Đắk Nông: Phạt tù nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức

Ông Nguyễn Hữu Huân được xác định đã có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, sau đó nhờ người khác đứng ra xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích lấn chiếm này.
(Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/ TTXVN)

(Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng/ TTXVN)

Ngày 22/11, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Hữu Huân, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.”

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Huân 1 năm tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường cho Nhà nước hơn 33 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hữu Huân được xác định đã có hành vi lấn chiếm đất lâm nghiệp, sau đó nhờ người khác đứng ra xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích lấn chiếm này.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông, trong thời gian làm Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, rồi Phó Giám đốc tại Lâm trường Quảng Trực (sau này là Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên, tại xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), ông Nguyễn Hữu Huân (56 tuổi) đã lấn chiếm hơn 18ha đất tại bon Bu Sop, xã Quảng Trực để canh tác và trồng cây lâu năm.

Trong hai năm (2008-2009), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Nông ra quyết định thu hồi hơn 5.500ha đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên để giao cho Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức quản lý.

Trong số đất thu hồi, giao về địa phương này có hơn 7ha đất ông Nguyễn Hữu Huân đã lấn chiếm.

Năm 2010, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức có kế hoạch cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đã được giao về địa phương nêu trên.

Một trong những quy định bắt buộc là các hộ dân có đất trong diện tích này phải có hộ khẩu thường trú trên địa bàn xã Quảng Trực.

Vào thời điểm này, ông Huân đang là Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức và không có hộ khẩu thường trú tại xã Quảng Trực. Ông Huân sau đó đã nhờ ông Nguyễn Văn Việt và bà Trần Thị Lâm (trú bon Bu Prăng 1, xã Quảng Trực) đứng tên thay.

Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức đã cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Nguyễn Văn Việt và bà Trần Thị Lâm với tổng diện tích hơn 7ha.

Đến ngày 19/10/2019, Ủy ban Nhân dân huyện Tuy Đức đã thu hồi hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp sai nói trên.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%