Doanh nghiệp nệm “tung chiêu” chiếm thị phần

Doanh nghiệp nệm “tung chiêu” chiếm thị phần

(ĐTCK) Thị trường nệm (đệm) hiện có quy mô khoảng 1 tỷ USD, dư địa tăng trưởng còn lớn khi quá nửa số hộ gia đình chưa sử dụng nệm. Các doanh nghiệp nệm đang đẩy mạnh hoạt động marketing nhằm chiếm lĩnh thị phần.

Dư địa tăng trưởng

Trước đây, người tiêu dùng thường đến các cửa hàng, đại lý bán lẻ để mua nệm. Bức tranh thị trường nệm Việt Nam được phác họa rõ nét hơn khi giữa năm 2018, Quỹ Mekong Capital công bố khoản đầu tư hàng triệu USD vào hệ thống Vua Nệm. Quỹ này nghiên cứu và đưa ra con số hiện chỉ có khoảng 40% của 25 triệu hộ gia đình Việt sử dụng nệm. Trong khi đó, thị trường nệm Việt Nam ước tính cần khoảng 4 triệu tấm nệm mới, với dư địa tăng trưởng còn rất lớn.

Theo ông Hoàng Tuấn Anh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vua Nệm, 95% thị trường nệm đang nằm trong tay các cửa hàng truyền thống. Việc xây dựng chuỗi hệ thống thương hiệu bán lẻ nệm chuyên nghiệp có tiềm năng phát triển.

Nệm là ngành hàng tiêu dùng chậm, ước tính sau khoảng 5 - 8 năm, người tiêu dùng mới thay một tấm nệm mới, vòng quay sản phẩm rất thấp, nhưng thị trường này vẫn rất hấp dẫn, bởi còn 60% hộ gia đình chưa dùng nệm. Nhu cầu sử dụng nệm và chăn ga gối chất lượng đang tăng cao, những doanh nghiệp có cách làm sáng tạo, hiệu quả sẽ thắng trong việc mở rộng thị phần. 

Doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

Trong chiến lược 2018 - 2022, Công ty cổ phần Everpia Việt Nam (EVE) sẽ đẩy mạnh chiếm lĩnh thị trường phía Nam và mở rộng kênh bán hàng mới, hiện đại, bên cạnh việc duy trì các kênh bán hàng truyền thống. Theo kế hoạch, EVE dành 40 tỷ đồng để mở rộng showroom, 9 tỷ đồng để nâng cấp đại lý và 28 tỷ đồng cho hoạt động marketing bán hàng.

EVE là một trong những doanh nghiệp có thị phần lớn về chăn ga gối nệm tại Việt Nam. Năm 2019, Công ty đặt mục tiêu tổng doanh thu 1.300 tỷ đồng, tăng 10,1% so với năm 2018; lợi nhuận sau thuế đạt mốc 100 tỷ đồng (năm 2018 đạt 76,2 tỷ đồng, tăng hơn 26 tỷ đồng so với năm 2017).

Vua Nệm cũng có kế hoạch đẩy mạnh marketing cùng những chương trình bán hàng như thu mua nệm cũ, nâng đời nệm mới, xả kho nệm giá rẻ nhất thị trường… nhằm mở rộng tệp khách hàng.

Lãnh đạo Vua Nệm cho biết, Công ty đang sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ nệm với 63 cửa hàng tại 23 tỉnh, thành phố. Vua Nệm sẽ phát triển lên 70 cửa hàng trong thời gian tới và mục tiêu đến năm 2020 đạt 120 cửa hàng trên toàn quốc.

Bằng khoản đầu tư của Mekong Capital, Vua Nệm đang tập trung vào việc xây dựng hệ thống quản trị bán lẻ trên nền tảng công nghệ thông tin và đầu tư vào đội ngũ để nâng cao năng lực nhân sự, tiến tới mở rộng hệ thống.

Về chiến lược bán hàng, Tổng giám đốc Vua Nệm cho rằng, nhiều người mua nệm nhưng không biết tác dụng của từng loại nệm đến sức khỏe. Vì vậy, chiến lược tập trung cho khách hàng trải nghiệm sản phẩm, tư vấn cách sử dụng, bảo vệ sức khỏe với nệm là cách mà Công ty đang đẩy mạnh.

Tổng công ty May Sông Hồng (MSH) có sản phẩm chính là các sản phẩm may mặc và chăn ga gối đệm (thương hiệu Sông Hồng). Trong mảng chăn ga gối đệm, MSH có định hướng phát triển thị trường cả trong và ngoài nước. Năm 2019, Tổng công ty đặt mục tiêu doanh thu năm 2019 đạt 4.300 tỷ đồng, tăng 8,8%; lợi nhuận trước thuế 475 tỷ đồng, tăng 5,6% so với năm 2018.

Về mảng dệt may, MSH cho biết, đơn hàng của Tổng công ty đã được đặt đến tháng 7/2019. Năm nay, doanh nghiệp sẽ có hai khách hàng chiến lược mới là Columbia (với kế hoạch 5 năm tăng trưởng doanh thu trên hai con số) và Li&Fung, tương lai sẽ có 5 khách hàng lớn tại Mỹ.

Áp lực chi phí

Trong một báo cáo phân tích, Công ty Chứng khoán SSI cho biết, thị trường nệm có tốc độ tăng trưởng tốt, khoảng 25 - 30%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ngành này phải đối mặt với rủi ro kinh doanh về chi phí như chi phí nguyên liệu đầu vào chiếm 73% chi phí sản xuất nên sự thay đổi tỷ giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nguyên liệu đầu vào.

Còn với doanh nghiệp bán lẻ nệm, chi phí thuê mặt bằng, chi phí quản lý doanh nghiệp là một áp lực không nhỏ. Trong khi đó, vấn đề hàng giả, hàng nhái bắt chước kiểu dáng, mẫu mã cũng nhức nhối.     

Tin bài liên quan

VNIndex

934.57

-4.46 (-0.48%)

 
VNIndex 934.57 -4.46 -0.48%
HNX 140.18 0.2 0.14%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%