Doanh nghiệp châu Âu hào hứng với kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp châu Âu hào hứng với kế hoạch kinh doanh tại Việt Nam

Không chỉ doanh nghiệp Việt Nam chờ đợi, nhiều nhà đầu tư châu Âu cũng rất hào hứng với kế hoạch đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam khi Hiệp định EVFTA và IPA được ký chính thức vào ngày 30/6/2019.

Cụ thể hóa cam kết

Việc ký kết EVFTA và IPA sẽ làm thay đổi bức tranh đầu tư châu Âu tại Việt Nam khi doanh nghiệp đưa những cam kết trước đây thành những dự án cụ thể.

Không mang đến Việt Nam những dự án tỷ USD như các nhà đầu tư Hàn Quốc, Hoa Kỳ, các nhà đầu tư châu Âu  vào Việt Nam theo cách chắc chắn, qua những dự án sản xuất được đánh giá cao về công nghệ, thiết bị. Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, vốn đầu tư lũy kế của EU tại Việt Nam hiện đã vượt 25 tỷ USD và tập trung vào các ngành mà nền kinh tế Việt Nam đang cần như công nghiệp chế tạo.

Ông Nicolas Audier, đồng Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) khẳng định, Việt Nam hiện là điểm đến đầu tư và kinh doanh hấp dẫn đối với các doanh nghiệp châu Âu. EVFTA sẽ khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn, vì hiệp định này sẽ mở rộng khả năng tiếp cận thị trường đang phát triển nhanh tại Việt Nam cho các nhà đầu tư châu Âu, trong đó, người tiêu dùng trung lưu tại Việt Nam đang là thỏi nam châm thu hút các doanh nghiệp châu Âu.

Thông qua EVFTA và IPA, nhà đầu tư EU có cơ hội tiếp cận thị trường các nước đã ký FTA với Việt Nam với những đối xử ưu đãi hơn. Hiệp định này cũng giúp thúc đẩy quan hệ giữa EU với từng nước ASEAN nói riêng và cả ASEAN nói chung, tạo tiền đề hướng tới việc thảo luận một hiệp định FTA giữa EU và ASEAN trong tương lai

- Ông Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

Với EVFTA, Việt Nam tiếp tục trở thành tâm điểm thu hút đầu tư từ châu Âu trong ASEAN.

Ngay khi có thông tin về lễ ký kết EVFTA và IPA, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh Gia súc và Thịt toàn châu Âu, ông Karsten Maiter hồ hởi nói, các doanh nghiệp EU sẽ có thêm cơ hội lớn để làm ăn với một thị trường hơn 97 triệu dân. Đó không chỉ là tăng khả năng xuất khẩu các sản phẩm thịt mà có thể là điểm khởi đầu để các nhà sản xuất thịt châu Âu xúc tiến các dự án kinh doanh chi tiết và quy mô tại thị trường Việt Nam.

Không nghi ngờ gì nữa, khi có EVFTA và nhất là IPA, môi trường đầu tư tại Việt Nam tiếp tục được cải thiện theo cam kết trong hai Hiệp định, mở đường rộng chào đón các doanh nghiệp châu Âu mang vốn, mang công nghệ đến lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Trước thời điểm ký kết EVFTA, khảo sát được thực hiện bởi Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư của doanh nghiệp Đức với kỳ vọng cao về sự phát triển kinh tế tích cực trong trung hạn. Có tới 55% doanh nghiệp Đức đang hoạt động tại Việt Nam cho biết có kế hoạch tăng vốn đầu tư, cao hơn tỷ lệ 44% toàn ASEAN. 

Ông Marko Walde, Trưởng đại diện GIC/AHK Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp Đức đang thực hiện lại chiến lược “Trung Quốc + 1”, tức là bên cạnh địa điểm đầu tư chính tại Trung Quốc, sẽ mở rộng đầu tư sang các nước lân cận, trong đó, Việt Nam là điểm đến chiến lược của các doanh nghiệp nước này trong ASEAN.

Môi trường đầu tư công bằng

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU trong khu vực ASEAN, sau Singapore, với giá trị thương mại hàng hóa gần 50 tỷ euro và thương mại dịch vụ trên 3 tỷ euro.

Chuyên gia tư vấn các dự án tài chính và công nghiệp châu Âu, ông Michel Oliver nhận xét, các nhà đầu tư EU sẽ được hưởng lợi nhiều từ các thỏa thuận trong EVFTA, từ đó giúp giao dịch thương mại trở nên dễ dàng hơn, có thêm nhiều cơ hội thị trường, giao dịch thương mại đầu tư thông thoáng, các dự án được triển khai thuận lợi, rút ngắn thời gian kinh doanh… Tất cả những điều này sẽ đưa các dự án được hanh thông, sản xuất,  kinh doanh hiệu quả, lợi nhuận cũng tốt hơn.

Trên thực tế, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn hơn với các doanh nghiệp châu Âu nhờ tăng trưởng và phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cải cách trong nước. Bởi vậy, một khi môi trường kinh doanh được cải thiện theo hướng thuận lợi cho nhà đầu tư, quyết định bỏ vốn sẽ nhanh chóng hơn.

Đơn cử Tập đoàn Bosch  hơn 1 năm trước đã công bố đầu tư thêm 68 triệu USD cho nhà máy tại Đồng Nai, đưa tổng số vốn đã đầu tư tại Việt Nam lên khoảng 380 triệu USD. Như vậy từ năm 2015 trở lại đây, Bosch đã 4 lần tăng vốn đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, hoạt động đầu tư từ châu Âu vào Việt Nam trước giờ khá khiêm tốn do các nhà đầu tư châu Âu mạnh về dịch vụ hơn sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, các chuỗi giá trị sản xuất đang thay đổi và đây là cơ hội để giảm phụ thuộc nhiều vào các nhà đầu tư từ châu Á.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,130.36

-0.64 (-0.06%)

 
VNIndex 1,130.36 -0.64 -0.06%
HNX 227.99 3.97 1.74%
UPCOM 76.15 -2.4 -3.15%