Đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, tư duy của cơ quan quản lý hiện nay vẫn muốn quản lý mọi thứ trong khi điều kiện nguồn lực và năng lực bộ máy có hạn

Đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, tư duy của cơ quan quản lý hiện nay vẫn muốn quản lý mọi thứ trong khi điều kiện nguồn lực và năng lực bộ máy có hạn

Doanh nghiệp khó gia nhập thị trường vì giấy phép con

(ĐTCK) Những nỗ lực sáng tạo gia nhập thị trường của doanh nghiệp đang có nguy cơ bị chặn ngay từ “vòng gửi xe”, khi ngày càng nhiều các điều kiện kinh doanh, cũng như quy chuẩn, tiêu chuẩn riêng được dựng lên từ các cơ quan quản lý.

 Chia sẻ câu chuyện khó khăn tại một hội thảo tổ chức mới đây, bà Cao Minh Trúc, Ủy viên HĐQT Tập đoàn Empire Group, chủ đầu tư của dự án Cocobay và resort cao cấp Naman Retreat tại Đà Nẵng cho biết, hiện nay, có nhiều điều kiện kinh doanh, tiêu chuẩn, quy chuẩn bất hợp lý trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ ảnh hưởng đến kế hoạch phát triển kinh doanh của Công ty.

Bà Trúc nêu ví dụ, spa là một ngành công nghiệp dịch vụ cao cấp và rất phát triển trên thế giới, nên đã có những quy chuẩn toàn cầu về ngành nghề này. Thế nhưng, ở Việt Nam, về mặt pháp lý lại không có ngành nghề spa, mà chỉ có ngành nghề xoa bóp. Do đó, doanh nghiệp nào muốn kinh doanh dịch vụ spa thì rất vất vả, bởi việc thuê nhân viên spa là cả một vấn đề.

“Hiện nay, chúng tôi muốn thuê người nước ngoài có chứng chỉ và bằng cấp bài bản theo thông lệ quốc tế về spa thì không được, bởi bằng cấp, chứng chỉ của họ không được chấp nhận ở Việt Nam. Để sử dụng được đội ngũ nhân sự này, chúng tôi buộc phải cho họ đi học 1 khóa xoa bóp trong vòng 3 tháng để được cấp chứng chỉ. Điều này không những không đúng chuyên môn, vừa khiến doanh nghiệp tốn thêm chi phí đào tạo…”, bà Trúc chia sẻ.

Một vấn đề khác về quy định trong việc xin cấp phép trình diễn thi đấu võ tổng hợp (MMA) cũng được đại diện Empire Group phản ánh khiến doanh nghiệp còn gặp khó khăn. Bà Trúc cho biết, dự án Cocobay được thiết kế là một tổ hợp giải trí, nghỉ dưỡng, với các dịch vụ tiêu chuẩn quốc tế.

Theo đó, Empire Group thiết kế xây dựng 1 sàn đấu võ tổng hợp MMA với mục tiêu đưa loại hình thi đấu võ thuật vốn đã phổ biến trên thế giới này vào Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của du khách trong và ngoài nước. Tuy nhiên, khi xin giấy phép doanh nghiệp bị vướng ở chỗ là loại hình võ thuật này theo một chỉ thị nội bộ bị cho là không phù hợp với điều kiện và văn hóa của Việt Nam, nên không được cấp phép.

Bà Trúc chia sẻ, trên thực tế, không có văn bản pháp luật nào cấm MMA, mà chỉ có loại chỉ thị nội bộ hạn chế loại hình võ thuật này với lý do không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Theo phân tích của đại diện Empire Group, chỉ thị nội bộ không phải là văn bản pháp luật, và mặc dù đơn vị thực hiện quản lý đã thực thi, làm đúng theo luật, không gây phiền hà cho doanh nghiệp, song cuối cùng doanh nghiệp vẫn phải xin và được cấp phép hoạt động thi đấu Muya Thái, một loại hình thi đấu võ của Thái.

“Thế giới đã có hoạt động thi đấu loại hình võ tổng hợp MMA từ lâu và được kinh doanh dưới hình thức thương mại hóa. Bản thân nước ta cũng đã cử các võ sư tham dự các giải thi đấu trên các sàn đấu quốc tế. Vậy mà khi doanh nghiệp trong nước muốn xây sàn đấu để thu hút môn thể thao này đến Việt Nam thì lại bị vướng như vậy và phải chuyển sang loại hình khác. Đó là cái khó và vướng mà doanh nghiệp gặp phải hiện nay khi muốn gia nhập thị trường ở một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới”, bà Trúc bày tỏ.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam, tư duy của cơ quan quản lý hiện nay vẫn muốn quản lý mọi thứ, trong khi điều kiện nguồn lực và năng lực bộ máy có hạn, từ đó dẫn tới gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Cũng theo bà Loan, với cách nhìn thiếu tin tưởng đối với doanh nghiệp của cơ quan quản lý như hiên nay thì khó có thế tạo niềm tin cho doanh nghiệp và nguy hại hơn là trực tiếp hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp.

“Không nên dẫn những điều kiện, quy định hiện tại để soi chiếu, đánh giá sự phù hợp. Luật hoàn toàn có thể bổ sung, có quy định phù hợp cho từng thời điểm để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp không ngừng sáng tạo và kinh doanh, trong khi vẫn có thể quản lý tốt được thị trường”, bà Loan nhấn mạnh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,010.22

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,010.22 0.0 0.0%
HNX 148.17 0.0 0.0%
UPCOM 66.79 0.29 0.44%

Lịch sự kiện

30/11/2020
01/12/2020
03/12/2020
04/12/2020
07/12/2020
08/12/2020
09/12/2020
10/12/2020
14/12/2020
15/12/2020
16/12/2020
17/12/2020
21/12/2020
22/12/2020
26/10/2021