“Đọc vị” chứng khoán công nghệ thời Covid

“Đọc vị” chứng khoán công nghệ thời Covid

(ĐTCK) Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động mạnh mẽ tới tất cả các nhóm ngành trong đó có chứng khoán. 

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại, yếu tố công nghệ trong giao dịch chứng khoán để hỗ trợ các nhà đầu tư đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội đang là vấn đề cấp thiết được đặt lên hàng đầu.

Khi những tên tuổi chứng khoán tầm cỡ trên thế giới như: JPMorgan Chase , Schwab, TD Ameritrade, Fidelity, E*Trade, Square, … đã gia nhập đường đua cùng các fintech, cuộc cạnh tranh về phí giao dịch, Robot tư vấn, trí tuệ nhân tạo (AI) hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch một cách thuận tiện càng trở nên khốc liệt hơn bao giờ hết. 

Không nằm ngoài xu thế của thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam trong những năm qua đã có những thay đổi đáng kể trong việc nâng cao chất lượng giao dịch, hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư.

Bộ Tài chính cùng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chỉ đạo các công ty chứng khoán tập trung vào việc nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành và quản lý giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hoạt động trơn tru hơn.

Vì thế, trong những năm gần đây, cuộc đua giữa các công ty chứng khoán đã trở nên sôi động hơn khi hết đơn vị này tới đơn vị khác liên tục cho ra mắt những sản phẩm, dịch vụ mới có ứng dụng công nghệ hướng đến mọi phân khúc nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đã dần quen hơn với các thuật ngữ như: Mở tài khoản chứng khoán từ xa, giao dịch chứng khoán trực tuyến (online trading), hay Robot tư vấn đầu tư chứng khoán.

Không những vậy, các công ty chứng khoán còn thể hiện sự nhạy bén khi kết hợp yếu tố công nghệ để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng với việc miễn phí giao dịch, giảm lãi suất vay margin, khiến thị phần môi giới chứng khoán của các công ty trong năm qua có sự thay đổi đáng kể.

Nửa đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra và có tác động rất lớn đến toàn bộ cuộc sống tại Việt Nam cũng như trên thế giới, yếu tố công nghệ trong mắt nhà đầu tư chứng khoán cũng đã được đề cao hơn rất nhiều. 

Nhờ những ưu việt mà công nghệ mang lại, nhà đầu tư hiện nay, đặc biệt là những nhà đầu tư yêu thích công nghệ và theo đuổi phương pháp tự giao dịch (không sử dụng môi giới) có thể cùng lúc mở tài khoản tại nhiều công ty chứng khoán khác nhau để trải nghiệm dịch vụ, cũng như tận dụng các chính sách ưu đãi của các công ty chứng khoán.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán Việt Nam sớm hay muộn cũng sẽ vận hành theo xu hướng giống như những thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản. 

Vậy nên, cuộc đua công nghệ và đưa phí môi giới chứng khoán về 0 được dự đoán sẽ sôi động hơn trong tương lai nếu các công ty chứng khoán muốn được nhà đầu tư ủng hộ lâu dài.

Tại Việt Nam, đi tiên phong trong việc áp dụng công nghệ hiện đại, không sử dụng dịch vụ môi giới truyền thống, miễn phí giao dịch với cả tài khoản thường và tài khoản cho vay margin cho khách hàng là gương mặt mới – Công ty Chứng khoán AIS. 

Ngoài những yếu tố kể trên, công ty chứng khoán thuần Việt này còn mạnh tay hạ lãi suất cho vay ký quỹ/margin xuống chỉ còn 9%/năm – mức lãi suất vào loại cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông