Ông Vương Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát.

Ông Vương Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát.

Doanh nhân Vương Đức Trường: “Cá chép vượt Vũ Môn” không còn là ước mơ

Những bước chân nhỏ nhưng vững vàng của Công ty TNHH Trường Phát trong vai nhà thầu xây lắp, vai trò chủ đầu tư đang làm nên một thương hiệu Việt uy tín. Ước mơ cá chép vượt Vũ Môn đang dần thành hiện thực bằng ý chí, sức sáng tạo, bằng mồ hôi, nước mắt của cả đội ngũ Trường Phát.

1. Ngày áp Tết, chiếc ghe nổ ròn, rẽ nước đưa đoàn công tác của huyện An Minh (tỉnh Kiên Giang) chạy dọc kênh KT1 để kiểm tra, đốc thúc công tác thi công tuyến đường cập kênh KT1. Đây là tuyến đường sẽ chở sinh kế mới tới cho người dân miền đất U Minh Thượng và cũng là một trong những dự án mà ông Vương Đức Trường, Giám đốc Công ty TNHH Trường Phát gửi gắm nhiều tâm huyết tại Kiên Giang, nơi ông Trường coi là quê hương thứ hai của mình.

32 năm trước, vào năm 1987, ông Trường đã từ Hải Phòng chuyển đến Kiên Giang làm ăn theo người chú ruột. Những năm đó, ở đâu làm ăn cũng khó khăn, lại chưa quen thông, quen thổ, chàng thanh niên Vương Đức Trường buộc phải làm đủ nghề để sống. Con đường buôn quần áo từ Campuchia sang Việt Nam đẫm mồ hôi và cả mạng sống... của Trường và nhiều thanh niên như Trường.

May thay, năm 1993, khi Dự án cung cấp nước sạch nông thôn hợp tác giữa Việt Nam và UNICEF được triển khai tại Kiên Giang, có bằng thợ điện nước trước đó, ông Trường được nhận làm đội trưởng đội thi công khoan giếng nước Gò Quao.

Nhìn lại giai đoạn này, ông Trường vẫn nhớ các dự án ngành y tế khắp vùng mà ông đã tham gia nhận thầu điện nước sau kinh nghiệm đầu tiên ở Gò Quao. Để ổn định hơn, ông đã đầu quân cho các hợp tác xã, nhưng thay đổi liên tục vì các đơn vị này cũng không ổn, tan đàn xẻ nghé mấy lần.

“Tôi nghĩ, sẽ phải đi riêng, chứ không thể bấp bênh mãi được”, ông Trường kể.

Năm 2003, Công ty TNHH Trường Phát ra đời với... 3 nhân sự, Giám đốc Vương Đức Trường, bác kế toán già và một nhân viên kỹ thuật tốt nghiệp trung cấp xây dựng. Công trình đầu tay của Trường Phát có giá trị xây lắp chỉ 20 triệu đồng, Công ty phải đi vay 6 triệu đồng để làm, rồi lời 8 triệu đồng.

Bước ngoặt lớn sau khi Công ty Trường Phát vững chân đế và bước vào giai đoạn vươn lên tầm cao là việc thắng thầu những dự án xây lắp lớn tại tỉnh Kiên Giang. Phải kể đến những công trình lớn khởi đầu và để lại dấu ấn đậm nét như Dự án Xây dựng Trường PTTH Huỳnh Mẫn Đạt (năm 2008) tại TP. Rạch Giá, giá trị xây lắp 38 tỷ đồng;  Công trình Cục Thuế tỉnh Kiên Giang (năm 2010) giá trị xây lắp 123 tỷ đồng.

“Vốn liếng không có nhiều. Công ty nhỏ, nhân sự thiếu, nhưng chúng tôi quyết tâm phải vượt qua,  phải vươn lên. Con cá chép nhỏ thó, trông yếu vậy mà vượt dòng nước ngược, bền bỉ và hóa rồng... Ý chí này vẫn luôn là sức mạnh của Trường Phát suốt 17 năm qua và cả con đường sắp tới”, ông Trường tâm sự.

2. Trong căn phòng làm việc của ông Trường tại Công ty Trường Phát, có bức tranh đồng tạc cảnh cá chép hóa rồng. Tích xưa, nhưng như ông Trường hay chia sẻ với nhân viên, cũng là nhắc chính mình, đó là không có thành công nào dễ dàng, nhưng cũng không có giới nào cho sự thành công.

Trong lĩnh vực thi công xây lắp mà ông Trường và Trường Phát tham gia hoạt động, đến giờ đã có thể coi là một trong những thương hiệu hàng đầu ở Kiên Giang, miếng bánh ngon chưa bao giờ dễ ăn.

“Chúng tôi là nhà thầu địa phương, nên không dễ đặt chân vào những dự án lớn. Cách duy nhất là tích chữ tín qua từng công trình, từ nhỏ đến lớn. Có nghĩa là ở dự án nào, chúng tôi cũng phải đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, tiến độ... Chúng tôi xác định nguyên tắc, Trường Phát đã xây là đẹp, đã làm thì chủ đầu tư không phải lo lắng bất cứ điều gì”, ông Trường lý giải khi kiểm tra công tác thi công tuyến đường cập kênh KT1.

Ông nói, dù bận nhiều việc, nhưng luôn cố gắng đi, để cùng anh em “xây niềm tin” và cũng để xem có thể làm gì, đầu tư thế nào để các công trình tốt hơn, đẹp hơn mà anh em đỡ vất vả hơn. Những phương tiện thi công cơ giới hạng nặng, công nghệ, kỹ thuật xây dựng hiện đại nhất luôn có trong các kế hoạch đầu tư của Công ty.

“Công nghệ, kỹ thuật ngày càng hiện đại, nhưng chúng tôi xác định rõ năng lực cạnh tranh của Trường Phát không chỉ là năng lực kỹ thuật, mà còn ở năng lực kinh nghiệm, năng lực nhân sự và đặc biệt là trách nhiệm với từng công trình. Chúng tôi cạnh tranh sòng phẳng được với nhà thầu lớn bởi ý chí và tinh thần trách nhiệm này”, ông Trường nói.

Đến nay, Công ty Trường Phát đã thắng thầu và thi công nhiều công trình lớn tại Kiên Giang, gồm cả công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi. Có thể kể đến công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang (1.260 tỷ đồng); Dự án Khoa nội B, Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang (135 tỷ đồng); Dự án Đường đê biển tuyến tránh Rạch Giá (trên 300 tỷ đồng)…

Hơn 10 năm gần đây, Công ty Trường Phát đạt tốc độ phát triển ấn tượng, duy trì ở mức 14 - 20%/năm. Các chỉ số tài chính doanh nghiệp như vốn điều lệ, vốn chủ sở hữu, quy mô doanh thu luôn tăng đều đặn.

Quy mô doanh thu hoạt động xây lắp cán mốc ấn tượng với hơn 1.000 tỷ đồng/năm. Lực lượng nhân sự khung trên 300 nhân viên, nhân sự theo dự án quy mô từ 3.000 - 4.000 người. Nhiều năm qua, Công ty Trường Phát lọt vào top đầu thương hiệu, sản phẩm uy tín ngành xây dựng Việt Nam.

“Chú cá chép” Trường Phát vẫn đang vượt dòng nước ngược, để vươn lên...

3. Năm 2020 sẽ là một năm đặc biệt với Trường Phát và doanh nhân Vương Đức Trường trong chiến lược đưa Trường Phát, thương hiệu nhà thầu xây lắp mạnh hàng đầu, mở rộng thị trường rộng khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Không chỉ dừng lại là một thương hiệu nhà thầu Việt, ông Trường đang đưa Trường Phát trở thành một nhà đầu tư trong lĩnh vực hạ tầng.

“Chúng tôi sẽ huy động nguồn lực đầu tư các dự án hạ tầng tại tỉnh Kiên Giang. Từ vai trò nhà thầu trở thành nhà đầu tư, thử thách, khó khăn là tất yếu, song chúng tôi tự tin sẽ gặt hái thành công mới. Hoạt động đầu tư sẽ mang tới vị thế mới cho Trường Phát. Chúng tôi sẽ bắt đầu bằng những dự án đầu tư có tính nhân văn, an sinh cho xã hội”, ông Vương Đức Trường nói.

Công ty Trường Phát mới đầu tư xong dự án Trường Mầm non Hoa Phượng Đỏ, vốn đầu tư 50 tỷ đồng. Dự án này đi vào hoạt động và thu hút khoảng 700 học sinh/năm. Mới đây, một dự án lĩnh vực giáo dục khác cũng vừa được Công ty hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, dự kiến khởi động thực hiện ngay trong đầu năm 2020 là dự án Trường Đào tạo và Sát hạch lái xe Trường Phát. Đây là dự án trường đào tạo cấp 1, được xây dựng trên diện tích 8 ha với mức đầu tư hơn 300 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực bất động sản, Công ty Trường Phát đang triển khai đầu tư 2 dự án lớn. Một là, Dự án Siêu thị và khu dân cư Trường Phát (tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng. Dự án này đã đưa sản phẩm ra thị trường và được khách hàng đánh giá cao. Hai là, Dự án Biệt thự vườn cao cấp đường Lạc Hồng nối dài (TP. Rạch Giá), tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng và Dự án Du lịch hòn Mấu, thuộc quần đảo Nam Du...

Xuân này, niềm vui lại ùa về với ông Trường khi Công ty TNHH Trường Phát, tâm huyết cả sự nghiệp của ông, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt. Công ty Trường Phát không chỉ cán đích doanh thu 1.200 tỷ đồng/năm, mà còn phát triển vững vàng, thể hiện qua những chỉ số tài chính doanh nghiệp trong báo cáo niên kỳ. Trường Phát tiếp tục nắm vị thế nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây lắp hạ tầng.

“Bứt phá khỏi những khuôn cứng trong tư tưởng, ràng buộc của hoàn cảnh để vươn tới những khao khát, ước mơ tốt đẹp. Ước mơ cá chép hóa rồng chẳng phải là sự viển vông, mà điều cổ nhân nhắn nhủ chúng ta, luôn phải nỗ lực hết sức để vươn tới điều tốt đẹp”, ông Trường chia sẻ.

Ông và đội ngũ của Công ty TNHH Trường Phát đang vươn lên vì những điều tốt đẹp hơn.

Tin bài liên quan

VNIndex

999.94

4.18 (0.42%)

 
VNIndex 999.94 4.18 0.42%
HNX 148.09 0.51 0.34%
UPCOM 66.76 0.07 0.1%

Lịch sự kiện

26/11/2020
30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021