Quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh được cho là quanh co chối tội. Ảnh Vietnamnet

Quá trình điều tra, bị can Trịnh Xuân Thanh được cho là quanh co chối tội. Ảnh Vietnamnet

Đại án PVC: Điều tra viên trả lời việc Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội

(ĐTCK) Đối đáp câu hỏi của luật sư, điều tra viên nói: “Những lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh không đúng với sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận bị can Trịnh Xuân Thanh là quanh co chối tội”.

Theo cáo trạng, bị can Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT PVC) bị truy tố 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước và Tham ô tài sản. Quá trình điều tra, bị can khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội. Sau khi phạm tội, bị can bỏ trốn gây khó khăn, cản trở cho quá trình điều tra. Đây là những tình tiết cần xem xét để áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc.

Luật sư hỏi: Tôi là người đang bào chữa cho bị cáo, muốn hỏi điều tra viên có bằng chứng gì để cho rằng bị cáo Thanh quanh co, không thành khẩn?.

Điều tra viên đáp: Trong quá trình hỏi cung các bị can, cơ quan điều tra trên tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng ý chí của các bị can và thực hiện đúng các quy trình được pháp luật tố tụng hình sự quy định. Sau khi hỏi cung bị can thì cho bị can đọc biên bản và bị can được sửa biên bản theo đúng ý bị can khai.

Chúng tôi kết luận bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co, chối tội bởi thực tế, với chứng cứ, cũng như lời khai khác và ngay trong phần thẩm vấn tại phiên tòa hai ngày nay đã thể hiện được lời khai của các bị cáo khác về hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh tương đối rõ ràng. Tuy nhiên, với nội dung lời khai của Trịnh Xuân Thanh trong hồ sơ vụ án thể hiện Trịnh Xuân Thanh không xác nhận những nội dung này.

Chúng tôi tôn trọng lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh, không ép buộc gì bị can nhưng nội dung lời khai thể hiện trong hồ sơ...

HĐXX ngắt lời đề nghị điều tra viên trả lời ngắn gọn, chỉ trả lời về tố tụng, không trả lời về quá trình ghi lời khai của các bị can.

Điều tra viên nói tiếp: Những lời khai của bị can Trịnh Xuân Thanh không đúng với sự thật của vụ án. Chúng tôi kết luận bị can Trịnh Xuân Thanh là quanh co chối tội.

Quá trình xét hỏi, tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phủ nhận việc chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền từ Ban điều hành Dự án Vũng Áng – Quảng Trạch về PVC để sử dụng. Đồng thời cũng chối việc nhận cầm tiền tỷ.

Tuy nhiên, lời khai bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PVC thể hiện, theo chủ trương của Trịnh Xuân Thanh và Vũ Đức Thuận, Ban điều hành chuyển tiền về lãnh đạo tổng công ty chi tiêu. Khi tạm ứng tiền quỹ, ban điều hành lập hồ sơ trình. Ban kinh tế đấu thầu và Ban kỹ thuật an toàn ký hợp thức các thủ tục liên quan đến thẩm định thiết kế, thẩm định dự toán. Có 4 hạng mục đã được lập khống hồ sơ để rút 13 tỷ đồng.

Trong số tiền trên, bị cáo Thanh chiếm hưởng 4 tỷ đồng, được nhận thông qua lái xe là anh Nguyễn Mạnh Toàn.

Tin bài liên quan

VNIndex

994.19

4.19 (0.42%)

 
VNIndex 994.19 4.19 0.42%
HNX 148.18 0.96 0.65%
UPCOM 66.43 0.0 0.0%