Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia. Ảnh: AFP

Ứng viên đảng Dân chủ Jon Ossoff và Raphael Warnock trong cuộc bầu cử Thượng viện ở Georgia. Ảnh: AFP

Đảng Dân chủ đã chiến thắng trong cả hai cuộc đua ở Georgia để giành quyền kiểm soát Thượng viện

(ĐTCK) Đảng Dân chủ đã giành chiến thắng trong một cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở Georgia vào thứ Tư (6/1), điều này sẽ giúp họ kiểm soát Quốc hội và quyền lực để thúc đẩy các mục tiêu chính sách của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Raphael Warnock, một nhà thuyết giáo Baptist từ nhà thờ lịch sử Martin Luther King Jr. đã đánh bại Kelly Loeffler đương nhiệm của Đảng Cộng hòa để trở thành thượng nghị sĩ da đen đầu tiên trong lịch sử bang Georgia.

Jon Ossoff, một nhà làm phim tài liệu sẽ trở thành thành viên trẻ nhất của Thượng viện ở tuổi 33 cũng đã hoàn thành cuộc truy quét của đảng Dân chủ tại Thượng viện Georgia vào thứ Tư, một xác nhận chính trị nổi bật cho đảng Dân chủ ở một bang luôn thách thức họ trong hầu hết hai thập kỷ qua.

Tổng thống Trump đã vận động cho cả hai đảng viên Cộng hòa, đồng thời đưa ra những cáo buộc rằng thất bại của chính ông trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 là do gian lận. Một số thành viên Đảng Cộng hòa nói rằng điều đó không khuyến khích những người ủng hộ ông bỏ phiếu.

Chiến thắng cả hai cuộc tranh cử này sẽ mang lại cho đảng Dân chủ quyền kiểm soát Thượng viện, chấm dứt chuỗi thời gian 6 năm liên tục kiểm soát Thượng viện của Đảng Cộng hòa.

Với thắng lợi này, đảng Dân chủ và đảng Cộng hoà sẽ đạt tỉ lệ 50 - 50 tại Thượng viện, Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có quyền bỏ lá phiếu quyết định có lợi cho đảng Dân chủ khi bà chính thức nhậm chức vào ngày 20/1.

“Lần đầu tiên sau 6 năm, đảng Dân chủ sẽ điều hành đa số tại Thượng viện Mỹ và điều đó sẽ rất tốt cho người dân Mỹ,” Thượng nghị sĩ Chuck Schumer của New York, người sẽ trở thành lãnh đạo đa số mới cho biết tại một cuộc họp báo ở Điện Capitol.

Kết quả khiến một số đảng viên Cộng hòa đổ lỗi cho Tổng thống Trump vì đã ngăn cản các cử tri của đảng với những khẳng định sai lầm của ông rằng cuộc bầu cử của Georgia đã bị gian lận.

Cuộc bầu cử cũng báo hiệu một sự thay đổi trong chính trị của Georgia và miền Nam nước Mỹ sâu rộng hơn. Các cử tri da đen, những người ủng hộ đảng Dân chủ đáng tin cậy nhất trong khu vực đã xuất hiện với số lượng chưa từng có cho một cuộc bỏ phiếu.

Trong chiến dịch tranh cử, đảng Cộng hòa đã thể hiện Ossoff và Warnock là những người cấp tiến, họ là những người sẽ theo đuổi một chương trình nghị sự cứng rắn. Nhưng thông điệp đó không gây được tiếng vang đối với nhiều người da trắng ngoại ô, những người ngày càng từ bỏ đảng Cộng hòa dưới thời Tổng thống Trump.

Tuy nhiên, những chiến thắng đã bị lu mờ vào thứ Tư (6/1) bởi bạo lực diễn ra ở Washington, nơi những người ủng hộ ông Trump đã xông vào Điện Capitol. Cảnh sát đã buộc phải sơ tán các thành viên của Quốc hội khi hỗn loạn và đụng độ nổ ra trên các bậc thang và những người ủng hộ Trump đã đột nhập vào chính Điện Capitol, với một số người vào các phòng và văn phòng của Thượng viện trong tòa nhà.

Sau khoảng thời gian hỗn loạn và bạo lực khi người ủng hộ ông Donald Trump chiếm toà nhà Quốc hội - Điện Capitol, các thượng nghĩ sĩ đã bắt đầu quay trở lại toà nhà để tiến hành cuộc họp xác nhận kết quả bầu cử, dưới sự hộ tống của các lực lượng an ninh.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%