Để covid không là nỗi lo của thị trường chứng khoán

Để covid không là nỗi lo của thị trường chứng khoán

(ĐTCK) Làn sóng covid trở lại lần 3 đã tác động mạnh lên thị trường chứng khoán những ngày vừa qua, với những cú điều chỉnh giảm trong ba ngày liên tiếp gây nên sự bối rối cho các nhà đầu tư.

Covid quay lại, nhà đầu tư lưỡng lự

Việc số ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục tăng lên cộng với

Việc VN-Index chạm ngưỡng 1.200 điểm - ngưỡng kháng cự mạnh cộng với việc xuất hiện các ca nhiễm Covid 19 đầu tiên tại Hải Dương và sau đó lan nhanh trong cộng đồng đã gây ra cú sốc cho thị trường chứng khoán, đẩy chỉ số VN-Index xuống tới mức 1.000 điểm trong vài ngày trước đã làm cho nhà đầu tư hết sức lo lắng.

Đặc biệt, vào Tết Nguyên đán thị trường sẽ đóng cửa trong thời gian dài, diễn biến dịch bệnh Covid-19 và những biến động khó lường trên thị trường thế giới là những ẩn số đối với dân đầu tư chứng khoán.

Chỉ số VN-Index tháng 1/2021 ghi nhận giảm 4,28%, gần gấp 2 lần so với cùng kỳ năm 2020. Thị trường giảm sâu cũng kích hoạt dòng tiền bắt đáy mạnh mẽ. Không ít nhà đầu tư coi đây là cơ hội "Flash sale" để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Để covid không là nỗi lo của thị trường chứng khoán ảnh 1

Thị trường vẫn có cơ sở để vững tâm hơn

Thứ nhất, Việt Nam đã và đang chứng tỏ được công tác phòng chống, dập dịch Covid-19 rất tốt và làn sóng thứ ba nếu bùng phát mạnh thì với quyết tâm chống dịch cao ngày giáp Tết khả năng cao cũng sẽ khống chế được.

Thứ hai, sau 1 năm từ khi Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam, các thông tin về mức độ nguy hiểm cũng như cơ chế vận hành của virus đã rõ ràng hơn. Cả thế giới đang làm quen với việc “sống chung cùng dịch”, hay “giai đoạn bình thường mới”, khác với giai đoạn trước khi chưa rõ hình hài “kẻ địch” như thế nào.

Thứ ba, bất chấp tình hình dịch bệnh gây khó khăn cho công việc kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, vẫn có nhiều doanh nghiệp đầu ngành có con số tăng trưởng ấn tượng, chẳng hạn như FPT, HPG v.v…

Thứ tư, môi trường lãi suất thấp cùng sự phục hồi kinh tế trên diện rộng trong nửa sau năm 2020 là động lực chính kéo dòng tiền yên tâm đổ vào thị trường chứng khoán, hàng loạt kỷ lục đã được thiết lập. Theo số liệu từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, dư nợ margin tới ngày 31/12/2020 xác lập kỷ lục mới, với gần 81.000 tỷ đồng, tăng 59%.

Cơ hội sẽ lại mở ra

So với thời điểm cuối tháng 3/2020, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Việt Nam, tâm lý nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại được nhìn nhận bình tĩnh hơn trước.

Với nhiều nhà đầu tư, sau khi chốt lời danh mục ở giai đoạn trước đó thì nhịp giảm do tác động của đợt dịch Covid-19 lần này là cơ hội để mua được cổ phiếu tốt với giá rẻ hơn.

Về phía các công ty chứng khoán, hiện nay, để giảm thiểu mối lo về phí giao dịch, trên thị trường vẫn có những công ty đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán và lãi suất vay margin cạnh tranh nhằm hỗ trợ nhà đầu tư.

Trong đó, Chứng khoán AIS là cái tên nổi bật khi thời gian áp dụng là dài hạn (thay vì chỉ trong 3-6 tháng) và áp dụng đối với cả tài khoản thường lẫn tài khoản vay ký quỹ.

Song song với việc không thu phí giao dịch của nhà đầu tư, lãi suất margin tại AIS chỉ là 9%/năm với dư nợ dưới 1 tỷ/ngày, rất phù hợp với những nhà đầu tư cá nhân.

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN AIS

Địa chỉ: Tầng 10, Tòa nhà Horison Tower, số 40 Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline: 1900 633 308

Website: https://www.aisec.com.vn/

MIỄN PHÍ GIAO DỊCH DÀI HẠN – LÃI SUẤT MARGIN CHỈ TỪ 9%/NĂM

Tin bài liên quan

VNIndex

1,258.7

-7.66 (-0.61%)

 
VNIndex 1,258.7 -7.66 -0.61%
HNX 296.79 2.06 0.7%
UPCOM 81.0 0.0 0.0%