Điểm sáng hoạt động sản xuất, đầu tư tại Hải Phòng

Điểm sáng hoạt động sản xuất, đầu tư tại Hải Phòng

(ĐTCK) Hải Phòng nhiều tháng qua không cần phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính phủ và mọi hoạt động kinh tế - xã hội vẫn được duy trì tương đối ổn định.

Nhiều tháng qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở nhiều tỉnh, thành, đặc biệt các tỉnh, thành phía Nam như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai... khiến nhiều hoạt động thi công các dự án bất động sản bị đình trệ lại. Tại Hà Nội, tuy được kiểm soát dịch bệnh ở mức tương đối tốt, nhưng hầu hết các công trình đều phải dừng thi công để đảm bảo phòng chống dịch.

Trong bối cảnh đó, Hải Phòng là một trong ít thành phố có điểm sáng trong phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. Từ ngay tháng 3/2020 – thời điểm dịch bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam tới nay, với việc nghiêm túc và tập trung nhiều giải pháp phòng chống dịch, số ca mắc covid-19 ngoài cộng đồng tại Hải Phòng luôn ở mức thấp. Chính vì vậy, Hải Phòng nhiều tháng qua không cần phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính Phủ và mọi hoạt động kinh tế xã hội vẫn được duy trì tương đối ổn định.

Có lẽ vì lý do đó, trong thời gian qua Hải Phòng tiếp tục là điểm sáng trong thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài thông qua loạt con số khá ấn tượng.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 7/2021, tổng vốn thu hút vào các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn Thành phố thuộc phạm vi quản lý của Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đạt gần 1,4 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài – FDI (đạt 55,9% kế hoạch năm) và 3.481,72 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước - DDI.

Lũy kế đến nay, Hải Phòng đã thu hút được 418 dự án FDI với tổng số vốn 17,37 tỷ USD. Công tác xúc tiến đầu tư được triển khai thực hiện chủ động, linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng cũng đã làm việc với trên 60 lượt nhà đầu tư thông qua nhiều hình thức như làm việc trực tiếp, trực tuyến. Các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp cũng rất tích cực trong việc tìm các phương án để làm việc với đối tác trong bối cảnh địa phương thắt chặt các biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn.

Tháng 8 vừa qua, Tập đoàn LG mới hoàn thành tăng vốn đầu tư thêm 1,4 tỷ USD cho dự án LG Display Hải Phòng. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch HĐQT Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (KBC) cho biết: "Tập đoàn LG còn muốn mở rộng tiếp quy mô khi Khu công nghiệp Tràng Duệ triển khai xây dựng giai đoạn III”. Trước đó hồi tháng 2/2021, dự án này cũng đã được rót thêm 750 triệu USD vốn bổ sung.

Trong lĩnh vực bất động sản nhà ở, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (TCH) nhiều năm nay khá tập trung các dự án tại TP. Hải Phòng. Công ty hiện đang đầu tư cùng lúc hàng loạt dự án bất động sản quy mô lớn ngay tại trung tâm TP. Hải Phòng như cụm nhà chung cư HH1, HH2 tại phường Đồng Quốc Bình, dự án chung cư Hoàng Huy – Sở Dầu tại quận Hồng Bàng, dự án tổ hợp nhà ở - trung tâm thương mại Hoang Huy Commerce tại quận Lê Chân, hay dự án nhà Hoàng Huy – An Đồng, huyện An Dương…

Tiến độ các dự án của Công ty vẫn được đảm bảo bởi hoạt động thi công của các nhà thầu xây dựng tại các công trình không bị gián đoạn suốt thời gian qua.

Trong đó, dự án nhà ở xã hội tại An Đồng, huyện An Dương với quy mô hơn 3 ha được TCH khởi công trong năm 2020 tới nay đã cơ bản hoàn thành phần thô và đang hoàn thiện toàn bộ dự án để bàn giao cho khách trong tháng 8 và tháng 9 này. Đây là dự án có quy mô gần 1.000 căn hộ chung cư thấp tầng và nhà ở liền kề với tổng đầu tư là 646 tỷ đồng.

Một điển hình khác chính là Vinfast. Đây là dự án trong lĩnh vực ô tô, xe máy với tổ hợp sản xuất rất lớn tại Khu công nghiệp Đình Vũ (huyện Hải An, Hải Phòng) được Tập đoàn Vingroup (VIC) đầu tư từ tháng 9/2017. Dự án xe ô tô, xe máy đầy tham vọng khi Vingroup kế hoạch phân bổ tới 3,5 tỷ USD đầu tư vào dự án này.

Vingroup đã xây dựng và đưa nhà máy đi vào vận hành trong thời gian nhanh kỷ lục vào tháng 6/2019 với công suất giai đoạn 1 là 250.000 xe/năm. Hoạt động sản xuất của Vinfast được cho là rất ổn định. Trong vài tháng qua, doanh số xe Vinfast đã vươn lên đầu bảng tiêu thụ trong các nhà phân phối xe ô tô tại Việt Nam chính là nhờ vào việc duy trì được sản xuất, đáp ứng được nhu cầu sản xuất nội địa hiện nay.

Có thể thấy, với việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, các tập đoàn hàng đầu có thể tiếp tục tin tưởng và duy trì và đầu tư thêm vào Hải Phòng để đảm bảo hoạt động sản xuất ổn định, tránh việc đứt gãy chuỗi cung ứng và thiếu hụt hàng hoá.

Qua câu chuyện của Hải Phòng có thể thấy, một khi các tỉnh, thành kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, đảm bảo an toàn thì các cá nhân, doanh nghiệp mới có thể duy trì được hoạt động sản xuất duy trì ổn định, qua đó đảm bảo thu nhập, an sinh và cuộc sống của nhân dân, đảm bảo mục tiêu vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế như Đảng và Nhà nước đề ra.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,395.33

-0.2 (-0.01%)

 
VNIndex 1,395.33 -0.2 -0.01%
HNX 387.0 2.12 0.55%
UPCOM 99.37 -0.07 -0.07%