Doanh nghiệp Việt trải nghiệm quy luật chu kỳ

Doanh nghiệp Việt trải nghiệm quy luật chu kỳ

(ĐTCK) Diễn biến của thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ có thay đổi để đồng thuận với kinh tế vĩ mô trong năm 2020.

Thị trường chứng khoán năm 2019 mang sắc màu trầm khi thanh khoản của thị trường sụt giảm, chỉ số gần như không tăng và cổ phiếu một số nhóm ngành suy giảm so với đầu năm hoặc đang ở mặt bằng giá thấp, bất chấp nhiều động thái cứu giá như mua cổ phiếu quỹ, cổ đông lớn đăng ký mua vào...

Giới đầu tư chia sẻ, năm qua là một năm khó kiếm tiền trên thị trường chứng khoán, thậm chí là rủi ro cao khi dòng tiền đến nhanh rồi đi nhanh với nhiều nhóm cổ phiếu.

Chẳng hạn, cổ phiếu khu công nghiệp, cổ phiếu dệt may, xuất khẩu thủy sản từng được kỳ vọng bao nhiêu từ đầu năm thì cuối năm lại làm nhà đầu tư buồn bấy nhiêu.

Cổ phiếu nhóm ngân hàng (ngoại trừ VCB) miệt mài tạo đáy, bất chấp những nỗ lực mua cổ phiếu quỹ, mua vào của lãnh đạo cũng chỉ phục hồi chút ít rồi lại suy yếu.

Cổ phiếu bất động sản, xây dựng suy giảm mạnh do khó khăn đặc thù của ngành kéo theo nhóm ngành vật liệu xây dựng cũng bị tác động.

Nhóm cổ phiếu lớn dẫn dắt thị trường không biến động lớn làm nên bức tranh chung của thị trường chứng khoán khá trầm...

Không có nhiều sóng trên thị trường để nhà đầu tư giao dịch kiếm tiền, trong khi những rủi ro của chiến tranh thương mại toàn cầu khiến dòng tiền đầu tư dài hạn đã đứng ngoài thị trường.

Nhưng dường như các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp niêm yết đã quen với những thăng trầm của chu kỳ phát triển. Quan trọng hơn hết là doanh nghiệp đã dự báo được những khó khăn để quản trị rủi ro và chuẩn bị các nguồn lực để đối phó với những khó khăn bất ngờ, củng cố nội lực để nắm bắt cơ hội khi thời cơ thuận lợi trở lại.

Trong buổi lễ tổng kết cuối năm của Coteccons, nhà thầu xây dựng bị ảnh hưởng bởi tình trạng khan hiếm việc làm trên thị trường, dẫn đến lợi nhuận suy giảm, giá cổ phiếu suy giảm, Tổng giám đốc Nguyễn Sỹ Công đã trích dẫn một ý trong bài viết kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty của chính cán bộ cấp dưới của mình, rằng Coteccons như một cây đại thụ giữa đại ngàn sẵn sàng đối mặt với quy luật tự nhiên khi thu tới lá sẽ vàng sẽ rụng, nhưng cây vẫn vững vàng để khi mùa xuân đến lại đâm chồi nảy lộc mạnh mẽ hơn mùa xuân trước.

Tinh thần sẵn sàng đối mặt, vượt qua thách thức không chỉ thấy ở Coteccons mà ở nhiều doanh nghiệp niêm yết khác trong 15 năm qua, kể từ khi các doanh nghiệp đã trải nghiệm qua các cuộc khủng hoảng, biến động kinh tế ở trong và ngoài nước. Những doanh nghiệp nào tồn tại, tái cơ cấu, củng cố năng lực cạnh tranh luôn phát triển mạnh mẽ hơn sau những khó khăn ngắn hạn của môi trường kinh doanh.

Thị trường chứng khoán đang đứng trước những khó khăn riêng về dòng tiền, về rủi ro chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nên mang sắc màu trầm. Nhưng trên nền kinh tế vĩ mô phát triển vững vàng của năm 2019, có thể kỳ vọng rằng, năm 2020, thị trường chứng khoán sẽ đồng điệu với tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Theo báo cáo mới nhất của Chính phủ, kinh tế tăng trưởng 7,02% vượt chỉ tiêu đề ra đầu năm; thu hút đầu tư nước ngoài đạt 31,8 tỷ USD, tăng 3,1% so với cùng kỳ trong 11 tháng đầu năm;

Tỷ giá USD ổn định, lạm phát thấp cho thấy bức tranh tươi sáng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh có phần u ám chung của kinh tế thế giới.

Mức tăng trưởng của năm 2019 và sự thích ứng của doanh nghiệp với biến động của chiến tranh thương mại là điều kiện thuận lợi để tiếp tục kỳ vọng một năm 2020, nền kinh tế năng động hơn, hiệu quả hơn, linh hoạt hơn trong ứng phó với những biến động bên ngoài để giữ đà tăng trưởng.

Thị trường chứng khoán nói chung hay ít nhất cổ phiếu của một nhóm ngành nào đó dưới sự “chiếu sáng” của kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao sẽ bừng sáng hơn, không loại trừ khả năng sẽ sáng lại ngay từ đầu năm 2020.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%