Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ký 4 thỏa thuận hợp tác công nghệ cao trong y tế

(ĐTCK) Đã có 4 thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc ngay tại Hội thảo giới thiệu sản phẩm y tế công nghệ cao và tìm kiếm cơ hội Việt Nam – Hàn Quốc vừa diễn ra mới đây, mở ra hướng hợp tác lâu dài giữa doanh nghiệp 2 bên đồng thời chứng minh tính hiệu quả của mô hình kết nối kinh doanh (biz matching).
Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc ký 4 thỏa thuận hợp tác công nghệ cao trong y tế

Để thúc đẩy hoạt động tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến của nước ngoài, Ban quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Văn phòng đại diện khoa học công nghệ tại Seoul, Hàn Quốc vừa tổ chức “Hội thảo giới thiệu sản phẩm y tế ứng dụng công nghệ cao và tìm kiếm cơ hội hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc”.

Chương trình được chủ trì bởi Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc để kết nối và hợp tác giữa 11 doanh nghiệp Hàn Quốc với hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo giới thiệu sản phẩm ứng dụng công nghệ cao lần này được tổ chức theo mô hình kết nối kinh doanh (biz matching) giữa 11 doanh nghiệp Hàn Quốc và 30 doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu, trao đổi và thỏa thuận trực tiếp để tiến tới ký kết các thỏa thuận hợp tác, hợp đồng thương mại ngay tại chương trình.

11 doanh nghiệp Hàn Quốc đến Việt Nam tham dự sự kiện này là các doanh nghiệp được ươm tạo từ 18 khu công nghệ cao của Hàn Quốc. Các sản phẩm của 11 đơn vị này đều là sản phẩm có yếu tố công nghệ cao, tuy nhiên được nghiên cứu phát triển theo hướng nâng cao tính ứng dụng, phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Có thể kể đến hệ thống cấy ghép mố răng (implant) của Allbiomed, các sản phẩm chống rụng tóc và chăm sóc da của Mediway, thiết bị can thiệp tim mạch stent của CVBIO và gạc cầm máu, băng tái tạo da bỏng có chiết xuất chitosan của Envidision.

Tại hội thảo đã có 4 biên bản hợp tác được ký kết giữa Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Thăng Long và Wonbiogen, Công ty Nha khoa Hà Nội và Allsbiomed, Khoa răng Hàm mặt bệnh viện Giao thông vận tải và Allsbiomed, Công ty Mediaway Korea với Công ty Shira Clinic & Spa. Điều này cho thấy hiệu quả của mô hình kết nối doanh nghiệp trực tiếp khi đã đầu tư tìm hiểu nhu cầu công nghệ thực sự của họ cũng như cho thấy tiềm năng của thị trường Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ y tế.

 Hợp tác giữa các bên bao gồm các hợp đồng thương mại, các thỏa thuận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối, hỗ trợ công nghệ tiến tới chuyển giao.

Nhiều chuyên gia trong cũng đã tham dự hội thảo với mong muốn tìm hiểu nhu cầu chuyển giao công nghệ thực sự của doanh nghiệp Hàn Quốc để xây dựng các đề án xúc tiến thương mại giữa 2 quốc gia, đặc biệt strong lĩnh vực y tế.

Ông Jang Hyo Jun-Phó Giám đốc Khu công nghệ cao Gyeongbuk (Hàn Quốc) cũng cho biết: Hàn Quốc rất mong muốn được tăng cường hợp tác với Việt Nam để sản xuất và chuyển giao thiết bị y sinh, phục hồi chức năng, nha khoa, dược và mỹ phẩm.

Sau hội thảo, đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc đa giành thời gian lên thăm và làm việc với khu công nghệ cao Hòa Lạc và bày tỏ mong muốn đầu tư phát triển công nghệ y tế tại đây.

Đại diện Văn phòng Chuyển giao công nghệ – Ban quản lý khu công  nghệ cao Hòa Lạc khẳng định khu công nghệ cao Hòa Lạc rất ủng hộ và sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp muốn đầu tư vào các lĩnh vực sinh học ứng dụng trong y tế để phù hợp với định hướng của khu cũng như giải quyết các thách thức khi Việt Nam sắp bước vào giai đoạn già hóa dân số.

Với hiệu quả đạt được từ hoạt động xúc tiến lần này, Khu công  nghệ cao Hòa Lạc sẽ tiếp tục triển khai mô hình nói trên để tăng cường hoạt động chuyển giao công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc và thúc đẩy sự phát triển của thị trường công nghệ.

Tin bài liên quan

VNIndex

922.56

3.48 (0.38%)

 
VNIndex 922.56 3.48 0.38%
HNX 135.26 0.89 0.66%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%