Đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK

Đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK

(ĐTCK) TTCK trong tuần cuối của tháng 8 đã có đà tăng khá mạnh, VN-Index chạm mốc 636,65 điểm, trong khi HNX-Index đạt 87,04 điểm. Sau kỳ nghỉ lễ, TTCK sẽ bước vào những phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9. Trao đổi với ĐTCK, các chuyên gia chứng khoán đều có chung nhận định, thị trường sẽ tiếp tục xu hướng tăng và xác lập đỉnh mới.

Đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK ảnh 1

Ông Trần Hoàng Sơn,Giám đốc Chiến lược CTCK MB (MBS)

“Thanh khoản chưa lớn hơn 4.000 tỷ đồng/phiên thì chưa có gì phải lo ngại”

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 8 (29/8), VN-Index đã vượt qua mức đỉnh cũ 2009 (633,21 điểm). Thanh khoản trung bình trong giai đoạn này đạt trên 150 triệu đơn vị/phiên đã củng cố cho xu hướng tăng trưởng ngắn hạn của thị trường trong tháng 9. Vùng 630 - 635 điểm là vùng kháng cự mạnh, nhưng với dòng tiền margin ngắn hạn còn biên tăng từ 30 - 40%, nên nếu thanh khoản chung toàn thị trường chưa lớn hơn 4.000 tỷ đồng/phiên thì chưa có gì phải lo ngại.

Trong tháng 9, xét về ngưỡng kỹ thuật 630 điểm, thị trường có thể xuất hiện áp lực chốt lời ngắn, đặc biệt là trước và sau kỳ nghỉ lễ dài. Tuy nhiên, nhìn về kênh tăng giá, 630 điểm chỉ là ngưỡng kháng cự trung bình, khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm và vượt qua ngưỡng này.

Việc các quỹ ETF review trong tháng 9 có thể sẽ khiến thị trường giao dịch sôi động hơn, thanh khoản sẽ tăng, kéo các chỉ số trên sàn tăng theo. Khi đó, áp lực chốt lời mới thực sự là đáng kể. Ngưỡng +/- 650 và +/- 674 là hai ngưỡng cản mạnh của thị trường trong vòng 3 tháng tới.

Đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK ảnh 2

Ông Nguyễn Thanh Lâm,Phó phòng phân tích CTCK Maybank Kim Eng

“Xu hướng chủ đạo của TTCK các tháng cuối năm là tăng”

Giai đoạn 2014 - 2015 là chu kỳ phù hợp để đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK. Xét riêng về góc nhìn ngắn hạn cho tháng 9, xu hướng chính sẽ là tăng. Dĩ nhiên sau hơn một tuần tăng mạnh cuối tháng 8, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thị trường có một vài phiên chững lại hoặc điều chỉnh ở đầu tháng 9, sự điều chỉnh (nếu có) là cần thiết để thị trường “làm quen hơn” với mặt bằng giá mới.

Trong ngắn hạn, thị trường được hỗ trợ bởi nhiều yếu tố. Thứ nhất, khối ngoại đã chuyển vị thế từ bán ròng sang mua ròng và dự báo sẽ đẩy mạnh hoạt động mua trong tháng 9. Thứ hai, CPI tháng 8 tiếp tục duy trì mức tăng thấp (+0,22%) và chỉ mới tăng 4,31% so với cùng kỳ năm trước, thị trường đang kỳ vọng điều này sẽ tạo ra dư địa để NHNN sớm thực hiện nới lỏng hơn các chính sách tiền tệ. Thứ ba, sự bứt phá của VN-Index lên trên kháng cự 610 điểm (mức điểm cao nhất trước đó trong năm 2014) là bước ngoặt quan trọng giúp VN-Index duy trì xu hướng tăng. Dòng tiền của thị trường cũng đang trong giai đoạn mở rộng cho thấy rõ sự hưng phấn của NĐT đang tăng cao. Nhìn chung, các yếu tố về kỹ thuật đều đang ủng hộ sự đi lên của thị trường.

Đặt niềm tin vào sự đi lên của TTCK ảnh 3

Ông Lê Vương Hùng,Giám đốc Khối Kinh doanh môi giới CTCK Rồng Việt (VDSC)

“Dòng tiền sẽ chuyển sang nhóm cổ phiếu có vốn hóa nhỏ”

Tiếp tục xu hướng tích cực của tháng 8, TTCK trong tháng 9 sẽ duy trì đà tăng với thanh khoản cao. Những yếu tố hỗ trợ cho đà tăng của thị trường có thể kể đến bao gồm, kinh tế vĩ mô có xu hướng hồi phục tích cực, tốc độ tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước, lạm phát được kiểm soát ở mức rất thấp, tỷ giá ổn định… Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service vừa nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam thêm 1 bậc (từ B2 lên B1) đi kèm với triển vọng ổn định giúp NĐT cả trong và ngoài nước tin tưởng hơn vào nền kinh tế Việt Nam. Tại phiên họp thường kỳ cuối tháng 8, Chính phủ đã thể hiện quyết tâm đạt tốc động tăng trưởng GDP năm nay là 5,8% và kế hoạch trên 6% cho năm 2015.

Hai là, lãi suất được dự báo sẽ giảm trong thời gian tới, một số NHTM lớn mấy ngày qua đã hạ lãi suất huy động ở các kỳ hạn, xác nhận tín hiệu rõ hơn về xu hướng này. Với việc giảm lãi suất, sẽ có sự dịch chuyển một lượng tiền gửi từ NHTM sang kênh đầu tư chứng khoán, đồng thời giúp các DN giảm chi phí vốn, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Ba là, các quỹ ETF sẽ tiến hành đảo danh mục trong tháng 9, sẽ giúp nâng đỡ giá cổ phiếu và duy trì thanh khoản cao cho nhóm cổ phiếu được lựa chọn.

Cuối cùng, xét về góc độ phân tích kỹ thuật, VN-Index vẫn đang nằm trong xu thế tăng điểm dài hạn từ đầu năm 2013. Sau khi vượt qua đỉnh cũ 633 điểm (đượt thiết lập vào tháng 10/2009), thị trường không còn rào cản kỹ thuật nào mà sẽ hướng đến mốc 650 điểm với thanh khoản duy trì bình quân khoảng 2.500 tỷ đồng/phiên. Tháng 9, dòng tiền sẽ chuyển sang nhóm cổ phiếu có vốn hoá nhỏ hơn và những cổ phiếu đã có kết quả kinh doanh phục hồi trong nửa đầu năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 -0.34 -0.25%
UPCOM 63.71 -0.24 -0.38%