Ngài Jan Vapaavuori, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan

Ngài Jan Vapaavuori, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan

Doanh nghiệp Phần Lan tìm cơ hội đầu tư vào Việt Nam

Trong chuyến đi này, một hiệp định song phương về hàng không giữa Phần Lan và Việt Nam sẽ  được ký kết tại Bộ Giao thông Vận tải.

Theo thông cáo báo chí phát đi từ Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội, ngài Jan Vapaavuori, Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan sẽ thăm Việt Nam vào ngày 20/10  tại  Hà  Nội  và  ngày  21/10/2014  tại  TP.HCM. Trong đó, những giải pháp đô thị thông minh và sự hợp tác sâu sắc hơn giữa Phần Lan và Việt Nam là nội dung chương trình nghị sự lần này.

Đáng chú ý, tháp tùng Bộ trưởng Vapaavuori trong chuyến thăm này, ngoài đoàn chính thức còn có một đoàn doanh nghiệp lớn gồm 30 doanh nhân từ Phần Lan. Các công ty tham gia lần này hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Công nghệ thông tin và Viễn thông, các giải pháp công nghệ sạch.

Ngoài ra, còn có một nhóm rất quan trọng bao gồm các  trường và công ty trong lĩnh vực giáo dục. Nhóm giáo dục này  mong muốn  được chia sẻ  kiến thức, kinh nghiệm và dịch vụ của mình với các đồng nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, một lĩnh vực mà Phần Lan đã rất thành công và được thế giới công nhận.

Ngoài giáo dục, chuyến thăm này còn tập trung vào các chủ đề  liên quan đến những thách thức trong đô thị hóa và xây dựng những đô thị thông minh hơn trong tương lai. Chủ đề này sẽ  được khai thác tại một cuộc  hội thảo diễn ra vào ngày 21/10 tại TP.HCM.

Cuộc hội thảo “Các giải pháp công nghệ cho Đô thị Thông minh của Phần Lan” sẽ mang đến cho những người tham dự một cơ hội để tìm hiểu về các giải pháp thông minh của Phần Lan để  giải quyết những thách thức như thiết kế  đô thị, tổ chức giao thông một cách khoa học và quản lý rác thải và nước hiệu quả, cũng như về mô hình quản lý thông minh hơn và với mức sống cao hơn. Và giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc quy hoạch các thành phố trong tương lai.

Phần Lan đang tìm cách phát triển quan hệ hợp tác và thương mại với Việt Nam một cách sâu rộng hơn nữa. Trải qua nhiều thập kỷ hợp tác phát triển, Việt Nam và Phần Lan đã gây dựng một nền móng vững chắc cho mối quan hệ  giữa hai nước. Tuy nhiên, hai nước cần có sự hợp tác chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực khoa học, nghiên cứu, văn hóa, giáo dục, cũng như củng cố các mối quan hệ thương mại và kinh tế.

Tại Hà Nội, Bộ trưởng Vapaavuori và đoàn sẽ gặp gỡ các Bộ trưởng và đại diện của nhiều bộ khác nhau. Bên cạnh đó, một hiệp định song phương về hàng không giữa Phần Lan và Việt Nam sẽ được ký kết tại Bộ Giao thông Vận tải vào ngày 20/10.

Tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Vapaavuori sẽ gặp gỡ ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và khai mạc hội thảo "Các giải pháp công nghệ cho Đô thị Thông minh của Phần Lan".

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%