'Đại gia' siêu lừa tặng nhân viên xế hộp tiền tỷ

'Đại gia' siêu lừa tặng nhân viên xế hộp tiền tỷ

Chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của nhà đầu tư, Trịnh Anh Minh sắm siêu xe, biệt thự và hào phóng tặng cho nhân viên hai chiếc xế hộp hiệu BMW.

Ngày 10/3, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án Trịnh Anh Minh (34 tuổi, chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Williams Việt Nam) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 Bộ Luật hình sự 1999.

Theo nhà chức trách, năm 2013, sau khi thành lập công ty, Minh tiến hành huy động vốn, tiền gửi của người dân, mặc dù chức năng này Williams Việt Nam không được phép kinh doanh.

Minh dặn nhân viên, khi mọi người đến tìm hiểu hoạt động, sẽ nói công ty huy động vốn để đầu tư phát triển chuỗi cửa hàng, điện thoại, nhà hàng, quán karaoke KTV... Nghe tới dự án lớn này của ông chủ công ty, nhiều người đã tin tưởng, góp vốn cho Minh.

Minh tổ chức hai nhánh nhận tiền của nhà đầu tư và phân công Vi Văn Toàn (36 tuổi, Trưởng ban đầu tư công ty Williams) đứng đầu nhánh thứ nhất. Dưới Toàn có Lê Trường Giang và Lương Ngọc Hoàng, và dưới 2 người này là các đầu mối kết nối khác. Người kết nối vừa là nhà đầu tư, vừa đảm nhiệm vai trò chào mời, lôi kéo thêm các trường hợp nộp tiền vào công ty.

Nhánh thứ hai do Quách Thanh Tùng (32 tuổi, phó ban đầu tư kiêm nhân viên thiết kế) đứng đầu. Nhà đầu tư sau khi nộp tiền sẽ được nhận hợp đồng ủy thác đầu tư do Minh ký. Tiền thu hàng ngày được các nhân viên của công ty mang về cho Minh.

Để thu hút người gửi tiền, Minh đã đưa ra mức lợi nhuận rất cao theo các gói sản phẩm gửi tiền, tùy thời hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 18 tháng, trung bình lợi nhuận là 3,5% - 4,5%/tháng (khoảng 54% một năm). Nhà đầu tư nhận tiền lãi theo đợt vào ngày ký hợp đồng hoặc ngày kết thúc hợp đồng.

Ngoài ra Minh còn tổ chức các sự kiện “tri ân khách hàng”, hoạt động từ thiện rầm rộ nhằm quảng bá hình ảnh của công ty. Bị can đưa ra chính sách chi trả “hoa hồng”cao cho những người kết nối, dẫn khách đến gửi tiền từ 16% - 21,5%; nhận tiền ngay sau khi có nhà đầu tư ký hợp đồng và sau khi kết thúc hợp đồng.

Theo cơ quan công an, từ ngày 16/5/2014 đến 19/10/2015, 500 người đã ký kết hơn 2.100 hợp đồng ủy thác đầu tư, tổng số tiền huy động gần 1.200 tỷ đồng.

Vung tiền chiếm đoạt để sắm siêu xe, tặng xế hộp hạng sang cho nhân viên

Ngày 19/10/2015, hành vi lừa đảo của Minh bị phát hiện, công an Hà Nội đã bắt giữ ông chủ công ty William. Theo cảnh sát, Minh đưa những thông tin gian dối về hoạt động của công ty để lừa đảo khách hàng. Thực chất, Minh không góp vốn vào các nhà hàng, cửa hàng đồng hồ.

Thực tế, sau khi huy động tiền của người dân, Minh mua ôtô Porche Cayen giá 3,7 tỷ đồng; mua ba chiếc đồng hồ thương hiệu nổi tiếng thế giới với tổng chi phí khoảng 5 tỷ đồng, cùng điện thoại di động Vertu Signatures Gold... Bị can dùng tiền mua trả góp căn hộ tại chung cư Mipec giá 9 tỷ đồng, mua lại nhà 212 Nguyễn Trãi (địa chỉ kinh doanh karaoke KTV với giá 63 tỷ đồng và đã thanh toán 20 tỷ). 

Minh còn hào phóng tặng cấp dưới Vi Văn Toàn hai chiếc ôtô BMW tổng trị giá 6 tỷ đồng, cùng 5 tỷ đồng tiền mặt mua nhà; tặng Quách Thanh Tùng hai ôtô Toyota Fortuner và Minicooper (tổng giá trị khoảng 3 tỷ đồng).

Một phần nhỏ, Minh chi cho các nhà đầu tư lớn, nhân viên đi du lịch châu Âu (900 triệu đồng), tặng máy tính bảng, điện thoại iPhone (500 triệu đồng)...

Tính đến thời điểm cuối năm 2016, có trên 300 nhà đầu tư làm đơn tố cáo, yêu cầu Minh trả lại số tiền đã chiếm đoạt. Số tiền họ đã nộp là 370 tỷ đồng, trong đó tiền gốc và lãi chỉ là gần 37 tỷ đồng. Tổng số tiền Minh còn phải khắc phục là trên 335 tỷ đồng. 

Theo cảnh sát, bị can đã dùng hơn 110 tỷ đồng chi tiêu cá nhân, chi thưởng hoa hồng cho các đầu kết nối và đầu tư một phần tiền vào các cửa hàng kinh doanh. Cơ quan công an đã thu giữ một phần tài sản của Minh gồm 30 tỷ đồng, ôtô Porche Cayen... 

Đối với nhóm người có dấu hiệu đồng phạm, giúp sức cho Minh trong việc tổ chức huy động tiền, đưa ra các thông tin gian dối để thu hút nhà đầu tư, công an đã tách tài liệu để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Với cáo buộc trên, tháng 7/2017, VKSND Hà Nội ra cáo trạng truy tố, chuyển hồ sơ sang TAND Hà Nội, song nhiều bị hại đã gửi đơn đề nghị giải quyết việc góp vốn đầu tư vào công ty Williams. Do đó, Tòa đã trả hồ sơ, bổ sung để tiếp tục làm rõ thêm. Công an Hà Nội sau đó đã bổ sung thêm một số bị hại.

Để giải quyết dứt điểm vụ án, cơ quan công an đề nghị bị hại tới trụ sở tại số 40B Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) làm việc, cung cấp tài liệu.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%