Đối tượng khủng bố Chủ tịch, Giám đốc Công an tỉnh khai gì?

Liên quan đến vụ nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh, cơ quan công an đã khởi tố bị can Nguyễn Trọng Phương  để điều tra về tội khủng bố và khởi tố Trần Anh Thuận về tội không tố giác tội phạm.

Chiều 11/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đối tượng trong vụ Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa.

Theo đó, cơ quan công an đã khởi tố bị can Nguyễn Trọng Phương (37 tuổi, trú phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về tội khủng bố và khởi tố Trần Anh Thuận (36 tuổi, trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, Bắc Ninh) về tội không tố giác tội phạm.

Trước đó, ngày 1/4, hai đối tượng này đã bị tạm giữ hình sự do có hành vi nhắn tin đe dọa Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh.

Dẫn tài liệu của cơ quan điều tra, báo CAND cho biết, đối tượng Nguyễn Trọng Phương thành lập Công ty TNHH Song Lộc Miền Bắc và bắt đầu xin chủ trương của UBND tỉnh Bắc Ninh về việc nạo vét sông Đuống. Tuy nhiên, đến nay Phương vẫn chưa được cho phép thực hiện.

Trong khi đó, anh Ngô Thanh Sơn (37 tuổi), Chủ tịch HĐQT Công ty trục vớt luồng hạ lưu (TNHH) lại được cấp phép nạo vét sông Cầu địa phận tỉnh Bắc Giang. Vì thế, giữa Phương và Sơn nảy sinh hiềm khích.

Vào tháng 11, 12/2016, Trần Anh Thuận có mâu thuẫn với Ngô Thành Sơn trong việc tranh giành san lấp mặt bằng ở Khu công nghiệp Quế Võ 2. Biết được điều này, Phương đã dùng “kế” hạ địch thủ bằng cách khích cho Thuận hại Sơn.

Ngày 16/1, Phương nhắn tin cho Thuận, hướng dẫn Thuận mua 1 điện thoại mới và 1 sim khuyến mại để nhắn tin đe dọa đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và đồng chí Phạm Hồng Sơn, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh. Phương có gửi kèm cho Thuận số điện thoại di động của 2 đồng chí lãnh đạo tỉnh. Anh ta còn hướng dẫn Thuận đến khu vực nhà ở của Ngô Thanh Sơn thì hãy nhắn tin hoăc gọi điện, trong trường hợp cơ quan điều tra xác minh thì sẽ hướng sự nghi ngờ vào Sơn.

Mưu kế khủng bố tinh thần các đồng chí lãnh đạo đã được Phương ấp ủ trước đó rất lâu. Khoảng cuối tháng 11/2016, Phương đã đưa tiền cho một thợ hàn tàu làm cho anh ta tại bãi cát xã Thắng Lợi (Văn Giang, Hưng Yên) nhờ mua hộ 1 điện thoại di động màn hình đen trắng kèm 1 sim khuyến mại.

Dù đã kích Thuận trả thù Sơn bằng cách nhắn tin nhưng Phương vẫn tự mình hành động. Ngày 22/1, Phương mua 1 sim điện thoại ở Thanh Xuân (Hà Nội) rồi lái xe ô tô về nhà em họ ở Văn Giang (Hưng Yên). Tại đây, Phương để tất cả điện thoại của mình ở lại nhà em, chỉ mang theo chiếc điện thoại màn hình đen trắng và chiếc sim mới mua, nhờ người em lái xe chở đến khu vực Ecopack. 

Tại đây, do không mang theo điện thoại nên Phương không nhớ được số điện thoại của ông Nguyễn Tử Quỳnh và ông Phạm Hồng Sơn. Phương đã gọi điện về nhờ vợ lấy trong một chiếc điện thoại để tại nhà nhưng anh ta rất thủ đoạn, gọi video cho vợ và yêu cầu vợ viết số điện thoại vào tờ giấy giơ lên cho anh ta chép lại.

Phương tiếp tục bảo người em chở về Thành phố Bắc Ninh. Khoảng 22h30 cùng ngày, Phương ngồi ở quán nước cạnh cổng Bệnh viện phụ sản kích hoạt sim điện thoại và nhắn 10 tin nội dung đe dọa gửi đến điện thoại của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Giám đốc Công an tỉnh (nội dung như nhau).

Trong các tin nhắn này, Phương đã đe dọa, khủng bố tinh thần các đồng chí lãnh đạo, khoe “tầm quan hệ” của mình để “đe” họ.

Thậm chí, Phương còn dùng vụ Yên Bái (vụ sát hại đồng chí Bí Thư tỉnh ủy và Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái) để khủng bố tinh thần 2 đồng chí lãnh đạo, kiểu như: “Ông còn gây khó dễ cho dự án của tôi thì ông xác định là như vụ Yên Bái”, “Ông biết vụ Yên Bái như nào rồi chứ gì”, rồi “Con cháu các ông cũng phải trả giá nếu ông chống lại tôi”…

Tại cơ quan điều tra, Phương cũng thừa nhận nhắc đến “vụ Yên Bái” nhằm mục đích đe dọa, khủng bố tinh thần đồng chí Chủ tịch UBND, Giám đốc Công an tỉnh để họ cho phép các công ty được nạo vét trên sông thuộc địa bàn tỉnh Bắc Ninh, trong đó có công ty của Phương. Nếu không cho khai thác  nạo vét cát thì sẽ bị như vụ Yên Bái.

Phương đi về thành phố Bắc Ninh vào gần khu vực nhà ở của Sơn nhắn tin đe dọa là để nếu cơ quan chức năng tổ chức điều tra sẽ tập trung nghi ngờ Sơn, như vậy sẽ gây khó khăn cho công việc làm ăn của Sơn, còn Phương thì sẽ được hưởng lợi trong việc mở rộng địa bàn làm ăn khai thác cát.

Về phía đối tượng Trần Anh Thuận, dù được Phương bày kế hạ địch thủ nhưng chưa thực hiện thì “chú Quỳnh”, “anh Sơn” đã bị ai đó nhắn tin. 

Trong một diễn biến liên quan, ngày 16/3, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau "bảo kê", đe dọa cán bộ, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2017.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2017 về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%