Doanh nghiệp Việt yêu cầu điều tra sản phẩm đường lỏng xuất xứ Trung Quốc, Hàn Quốc

Sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc được cho đã đe dọa tới ngành sản xuất trong nước.
Doanh nghiệp trong nước đã gửi Hồ sơ tới Bộ Công thương đề nghị điều tra sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Doanh nghiệp trong nước đã gửi Hồ sơ tới Bộ Công thương đề nghị điều tra sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa tiếp nhận Hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm đường lỏng chiết xuất từ tinh bột ngô (HFCS) có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc từ các doanh nghiệp đại diện cho ngành sản xuất trong nước (Bên yêu cầu).

Trên cơ sở thẩm định Hồ sơ của Bên yêu cầu, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.

Theo đó, trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.

Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ yêu cầu điều tra của bên yêu cầu, tập trung vào việc xác định tư cách đại diện hợp pháp của ngành sản xuất trong nước của tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương.

Xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước.

Để phục vụ công tác thẩm định, cũng như đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp, Cơ quan điều tra đề nghị các doanh nghiệp trong nước sản xuất/kinh doanh hàng hóa tương tự cung cấp các thông tin về doanh nghiệp; sản lượng sản xuất đường HFCS và/hoặc đường tinh luyện; Ý kiến của công ty về vụ việc (đồng ý, phản đối, không có ý kiến) hoặc bất kỳ tài liệu/chứng cứ nào khác mà công ty cho rằng liên quan đến vụ việc.

Thời hạn cung cấp các thông tin nêu trên là trước 17h00 ngày 19 tháng 6 năm 2020.

Theo các chuyên gia thực phẩm, đường lỏng chính là xi-rô bắp giàu fructose, một thực phẩm công nghiệp được dùng rộng rãi trong chế biến thức ăn nhanh, thực phẩm đóng chai…

Thời gian qua, đường lỏng Trung Quốc nhập về cảng TP.HCM có giá chỉ khoảng 9.000 - 12.000 đồng/kg, rẻ hơn nhiều so với đường trắng bán trong nước tùy loại.

Tin bài liên quan

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%