga cấm nhập khẩu hàng hóa từ các nước tham gia trừng phạt nước này, Chính phủ cũng khuyến khích sản xuất trong nước. Điều này, theo giới phân tích, đã được phản ánh trong 2,8% tăng thêm của sản lượng công nghiệp tháng 9.

Sberbank CIB, đơn vị ngân hàng đầu tư của tổ chức tín dụng lớn nhất nước Nga, dự đoán, sản lượng công nghiệp sẽ tăng 1,6% trong năm nay, so với mức 0,4% của năm ngoái.

Đòn phạt của phương Tây tiếp tục đẩy Nga đến bờ suy thoái ảnh 1

 Tăng trưởng GDP của Nga

Tuy nhiên, tiêu dùng cá nhân, mà cho đến năm ngoái vẫn là một trụ cột của tăng trưởng, được dự báo sẽ giảm hơn 1 nửa xuống còn 2%.

Lĩnh vực đầu tư bất động sản được dự báo sẽ sụt giảm mạnh hơn, với -2%, từ mức 0,1% của năm ngoái. Các công ty đang cắt giảm đầu tư để dành tiền mặt cho thanh toán nợ nước ngoài khi các biện pháp trừng phạt đóng lại nguồn tái tài trợ từ Mỹ và châu Âu và đồng rúp mất giá làm nặng thêm gánh nợ của họ.

Cục Thống kê Liên bang theo lịch sẽ công bố các số liệu của tháng 10 về doanh số bán lẻ, tiền lương thực tế, tỷ lệ thất nghiệp, đầu tư bất động sản và sản lượng công nghiệp trong tuần tới, một báo cáo mà các nhà phân tích cho rằng, nó sẽ phản ánh đầy đủ hơn về tác động của việc đồng rúp mất giá.

Đòn phạt của phương Tây tiếp tục đẩy Nga đến bờ suy thoái ảnh 2

 Tỷ giá Rúp/USD

Đồng tiền Nga đã mất 23% giá trị so với đồng USD trong 3 tháng qua, dưới tác động của giá dầu giảm, các biện pháp trừng phạt và lo ngại tăng lên về các rủi ro địa chính trị.

Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) đã cố gắng hạn chế sự mất giá của đồng rúp bằng cách thả nổi tiền tệ và hạn chế cung tiền. BOR vừa cho biết trong tuần này rằng, Ngân hàng dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ giảm còn 0% trong năm tới, trừ khi các biện pháp trừng phạt Nga được dỡ bỏ.

Ngân hàng Thế giới cũng như nhiều chuyên gia kinh tế độc lập dự đoán kinh tế Nga sẽ bắt đầu bước vào suy thoái trong năm 2015.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,131.0

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,131.0 0.0 0.0%
HNX 224.02 0.0 0.0%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%