Với sự có mặt của Fractional Share, các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ hoặc mua với lượng vừa phải.

Với sự có mặt của Fractional Share, các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ hoặc mua với lượng vừa phải.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không cần vốn khủng

(ĐTCK) Đa dạng hóa đầu tư - hay còn được hiểu nôm na là “không bỏ tất cả trứng vào một giỏ” là một giải pháp giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro một cách hiệu quả. Mở rộng phạm vi đầu tư và phân bổ tiền vốn vào nhiều khoản đầu tư khác nhau cũng đồng nghĩa với việc rủi ro được phân tán, thiệt hại sẽ giảm đáng kể khi thị trường có những diễn biến bất lợi.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư thực tế là một chiến lược đầu tư tương đối đơn giản và dễ thực hành, tuy nhiên nhà đầu tư sẽ gặp khó khăn khi đưa ra quyết định lựa chọn phân bổ danh mục thế nào cho phù hợp với khả năng tài chính của mình. Khi bỏ ra một số vốn đầu tư, nhà đầu tư sẽ phải đứng trước lựa chọn hoặc “bỏ trứng vào hết một giỏ” hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách mua những cổ phiếu có thị giá nhỏ trên thị trường – thường là những cổ phiếu có độ rủi ro cao.

Rủi ro luôn tồn tại trên thị trường chứng khoán, vì thế nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán bắt buộc phải chấp nhận rủi ro này. Vấn đề là cần giảm thiểu rủi ro tới mức thấp nhất mà thôi.

Xóa bỏ rào cản gia nhập thị trường bằng cách nào?

Thực tế, từ năm 2019 nền tảng giao dịch hàng đầu của Mỹ là Robinhood đã cho ra mắt hình thức giao dịch cổ phiếu lô lẻ với số lượng nhỏ hơn 1, còn gọi là Fractional Share. Hình thức này cho phép nhà đầu tư giao dịch lô nhỏ tới 1 phần triệu cổ phiếu.

Với sự có mặt của Fractional Share, các nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ hoặc mua với lượng vừa phải để thử nghiệm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

Cùng chung xu hướng thế giới, ngày 6/9/2021 công ty chứng khoán VPS cũng đã cho ra mắt hình thức mua cổ phiếu lô lẻ với tính năng FS - giao dịch mua/bán cổ phiếu với số vốn đầu tư bất kỳ, cho phép giao dịch lẻ cổ phiếu tới số thập phân trên nền tảng giao dịch của công ty. Đây cũng là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng tính năng đặt lệnh FS trên ứng dụng giao dịch VPS SmartOne.

Việc giao dịch mua/bán và quản lý danh mục đối với các cổ phiếu dùng lệnh FS được hiển thị tương tự như lệnh thường với thao tác đơn giản, nhanh chóng. Lệnh FS cho phép ‘gom’ lệnh mua/bán lô lẻ của nhiều nhà đầu tư thành một lô để giao dịch theo lô quy định của từng Sở giao dịch và khớp theo giá thị trường (lệnh MP với sàn HOSE, lệnh MTL với sàn HNX, mua giá trần bán giá sàn với sàn UpCOM).

Đa dạng hóa danh mục đầu tư không cần vốn khủng ảnh 1
Mua/bán cổ phiếu lô lẻ bằng tính năng đặt lệnh FS trên nền tảng VPS SmartOne đơn giản như với lệnh giao dịch thông thường.

Như vậy, đối với các khách hàng muốn thử sức đầu tư, đặc biệt là các khách hàng trẻ muốn trải nghiệm giao dịch, thì FS là một sự lựa chọn thông minh. Hiện tại, những cổ phiếu có thị giá cao hàng đầu thị trường hiện nay như MWG, MSN hay SAB… đều có mức giá trên 130.000/cổ phiếu.

Tuy nhiên với FS, chỉ cần bỏ ra 2 triệu đồng là có thể sở hữu danh mục 10 cổ phiếu khác nhau. Hoặc 2 triệu mà vẫn sở hữu được những cổ phiếu "khủng" như VHM, MSN, VNM....bởi lẽ có thể mua 1 phần nhỏ các cổ phiếu chất lượng có thị giá cao này thay vì phải đợi hàng tháng, thậm chí hàng năm để tích lũy vốn.

Theo các chuyên gia chứng khoán, việc cho phép giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ giúp các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm loại bỏ được rào cản tâm lý do yếu tố rủi ro luôn gắn liền với thị trường chứng khoán gây ra.

Ngoài ra, việc cho phép đa dạng hóa danh mục đầu tư với những cổ phiếu có chất lượng nhất trên thị trường mà không cần phải bận tâm tới số vốn đầu tư tối thiểu, điều mà trước đây dường như bất khả thi nay lại hoàn toàn dễ dàng và linh hoạt, sẽ là động lực thúc đẩy những người quan tâm tới đầu tư tài chính và tích lũy tài sản bằng cổ phiếu bắt đầu đầu tư từ sớm. Đây thực sự là một điểm vượt trội của FS.

Bên cạnh những ưu điểm nói trên, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu bằng lệnh FS vẫn được hưởng quyền lợi về cổ tức, chênh lệch giá cổ phiếu như đầu tư thông thường và có cơ hội đa dạng hóa danh mục tới từng đồng vốn đầu tư.

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp một công cụ hữu hiệu cho những nhà đầu tư mới muốn tập tành đầu tư chứng khoán với mức độ rủi ro thấp nhất, lệnh FS cũng đặc biệt hữu ích đối với những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm, có tần suất giao dịch cao.

Bởi với tính năng đặt lệnh này, nhà đầu tư có thể lựa chọn đặt lệnh mua cổ phiếu dựa trên số tiền mà mình muốn mà không cần phải tốn thời gian “cân đong đo đếm” xem với số tiền đó sẽ mua được bao nhiêu cổ phiếu theo lô chẵn như quy định hiện hành.

Ví dụ, nhà đầu tư muốn mua 15 triệu đồng cổ phiếu VNM ở mức giá 91.000 đồng/cổ phiếu. Hệ thống sẽ tính được nhà đầu tư muốn đặt mua 100 cổ phiếu với giá kể trên theo lệnh thường, phần tiền còn lại (15.000.000 – 100x91.000 = 5.900.000 đồng) sẽ được khớp theo lệnh FS.

Rõ ràng việc sở hữu một công cụ cho phép nhập lệnh theo giá trị sẽ giúp các nhà đầu tư thuận tiện hơn trong việc nhập liệu, giúp họ có thể phân bổ dòng tiền đầu tư chính xác theo số tiền mà không bị các rào cản về lô giao dịch.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,393.8

-1.53 (-0.11%)

 
VNIndex 1,393.8 -1.53 -0.11%
HNX 388.29 1.29 0.33%
UPCOM 99.6 0.23 0.23%