Cổ đông và người được ủy quyền bị chặn cửa. Ảnh: Dũng Minh

Cổ đông và người được ủy quyền bị chặn cửa. Ảnh: Dũng Minh

ĐHCĐ Agrimeco: Cổ đông mua 29% cổ phần thoái vốn của SCIC bị tước quyền

(ĐTCK) Sáng nay 25/5, Tổng công ty Cơ điện Xây dựng - CTCP (Agrimeco) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2018. Ông Uông Huy Giang, cổ đông của Tổng công ty, sở hữu 29% cổ phần, đã ủy quyền cho 5 cá nhân khác tham dự cuộc họp. Tuy nhiên, tất cả các cá nhân ủy quyền này đều bị bảo vệ chặn cổng, không được vào tham dự đại hội.

Theo phản ánh, cổ đông đã lập giấy ủy quyền theo đúng mẫu của Công ty, có đầy đủ số cổ phần và chữ ký hợp lệ của ông Giang, nhưng không được chấp nhận.

Cực chẳng đã, người được ông Giang ủy quyền đã gọi điện cho ông Giang đến Tổng công ty. Ông Giang có mặt tại Agrimeco và đã xác nhận ủy quyền cho các cá nhân khác tham dự đại hội, nhưng vẫn không được chấp thuận.  Vào ngày đại hội cổ đông, các cổng ra vào Agrimeco đều bị các nhóm bảo vệ chặn kín.

Ông Giang và người được ủy quyền đề nghị được gặp, trao đổi trực tiếp với Chủ tọa đại hội là ông Lê Văn An, Chủ tịch HĐQT Agrimeco nhưng cũng không được đáp ứng.

Trong khi đó, Điều 15, Điều lệ Công ty ghi rõ: “Các cổ đông có quyền tham dự Đại hội đồng cổ đông theo luật pháp có thể ủy quyền cho đại diện của mình tham dự. Trường hợp có nhiều hơn một người đại diện được cử thì phải xác định cụ thể số cổ phần và số phiếu bầu được ủy quyền cho mỗi người đại diện".

Theo Điều 140 Luật Doanh nghiệp 2014, cổ đông có thể trực tiếp tham dự họp, ủy quyền bằng văn bản cho người khác dự họp. Việc ủy quyền cho người đại diện dự họp Đại hội đồng cổ đông phải lập thành văn bản theo mẫu do công ty phát hành. Người được ủy quyền dự họp Đại hội đồng cổ đông phải xuất trình văn bản ủy quyền khi đăng ký dự họp trước khi vào phòng họp.

Tiền thân là Tổng công ty Cơ điện Nông nghiệp và Thủy lợi trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2013, doanh nghiệp cổ phần hóa và chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

ĐHCĐ Agrimeco: Cổ đông mua 29% cổ phần thoái vốn của SCIC bị tước quyền ảnh 1

 Giấy ủy quyền của cổ đông Uông Huy Giang.

Agrimeco có vốn điều lệ 215 tỷ đồng. Cuối năm 2017, 29% vốn nhà nước tại Tổng công ty đã được SCIC thoái vốn cho một nhà đầu tư cá nhân.

Theo báo cáo thường niên 2017 của Công ty, cơ cấu cổ đông của Agrimeco gồm SCIC sở hữu 29% (đã thoái vốn), Công ty quản lý quỹ Vietinbank 10%, Hiroshima Toyota Trading 16,55%, công đoàn Agrimeco 0,77%, ông Lê Văn An, Chủ tịch HĐQT Công ty 8,83% và các cổ đông nhỏ nắm 34,85%.

Được biết, ông Uông Huy Giang là nhà đầu tư đã trúng đấu giá lô cổ phần thoái vốn của SCIC vào cuối năm 2017 với giá 42.000 đồng/cổ phần và đã chuyển tiền, hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần với SCIC.

Năm 2017, Agrimeco đạt  903 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 9,7 tỷ đồng, thu nhập bình quân là 11,3 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ngành nghề chính là xây lắp, doanh nghiệp đang thực hiện nhiều dự án thủy điện như Đakmi 2 công suất 98MW, thủy điện Chi Khê công suất 41 MW,  thủy điện Ngàn Trươi, thủy điện Bản Mồng…

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%