Ảnh Internet

Ảnh Internet

Doanh nghiệp cần chuẩn bị gì cho mùa Đại hội 2019?

(ĐTCK) 90% doanh nghiệp (DN) niêm yết đã nhận điểm 0 trong thang điểm đánh giá của Chương trình chấm điểm quản trị công ty niêm yết tại Việt Nam ở 2 hạng mục: Công bố bằng tiếng Anh và công bố chi tiết về ứng viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát trước ngày Ðại hội. 

Ở nhiều hạng mục khác như hướng dẫn cổ đông đóng góp vào chương trình thảo luận tại Ðại hội/Áp dụng công nghệ thông tin để cổ đông có thể tham dự và phát biểu thuận lợi nhất tại Ðại hội/Công bố về việc lập danh sách cổ đông có quyền dự họp/Gửi thư mời đến tất cả các cổ đông…, cũng còn nhiều DN chưa đạt điểm theo thang chấm của nhà quản lý.

Năm 2018, Cuộc bình chọn Báo cáo thường niên trên TTCK Việt Nam chính thức được đổi tên thành Cuộc bình chọn DN niêm yết thường niên. Theo đó, dù muốn, dù không, các hoạt động có liên quan đến tương tác của DN với nhà đầu tư, như Ðại hội đồng cổ đông, công bố báo cáo tài chính định kỳ, làm báo cáo quản trị hay báo cáo thường niên… của DN niêm yết sẽ được nhà quản lý rà soát, đánh giá tổng thể hàng năm trong chương trình chấm điểm DN niêm yết.

Riêng với quản trị công ty, các DN niêm yết được đánh giá thông qua 77 câu hỏi, trong đó có nhiều câu hỏi để đánh giá chất lượng minh bạch, tuân thủ luật pháp của DN quanh sự kiện Ðại hội đồng cổ đông. Ðây là điểm các DN không nên bỏ qua, nếu muốn hoàn thiện công tác quản trị từ nội bộ và tăng số điểm của DN trong đánh giá của nhà quản lý, cũng như các thành viên thị trường.

Ngày 22 và 25/2/2019, Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM sẽ tổ chức 2 cuộc tập huấn, nhằm giúp DN niêm yết hiểu về Thẻ điểm quản trị công ty DN niêm yết tại Việt Nam. Trong khi nhà quản lý và các chuyên gia mong muốn hỗ trợ các DN hiểu rõ quy định pháp lý, thông lệ quản trị công ty tốt và làm cách nào để DN Việt Nam đáp ứng được, thì yếu tố không thể thiếu là bản thân DN phải có sự nỗ lực tìm hiểu, tương tác mới có thể cải thiện chất lượng quản trị của chính mình.

Một trong những điểm Thủ tướng Chính phủ nhắc nhở TTCK Việt Nam khi đến khai trương phiên giao dịch đầu năm Kỷ Hợi là cần tăng cường bảo vệ nhà đầu tư thiểu số trong bối cảnh thứ hạng bảo vệ nhà đầu tư thiểu số của Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng.

Cụ thể, bảo vệ nhà đầu tư thiểu số của Việt Nam, theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới, đứng thứ 89/190 quốc gia và vùng lãnh thổ, chưa tương xứng với thứ hạng 49 về GDP của nền kinh tế và thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực. Ðây là một thực tế cần cải thiện trong năm 2019, nhưng chủ thể đầu tiên cần hoàn thiện chính là các DN niêm yết, mà trước hết là cách tương tác với cổ đông, với nhà đầu tư trong mùa Ðại hội tới đây.

Quy định pháp lý và những khuyến nghị của nhà quản lý để làm tốt công tác quản trị cũng như chuẩn bị cho mùa đại hội 2019, DN có thể tìm đọc trên trang aravietnam.vn. Bên cạnh đó, các DN có thể tham khảo cách làm của những DN có truyền thống làm tốt công tác như BVH, VNM, DHG, FPT, HSC, IMP, PAN, TRA…

Khi DN có sự chuẩn bị tốt cho cuộc gặp mặt các “ông chủ” tại Ðại hội, DN sẽ không chỉ tận dụng được nguồn lực của đại chúng cho sự phát triển dài hạn, mà uy tín, giá trị của DN cũng có cơ hội được cải thiện trên thương trường.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%