Điện thoại ngăn gián điệp của Nga

Điện thoại ngăn gián điệp của Nga

50.000 chiếc điện thoại Taiga chuẩn bị được cấp cho nhân viên tại các công ty mà chính phủ Nga đồng sở hữu.

Theo Bloomberg, Taigo do InfoWatch, có trụ sở tại Moscow (Nga), phát triển. Tên máy được đặt theo tên khu rừng Taiga ở vùng Siberia với vẻ đẹp kỳ thú, bí ẩn cùng những dãy núi hiểm trở.

Điện thoại này có khả năng ngăn phần mềm Google và các ứng dụng khác theo dõi, thu thập thông tin người dùng. Máy cũng tích hợp tính năng cho phép nhà quản trị, như bộ phận IT trong một cơ quan, có thể kiểm soát các ứng dụng nào sẽ được phép hoạt động trên thiết bị và nội dung nào người dùng có thể truy cập, chia sẻ...

"Hầu hết các ứng dụng smartphone đang thu thập dữ liệu nhất định từ người sử dụng và gửi đến máy chủ từ xa", Natalya Kaspersky, đứng đầu InfoWatch, nhấn mạnh. "Khi người dùng mang điện thoại cá nhân đến nơi làm việc, hòm thư nội bộ, tài liệu và những hình ảnh liên quan đến công việc có thể có nguy cơ bị rò rỉ tới bên thứ ba, một cách vô tình hoặc do nhiễm mã độc".

50.000 điện thoại Taiga sắp được cấp cho nhân viên trong các công ty nhà nước ở Nga. Những thiết bị này được sản xuất ở Trung Quốc. InfoWatch cho hay, thị trường tiềm năng tiếp theo của họ là Malaysia và UAE.

Natalya Kaspersky là nhà đồng sáng lập và từng là CEO của công ty bảo mật Kaspersky Lab trước khi ly dị chồng là Eugene Kaspersky.

Hai tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh cấm sử dụng các sản phẩm của Kaspersky trong chính phủ Mỹ với lý do hãng này có mối quan hệ chặt chẽ với chính phủ Nga. Trong khi đó, từ tháng 11/2016, điện Kremlin đã hậu thuẫn cho kế hoạch thay thế phần mềm Microsoft trong các cơ quan chính phủ Nga. 

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%