Lượng tiền mặt trên thị trường tiền tệ đã tăng thêm 1.000 tỷ USD trong 8 tuần qua. Ảnh: Shutterstock

Lượng tiền mặt trên thị trường tiền tệ đã tăng thêm 1.000 tỷ USD trong 8 tuần qua. Ảnh: Shutterstock

Đối phó với khủng hoảng vì Covid-19, nắm giữ tiền mặt không phải là phương án tốt nhất

(ĐTCK) Hành động nắm giữ tiền mặt đã tăng mạnh ở Mỹ  với mức tăng hơn 1.000 tỷ USD trong vòng 8 tuần qua. Tuy nhiên, theo UBS Global Wealth Management, các nhà đầu tư có thể đầu tư vào thị trường nợ như đầu tư vào trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…

Trong một báo cáo công bố vào ngày thứ Ba (5/5), UBS đã lưu ý rằng, tổng lượng tiền mặt trên thị trường tiền tệ đã tăng 1.000 tỷ USD lên 4.700 tỷ USD trong vòng 8 tuần, đây cũng là khoảng thời gian trùng khớp với thời gian phong toả quốc gia ở Mỹ.

Con số này lớn hơn rất nhiều so với số lượng tiền mặt gia tăng đột biến trong cuộc khủng hoảng tài chính. Trong thời điểm đó, lượng tiền mặt tăng lên trong thị trường tiền tệ ít hơn 500 tỷ USD, theo UBS.

Các quỹ thị trường tiền tệ thường nhắm đến việc trả lại cho nhà đầu tư chính tác đến 1 USD và không bao giờ thua lỗ cũng như tăng thêm giá trị và nhà đầu tư chỉ cần chi trả một khoản phí rất nhỏ. Đây được xem là một trong những khoản đầu tư có rủi ro thấp nhất hiện tại.

Mặc dù mức tiền mặt tăng cao ở Mỹ, nhưng UBS cho rằng: “Việc nắm giữ tiền mặt không phải là câu trả lời trong hiện tại”.

“Trong khi phải vội vã thoát các tài sản rủi ro để nắm giữ tiền mặt như là một lựa chọn để cảm thấy an toàn và thoải mái hơn trước những rủi ro do Covid-19 mang lại, chúng tôi cho rằng vẫn có nhiều lựa chọn thay thế tốt hơn thay vì nắm giữ tiền mặt”, UBS khuyến nghị.

“Với lợi suất của các quỹ tiết kiệm và các quỹ tiền tệ rất thấp, chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên quan tâm đến việc đa dạng hoá các tài sản có rủi ro cao hơn cũng như lợi tức cao hơn như các khoản tín dụng có chất lượng thấp hơn hoặc cổ phiếu”, Mark Haefele, Giám đốc đầu tư UBS Global Wealth Management nhấn mạnh. 

“Chúng tôi hiện đang thấy các cơ hội hấp dẫn hơn ở thị trường nợ, nơi mà tài sản gần hơn với giá trị so với thị trường vốn và cũng ít đòn bẩy hơn”, UBS cho biết thêm.

UBS cho rằng, những tài sản tốt có thể đầu tư hiện nay bao gồm: Trái phiếu Mỹ có lợi tức cao, trái phiếu đô thị hoặc trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ tương đối thấp, trái phiếu xanh (loại chứng khoán có thu nhập cố định nhằm thu hút vốn cho các dự án có lợi ích về môi trường) và trái phiếu chính phủ của các nước thị trường mới nổi phát hành tại Mỹ bằng đồng USD.

UBS cũng khuyên khách hàng xây dựng vị thế dài hạn bằng cách kế hợp chiến lược trung hạn với quyền chọn bán.

Ngoài ra, áp dụng một cách tiếp cận có chọn lọc trên thị trường cổ phiếu, đặc biệt tập trung vào các cổ phiếu ổn định và phòng thủ.

Bên cạnh đó, tập trung vào xu hướng phát triển của những ngành nghề do đại dịch Covid-19 như thương mại điện tử, công nghệ, tự động hóa, robot và liệu pháp di truyền.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%