Đối tượng Trung Quốc làm giả giấy tờ để trở thành người Việt Nam

(ĐTCK) Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Li Ye Sheng (SN 1971, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. 

Theo cáo trạng, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 11/12/2020, tổ công tác Phòng quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP. Hà Nội phối hợp với Công an phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) kiểm tra hành chính tại số nhà 23 ngõ 223 đường Đại Mỗ, tổ dân phố Chợ (phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm) và phát hiện đối tượng Li Ye Sheng (quốc tịch Trung Quốc) không khai báo và không làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định.

Khi kiểm tra, Li xuất trình Giấy chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe mang tên Lê Nghiệp Sinh (SN 1971, trú tại xã An Sinh, huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) và trình bày bằng tiếng Việt rằng đối tượng là người Việt Nam. Nhận thấy giấy tờ trên có dấu hiệu giả mạo, tổ công tác đưa đối tượng về Công an phường Đại Mỗ làm việc.

Đối tượng khai nhận, vào tháng 2/2020 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và ở lại Việt Nam trái phép.

Tháng 5/2020, khi đang làm việc tại Công ty TNHH Xúc tiến thương mại Hương Linh (Công ty Hương Linh), Li đã đặt mua Giấy chứng minh nhân dân và Giấy phép lái xe giả mang tên Lê Nghiệp Sinh như trên với giá 11,5 triệu đồng của một người không rõ nhân thân lai lịch trên mạng xã hội.

Mục đích làm giả giấy tờ trên để Li cư trú và làm việc lâu dài tại Việt Nam. Bản thân Li biết việc mua Giấy chứng minh nhân dân và Giấy phép lái xe giả không do cơ quan chức năng Việt Nam cấp là sai, vi phạm pháp luật Việt Nam.

Quá trình làm việc tại Công ty Hương Linh, Li quen biết và nhờ đồng nghiệp làm cùng Công ty đứng tên thuê nhà trọ tại số 23, ngõ 223, đường Đại Mỗ, phường Đại Mỗ. Tuy nhiên, Li không khai báo với chính quyền địa phương.

Lợi dụng khả năng giao tiếp bằng tiếng Việt thành thạo, Li đều giới thiệu mình là người Việt Nam, tên là Lê Nghiệp Sinh hoặc Sáng, không giới thiệu là người Trung Quốc. Không một ai phát hiện ra Li là người Trung Quốc, kể cả chủ nhà thuê trọ và đồng nghiệp của Li tại Công ty Hương Linh.

Ngày 12/12/2020, Công an phường Đại Mỗ nhận được đơn của chị Dư Thị Lương (SN 1988, trú tại xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, Hà Nội) tố giác Li có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Lương với số tiền 23 triệu đồng qua việc nhận tiền đặt cọc mua vật liệu xây dựng.

Sau khi nhận tiền đặt cọc, Li không mua hàng, không trả tiền mà bỏ trốn. Sau khi chị Lương gửi đơn tố giác tội phạm đến cơ quan công an, Li và những người liên quan đã hoàn trả lại số tiền trên cho chị Lương.

Chị Lương rút đơn và không đề nghị xử lý đối với Li Ye Sheng. Do vậy, Cơ quan điều tra không xem xét xử lý hình sự đối với Li Ye Sheng về hành vi này.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.53

2.83 (0.2%)

 
VNIndex 1,395.53 2.83 0.2%
HNX 384.88 0.04 0.01%
UPCOM 99.44 0.15 0.16%