ĐHĐCĐ Pin Ắc quy miền Nam (PAC): Vinachem đang hoàn thiện phương án thoái vốn

ĐHĐCĐ Pin Ắc quy miền Nam (PAC): Vinachem đang hoàn thiện phương án thoái vốn

(ĐTCK) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019 CTCP Pin Ắc quy miền Nam (PAC), lãnh đạo PAC cho biết, Tập đoàn Hoá Chất Việt Nam (Vinachem) đang hoàn thiện phương án thoái vốn tại PAC, tất cả tiến trình đang làm đến giai đoạn cuối là xác định giá trị doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, dự báo giai đoạn nào sẽ hoàn thành việc thoái vốn thì chưa được PAC chia sẻ. 

Ông Trần Thanh Văn, Tổng giám đốc PAC cho biết, Công ty đã vận động cán bộ công nhân viên đóng góp một phần tiền lương, công ty cũng dành phần phần quỹ phúc lợi khen thưởng mà công ty tiết kiệm được. Tổng cộng được khoảng 60 tỷ đồng dành để mua cổ phiếu cho người lao động, hiện công đoàn công ty đã mua được khoảng 3%.

Trước đây, sau khi cổ phần hóa, người lao động, cán bộ nhân viên cũng được chia cổ phiếu khá nhiều, nhưng đến nay, tỷ lệ tham gia đầu tư vào PAC chỉ 1-2%.

Theo ông Văn, đây là tỷ lệ không tốt nên công ty đang khuyến khích để tăng tỷ lệ sở hữu của người lao động tại PAC trong thời gian tới.

Năm 2019, PAC đặt kế hoạch doanh thu 3.400 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 281 tỷ đồng, cổ tức không thấp hơn 15%. Quý 1, lợi nhuận ước đạt 45,5 tỷ đồng. 

Năm 2018, xu thế chuyển mạnh sang ắc quy CMF đối với ô tô và VRLA đối với xe gắn máy giúp tiêu thụ các dòng sản phẩm này tăng nhanh. Tuy nhiên, sau khi PAC quy hoạch lại sản xuất, thiết bị vận hành chưa ổn định và tình trạng thiếu lao động khiến sản xuất ắc quy không đáp ứng kịp nhu cầu trong nửa đầu năm.

Đến cuối năm, nhu cầu ắc quy CMF và VRLA tăng đột biến trong khi thiết bị đầu tư không về kip nên sản xuất thiếu nghiêm trọng đến nay vẫn chưa khắc phục xong. 

Chưa kể đến, cả 2 nhà máy sản xuất ắc quy đều tăng trưởng nóng dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề trong sản xuất như thiết bị hư hỏng nhiều, chất lượng lao động mới tuyển chưa đạt yêu cầu...ảnh hưởng lớn đến năng suất. 

Ông Văn cho biết, năm 2019, PAC sẽ nỗ lực để chấn chỉnh công tác quản lý chất lượng để đảm bảo chất lượng quá trình sản xuất, cải tiến công nghệ sản xuất ắc quy. Về phân phối, đẩy mạnh đưa hàng vào các siêu thị, cửa hàng tiện lợi để duy trì tốc độ tăng trưởng tiêu thụ pin. Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm ắc quy CMF, ắc quy PA tại các quốc gia Trung Đông. 

Đồng thời, PAC cũng phấn đấu khởi công xây dựng nhà máy ắc quy mới tại KCN An Phước tỉnh Đồng Nai, xây dựng văn phòng kho tại VSIP Bắc Ninh, mở thêm nhà xưởng lắp ráp ắc quy VRLA tại nhà máy ắc quy Đồng Nai 2. Và dời nhà máy pin con Ó ra khỏi KCN Tân Tạo.

Ông Văn cho biết, dự kiến nhu cầu đầu tư trong 5 năm tới là 1.650 tỷ đồng đổi mới công nghệ, mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng. Kế hoạch huy động vốn từ năm nay và các năm tiếp theo sẽ có thay đổi, như năm nay là trích quỹ từ 10% lên 30%. Cổ tức các năm sau sẽ có đề xuất chính sách để tăng thêm nguồn tiền giữ lại cho đầu tư. 

Hiện PAC đã hợp đồng thuê 1 khu đất 8,6 hecta ở khu công nghiệp An Phước, Đồng Nai để chuẩn bị xây dựng nhà máy ắc quy mới và phục vụ di dời nhà máy ắc quy Đồng Nai khỏi khu công nghiệp Biên Hoà 1 nếu cần.

Ban Lãnh đạo PAC đánh giá đây là bài toán rất khó với công ty và kể các doanh nghiệp trong KCN rất bị động. Theo văn bản chính thức, hết 2019 phải di dời hết, nhưng mới có văn bản của Tỉnh uỷ có dời thời gian đến 2023. Nhưng về mặt pháp lý thì PAC đang lúng túng. Năm 2018, công ty đã đầu tư mua 87 hecta đất để chuẩn bị cho viêc di dời. KCN này hay là do tỉnh Đồng Nai chỉ chỗ và là nơi còn lại duy nhất ở Đồng Nai cho phép sản xuất phẩm ắc quy chì.

Năm 2018, PAC ghi nhận doanh thu 3.274 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ trong đó có phần do tăng giá, lợi nhuận trước thuế 197 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2017, và vượt 36% kế hoạch nhờ giá nguyên liệu đầu vào thuận lợi và việc quy hoạch sản xuất và kiểm soát chi phí tốt. 

Theo đó, PAC nâng mức chia cổ tức tiền mặt năm 2018 tăng từ 15% lên 20%  (đã tạm ứng 15%) nhưng đồng thời cũng trích quỹ đầu tư phát triển tăng từ 10% lên 30% (tương ứng hơn 47 tỷ đồng); trích quỹ khen thưởng, phúc lợi tăng từ 8% lên 10% và quỹ khen thưởng Ban quản lý điều hành công ty tăng nhẹ 256 triệu đồng lên 347,7 triệu đồng. 

Bà Lương Thị Anh Đào, Thành viên HĐQT đã có đơn xin từ nhiệm. Theo đó, ĐHCĐ PAC tiến hành miễn nhiệm và bầu bổ sung. Cổ đông lớn là Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) đang sở hữu 51,43% đã đề cử ông Lê Văn Năm, Phó Tổng Giám đốc PAC tham gia HĐQT PAC nhiệm kỳ 2017-2022. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

6.8 (0.57%)

 
VNIndex 1,194.2 6.8 0.57%
HNX 225.47 3.2 1.42%
UPCOM 77.75 -0.18 -0.23%