Đại án OceanBank: Đề nghị triệu tập nguyên Phó tổng OceanBank Trần Thanh Quang và Vietsovpetro

Đại án OceanBank: Đề nghị triệu tập nguyên Phó tổng OceanBank Trần Thanh Quang và Vietsovpetro

(ĐTCK) Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang, nguyên Giám đốc Khối khách hàng cá nhân cho rằng, bị cáo nhận chỉ đạo trực tiếp từ Phó tổng Oceanbank Trần Thanh Quang. Ông Quang không vướng “tội” thì vì sao bị cáo lại phải đứng trước vành móng ngựa?

Sáng 8/9, phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn của các luật sư.

Trả lời luật sư, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (SN 1976, nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân) trình bày rằng, thời gian bị cáo làm Giám đốc Khối khách hàng cá nhân tại OceanBank được nêu trong cáo trạng không chính xác, từ 1/9/2012 đến 31/12/2014, chứ không phải đến tháng 12/2015. Sau năm 2014, bị cáo không còn làm việc tại OceanBank nữa.

Theo bị cáo Trang, một số vấn đề quy kết cho bị cáo chưa chính xác, trong thời gian làm việc, người quản lý chỉ đạo điều hành trực tiếp đối với bị cáo là anh Trần Thanh Quang, Phó tổng giám đốc phụ trách khối khách hàng cá nhân.

"Anh Quang phụ trách giám đốc, phó giám đốc khối, công việc bị cáo được giao từ anh Quang thì báo cáo với anh Quang. Bị cáo không nhận chỉ đạo trực tiếp từ Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank", bị cáo Trang nói.

Theo cáo buộc, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang là 1 trong số 34 lãnh đạo OceanBank đã tiếp nhận chỉ đạo về chủ trương chi lãi suất ngoài tại các cuộc họp giao ban. Bị cáo Trang chỉ đạo nhân viên khối tổng hợp, kiểm tra các khoản tiền chi lãi ngoài cho khách hàng và sau đó ký xác nhận, chuyển cho bộ phận kế toán, hạch toán chuyển tiền cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi lãi ngoài cho khách hàng.

Tổng số tiền thực chi là 165,9 tỷ đồng. Sau đó, việc ký xác nhận được chuyển cho Phó giám đốc khối Đào Thị Thu Hằng với số tiền 18,7 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Trần Thanh Quang, nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank khai, ông được phân công phụ trách Khối khách hàng cá nhân từ tháng 8/2012.

Ông Quang khai, không được Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch HĐQT OceanBank và Nguyễn Minh Thu, nguyên Tổng giám đốc OceanBank phân công nhiệm vụ gì đến việc chi trả lãi ngoài. Cũng không chỉ đạo bị cáo Trang chi lãi ngoài, không được báo cáo, đề xuất gì về nội dung này.

Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang bị truy tố vì đồng phạm với tội Cố ý làm trái với Nguyễn Minh Thu và phải chịu trách nhiệm về số tiền 184,7 tỷ đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Trang trình bày mọi lời khai tại cơ quan điều tra, bị cáo đều nói rõ nhận chỉ đạo trực tiếp từ ông Quang. Bị cáo Khôi Trang thắc mắc, Phó tổng giám đốc Trần Thanh Quang chỉ đạo trực tiếp công việc của bị cáo nhưng không vướng “tội”, thì tại sao bị cáo lại phải đứng trước vành móng ngựa?

Bị cáo phải gánh toàn bộ trách nhiệm của bà Đào Thị Thanh Hằng, Phó giám đốc Khối khách hàng cá nhân là không hợp lý. Từ tháng 1/2014, bị cáo không còn liên quan đến việc chi lãi ngoài. Người tiếp quản là Phó giám đốc khối Đào Thị Thu Hằng.

"Theo các quy chế của khối cũng như quy định của OceanBank thì Phó tổng giám đốc phụ trách khối (ông Trần Thanh Quang - PV) là người phân công, chỉ đạo trực tiếp Giám đốc khối và các phó giám đốc khối. Bị cáo không có thẩm quyển để phân công, chỉ đạo các phó giám đốc khối trong đó có chị Hằng", bị cáo Trang khai.

Bị cáo Trang khai, Khối khách hàng cá nhân không tổng hợp, mà Ngân hàng có hệ thống phần mềm và các chi nhánh tự nhập vào hệ thống, tự tổng hợp báo cáo. Khối không có thẩm quyền tổng hợp hay phê duyệt, mà nhận báo cáo từ khối kế toán và đối chiếu xác thực lại thông tin cá nhân khách hàng, không liên quan đến số tiền, cũng không biết tiền chi như thế nào, không chấm số tiền chi cho từng khách hàng.

Nguyên Giám đốc khối khách hàng cá nhân Oceanbank cho rằng, nhờ có số tiền chi trả lãi ngoài cho khách hàng cá nhân nên hơn 51.000 khách hàng mới ở lại với Oceanbank, giúp Oceanbank vượt qua khó khăn.

Giai đoạn 2011 - 2012, số dư cho vay ra là trên 19.000 tỷ đồng, nhưng số dư tiền gửi chỉ có 6.000 tỷ đồng, nên ngân hàng phải cố gắng giữ nguồn tiền gửi cá nhân.

Trước lời khai này, luật sư đề nghị triệu tập ông Trần Thanh Quang để làm rõ.

Hội đồng xét xử yêu cầu thư ký phiên tòa phối hợp với C46 của Bộ Công an chiều nay triệu tập ngay ông Trần Thanh Quang, Trần Thị Kim Chi, Phó giám đốc Chi nhánh Hải Phòng (chức vụ thời điểm xảy ra vụ án).

Đặc biệt, Tòa yêu cầu triệu tập ngay Vietsovpetro trong chiều nay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.78

2.57 (0.22%)

 
VNIndex 1,166.78 2.57 0.22%
HNX 240.12 -0.16 -0.07%
UPCOM 77.6 0.13 0.17%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông