Đa dạng hóa có thể giúp châu Á và Thái Bình Dương ứng phó tốt với suy giảm thương mại

Đa dạng hóa có thể giúp châu Á và Thái Bình Dương ứng phó tốt với suy giảm thương mại

(ĐTCK) Đa dạng hóa thương mại có thể giúp châu Á và Thái Bình Dương ứng phó tốt hơn với tình trạng suy giảm thương mại toàn cầu hiện nay và phát triển đồng đều hơn. Trong đó, tăng cường năng lực sản xuất công nghiệp, khả năng cạnh tranh quốc tế và cơ sở hạ tầng giao thông là chìa khóa cho việc này.

Nhận định trên được Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đưa ra tại Hội nghị Rà soát Toàn cầu hỗ trợ Thương mại lần thứ 7 năm 2019 với chủ đề “Hỗ trợ Phát triển Thương mại ở châu Á và Thái Bình Dương: Thúc đẩy Đa dạng hóa và Trao quyền về Kinh tế”, diễn ra tại trụ sở chính của Tổ chức Thương mại Thế giới ở Geneva, Thụy Sĩ từ ngày 3-5/7.

Báo cáo là một phần của Sáng kiến Hỗ trợ thương mại, với mục tiêu giúp các nền kinh tế đang phát triển xây dựng cơ sở hạ tầng liên quan tới thương mại và năng lực phía cung.

Ông Bambang Susantono, Phó chủ tịch ADB về Quản lý Tri thức và Phát triển bền vững cho biết: “Những thách thức đối với thương mại gồm nguy cơ tăng trưởng kinh tế toàn cầu trì trệ, việc áp dụng các chính sách thương mại hướng nội nhiều hơn, và sự gia tăng bất bình đẳng về thu nhập và xã hội. Giờ đây, cần đa dạng hóa hơn nữa kinh tế và xuất khẩu, cũng như hỗ trợ phát triển thương mại có trọng điểm hơn để xúc tác các nguồn tài trợ, cho phép chia sẻ lợi ích của thương mại tự do một cách công bằng hơn”.

Báo cáo cũng nhận định, việc mở rộng các dịch vụ trên khắp châu Á và Thái Bình Dương, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, là một cơ hội để đa dạng hóa kinh tế và xuất khẩu. Những chính sách toàn diện và gắn kết, cùng với sự gia tăng tự do hóa thương mại và cải cách pháp lý, là điều kiện quan trọng để phát triển thương mại dịch vụ.

Trong khi đó, hỗ trợ thương mại tập trung vào khả năng kết nối số hóa, giúp thúc đẩy các cơ hội kinh tế bằng cách liên kết doanh nghiệp với những thị trường vốn nằm ngoài tầm với của họ nếu không có kết nối kỹ thuật số.

"Việc này sẽ giúp mở ra thị trường xuất khẩu cho các dịch vụ kinh doanh, thông tin truyền thông và dịch vụ thông tin, bên cạnh hỗ trợ thương mại điện tử trong lĩnh vực sản xuất chế tạo", báo cáo cho biết.

Các công nghệ kỹ thuật số và sự gia tăng dịch vụ đã giúp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của phụ nữ trong những năm gần đây, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, cần nỗ lực nhiều hơn nữa để xóa bỏ những rào cản đang cản trở phụ nữ và các nhóm dễ tổn thương khác vươn ra thị trường quốc tế và hội nhập vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo báo cáo, hỗ trợ phát triển thương mại có thể góp phần vào việc này bằng cách khuyến khích những chính sách và quy định thương mại phù hợp nhằm thúc đẩy doanh nghiệp của phụ nữ và hỗ trợ các công ty nhỏ, gồm cả các công ty do phụ nữ làm chủ.

Hội nghị Rà soát Toàn cầu Hỗ trợ Thương mại được tổ chức hai năm một lần nhằm tăng cường việc giám sát và đánh giá hỗ trợ phát triển thương mại. Trọng tâm của năm nay là cách thức để thương mại có thể đóng góp lớn hơn vào việc đa dạng hóa và trao quyền về kinh tế.

ADB cam kết đạt tới một khu vực châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững, trong khi duy trì nỗ lực xóa nghèo cùng cực. Trong năm 2018, ADB đã hỗ trợ các khoản vay và viện trợ mới trị giá 21,6 tỉ USD.

Được thành lập năm 1966, ADB thuộc sở hữu của 68 thành viên, trong đó có 49 thành viên trong khu vực. 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,258.7

-7.66 (-0.61%)

 
VNIndex 1,258.7 -7.66 -0.61%
HNX 296.79 2.06 0.7%
UPCOM 81.0 0.0 0.0%