ĐHCĐ Vinaconex (VCG): Cổ đông phải chất vấn bằng văn bản

ĐHCĐ Vinaconex (VCG): Cổ đông phải chất vấn bằng văn bản

(ĐTCK) Sáng ngày 29/6, ĐHĐCĐ Tổng công ty cổ phần Vinaconex (mã VCG - sàn HNX) diễn ra với tinh thần chưa có nhiều cải thiện so với đại hội năm ngoái. Cổ đông không được chất vấn trực tiếp tại đại hội mà được yêu cầu gửi câu hỏi bằng văn bản để Ban chủ tọa chọn, trả lời.

Trong phần thảo luận, khi cổ đông giơ tay đề nghị được chất vấn trực tiếp, ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT Vinaconex yêu cầu ghi câu hỏi ra giấy và chuyển lên cho Đoàn chủ tịch. Ông Thanh cho biết, điều này đã quy định rõ trong quy chế đại hội và được các cổ đông có mặt tại đại hội thông qua.

Trước đó, một số cổ đông đã gửi câu hỏi chất vấn bằng văn bản và đã được đại diện Công ty - Chủ tịch HĐQT Đào Ngọc Thanh trả lời. Cụ thể:

Vinaconex đang muốn đầu tư tại sao lại bán vốn ở Thủy Điện Cửa Đạt trong khi đây là doanh nghiệp sinh lời tốt?

Ông Đào Ngọc Thanh cho biết, Vinaconex chuyển nhượng 28% cổ phần nắm giữ tại Cửa Đạt cho các cổ đông mua lại. Ở công ty này, Vinaconex chỉ là người đi theo, công ty có lợi nhuận nhưng lợi nhuận không xứng đáng với khoản đầu tư và tầm cỡ của Vinaconex.

Bán khoản vốn này đi, được giá cao, chúng ta có thể dùng tiền này đầu tư vào những dự án khác. Việc này, chúng tôi đã xin ý kiến thành viên hội đồng quản trị bằng văn bản.

Chúng ta vẫn tiếp tục đầu tư các nhà máy thủy điện nhỏ, có hiệu quả lâu dài, chẳng hạn trong thời gian vừa qua chúng ta mở rộng nhà máy thủy điện Ngòi Phát, nắm quyền chi phối. Vinaconex sẽ đàm phán mua lại các công ty thủy điện khác khi có hiệu quả.

Dòng tiền của công ty tại sao lại âm lớn?

Dòng tiền được phản ánh trong báo cáo tài chính một cách đầy đủ chính xác, việc này chúng ta không thể vượt qua Ủy ban chứng khoán, rồi các công ty kiểm toán. Vinaconex được kiểm toán bởi Big 4, Big 4 không thể làm sai, tính hợp lý của báo cáo đã được công nhận. Nếu ai thấy rằng trong báo cáo tài chính này Big 4 làm sai điều gì, hoàn toàn có thể khiếu nại.

Cổ đông hỏi tại sao âm? Tại sao dư nợ nhiều thế? Đã gọi là dòng tiền thì phải có thời gian, thời gian để trở lại, để hoàn vốn. Năm 2019, Vinaconex đấu thầu dự án ở Phú Yên hơn 600 tỷ đồng phải đặt tiền ngay, chưa kể chúng ta còn đầu tư nhiều dự án khác, đặc biệt là ở Móng Cái, Quảng Ninh, nhiều dự án đang trong quá trình đầu tư. Trước đây, Vinaconex không đầu tư, chỉ có mỗi dự án Splendora trong thời gian dài vì họ là doanh nghiệp nhà nước, nay chúng ta phải đầu tư.

Vinaconex không có lý do gì không đầu tư tăng trưởng. Chúng ta mua các dự án, tham gia lĩnh vực xây lắp làm các dự án khổng lồ như 5 gói thầu cao tốc Bắc Nam dự kiến 50.000 tỷ đồng. Với kinh nghiệm làm dự án BOT và quản trị đường cao tốc, chúng ta sẽ tham gia.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam đang phát triển rất nhiều sân bay, Vinaconex sẽ tham gia.Tại sao chúng ta không có quyền ước mơ, dứt khoát phải ước mơ?

Tại sao lại phải tăng vốn điều lệ?

Chúng ta đang có tiền nhưng tiền của chúng ta không thấm tháp gì so với những gì chúng ta mong muốn. Chúng ta muốn làm dự án tại Phú Yên, Đèo Cả, chúng ta muốn làm sân golf, xin làm dự án 500 ha tại Hội An, Quảng Nam…

Chúng ta sơ tuyển 5 gói thầu BOT thì tiền đâu… Vì vậy, chúng tôi phải tăng vốn. Tăng vốn để giải quyết câu chuyện thương hiệu với tổng công ty lớn, muốn đấu thầu gì cũng phải là công ty lớn, công ty bé chưa vào cửa đã bị đuổi đầu tiên, có tiền mới có vé vào cửa, có tiền mới làm được những cái chúng ta muốn.

Tăng vốn, cổ đông có bị thiệt thòi không? Ban lãnh đạo chúng tôi đã cân nhắc, nếu tăng vốn trên thị trường mà cổ phiếu từ 10 về 3  thì không nên, nhưng hiện trên thị trường, cổ phiếu VCG đang giao dịch tại mức thị giá 30.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, chúng tôi quyết định mức giá chào bán dự kiến là 15.000 đồng/cổ phiếu, thì các cổ đông đều có lợi.

Quyền lợi của cổ đông lớn có được đảm bảo, vấn đề quản trị, công khai minh bạch?

Không có gì là không đảm bảo, càng ngày các cổ đông càng hiểu nhau hơn, đoàn kết hơn, hôm nay không đồng ý điểm này hay điểm kia là bình thường. Năm 2019, sản lượng vẫn đạt 98%, doanh thu đạt hiệu quả, lợi nhuận đạt 116% kế hoạch. Vậy là tốt chứ, không tốt lấy đâu ra tiền, không tốt tiền từ đâu mọc ra?

Tất cả quyền lợi của cổ đông đều được đảm bảo, mà trước hết là được nhận tiền. Tổng công ty không làm điều gì vi phạm, nếu các anh thấy điều gì không đảm bảo quyền lợi có thể kiến nghị, có thể kiện ra tòa. Còn chúng tôi cứ theo luật mà làm.

Sau phần thảo luận căng thẳng dù phần lớn thời gian chỉ có ông Thanh “đăng đàn”, một số cổ đông giơ tay đề nghị có ý kiến, tuy nhiên Chủ tọa đại hội đã không đồng ý và yêu cầu cổ đông gửi văn bản chất vấn. Ông Thanh hứa, Ban chủ tọa sẽ trả lời sau để chuyển sang phần biểu quyết các nội dung xin ý kiến đại hội.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.74 0.01 0.01%