Đãi cơ hội từ cổ phiếu thoái vốn

Đãi cơ hội từ cổ phiếu thoái vốn

(ĐTCK) Ngay khi biết thông tin về kế hoạch thoái vốn của Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Vinaconex (mã VCG), ông Phạm Duy Thái lập tức đặt lệnh mua 10.000 cổ phiếu VCG. Với nhiều người, sóng cổ phiếu thoái vốn còn được họ đón lõng từ sớm hơn.

Ông Thái kể, phiên giao dịch 10/11, cổ phiếu VCG giảm nhẹ, nhưng khối lượng khớp lệnh tăng rất cao, đạt hơn 2,2 triệu cổ phiếu. Trước đó, ông đã quan sát và thấy cổ phiếu này bất ngờ có sự chuyển biến cả về điểm số và thanh khoản, vậy là chắc chắn có diễn biến mới.

Với những nhà đầu tư bám sàn chuyên săn cổ phiếu của doanh nghiệp đang tái cấu trúc như ông Thái, VCG đã được đưa vào tầm ngắm từ lâu. Nay thoái vốn tiếp tục chỉ là cái cớ để sóng cổ phiếu có thể diễn ra mạnh và dài hơn.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân, nhiều nhà đầu tư tổ chức cũng đang tìm đón cơ hội bỏ vốn vào cổ phiếu thoái vốn, với mục tiêu đầu tư lâu dài, chứ không phải “lướt sóng”. Ông Ngô Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT FPT Capital, đơn vị đang quản lý quỹ đầu tư với 90% vốn đến từ các nhà đầu tư Nhật Bản cho biết, họ dành một khoản không nhỏ cho các cổ phiếu doanh nghiệp lớn mà Nhà nước có kế hoạch thoái vốn tới đây. VCG không nằm ngoài danh sách đó.

“Có nhiều công ty, tập đoàn lớn thông qua chúng tôi tìm hiểu về giá, lộ trình đấu giá các cổ phiếu của doanh nghiệp lớn để họ có thể tham gia”, ông Hải cho biết.

Theo công bố của SCIC, ngày 8/12 tới, SCIC sẽ bán 21,79% (tương đương hơn 96 triệu cổ phần) trong số 57,79% vốn điều lệ nắm giữ tại VCG. Nhà đầu tư tham gia phiên chào bán phải mua tối thiểu 5.000 cổ phần.

Xét về cơ bản, VCG được đánh giá khá tốt, với mục tiêu sản xuất-kinh doanh giai đoạn 2017-2020 như: Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân 10-15%/năm, tăng trưởng lợi nhuận từ 10-15%/năm, cổ tức 10-12%/năm…

Hiện VCG đang trong giai đoạn tái cấu trúc bằng việc tập trung vào mảng xây lắp và đầu tư kinh doanh bất động sản. Một trong các dự án lớn nhất về bất động sản của VCG là Dự án Khu đô thị mới Bắc An Khánh (liên doanh 50%). 

Theo chia sẻ của ông Đỗ Trọng Quỳnh, Tổng giám đốc VCG, năm 2018, dự án này ước mang về hơn 200 tỷ đồng lợi nhuận cho Công ty. Mảng xây lắp khi được tổ chức chuyên nghiệp cũng được dự báo sẽ tạo dư địa tăng trưởng cao cho VCG.

Xét về phương thức bán, đợt chào bán này tạo ra nhiều không gian cho nhà đầu tư trong nước. Trước hết là không có quy định cho phép nhà đầu tư được đặt cọc bằng USD như đợt đấu giá tại Vinamilk mới đây. Điều này có nghĩa, tất cả nhà đầu tư trong hay ngoài nước đều phải đặt cọc bằng VND.

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch SCIC cho biết, trong đợt chào bán tại Vinamilk trước đó, khi triển khai roadshow tại nước ngoài, có một lượng nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng, nhưng họ lại chưa lưu trú trên 180 ngày tại Việt Nam như quy định, nên SCIC đã đề xuất với Ngân hàng Nhà nước cho phép những nhà đầu tư này đặt cọc bằng USD, các nhà đầu tư nước ngoài khác vẫn phải đặt cọc bằng VND. Tại VCG, SCIC không đề xuất áp dụng cơ chế này.

Thứ hai, do có ngành nghề kinh doanh bất động sản, nên room dành cho nhà đầu tư ngoại tại VCG chỉ có 49%, không 100% như nhiều doanh nghiệp lớn khác.

Có một điểm mới được áp dụng trong quy chế đấu giá VCG, đó là nhà đầu tư có thể hủy đăng ký chào giá trong thời gian làm thủ tục đăng ký mà không bị mất tiền cọc. Theo đánh giá của ông Hải, quy định này sẽ góp phần thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia, vì hiện nay, giá cổ phiếu trên sàn rất biến động, nếu giá bị đẩy lên quá cao, nhà đầu tư không muốn tham gia chào giá sẽ không thể rút cọc, tạo rủi ro lớn.

Theo các chuyên gia, bên cạnh sự hào hứng, nhà đầu tư cũng cần cân nhắc và có phương án quản trị rủi ro đối với sóng cổ phiếu thoái vốn. Một tính toán của giới phân tích chứng khoán dự phóng, EPS năm 2017 của VCG khoảng 1.550 đồng.

Mức giá hợp lý của VCG là 27.559 đồng/CP (hiện thị giá VCG đạt trên 25.000 đồng/CP). Bên cạnh đó, do sức ì của doanh nghiệp có yếu tố nhà nước còn rất lớn, nên khả năng có đột phá về quản trị để tạo ra những bứt phá về kết quả kinh doanh cũng không thể “một sớm, một chiều”.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,191.94

-2.26 (-0.19%)

 
VNIndex 1,191.94 -2.26 -0.19%
HNX 230.5 5.04 2.19%
UPCOM 78.64 0.0 0.0%