CW đắt khách trước ngày khai mở

CW đắt khách trước ngày khai mở

(ĐTCK) Ngày 28/6 tới, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm (CW) của 4/16 bộ hồ sơ phát hành hiện tại sẽ được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Ủy ban đã nhận được 16 bộ hồ sơ của 8 công ty chứng khoán (CTCK) gồm SSI, MBS, VCSC, VND, HSC, VPS, KIS, BSC phát hành 16 sản phẩm chứng quyền có bảo đảm trên 7 chứng khoán cơ sở là MBB, MWG, HPG, MWG, VNM, PNJ, FPT.

Ðến nay, có 10 hồ sơ đầu tiên báo cáo kết quả phát hành chứng quyền. Tổng khối lượng chào bán của 16 bộ hồ sơ là 28,9 triệu CW, tổng giá trị chào bán tối đa là 104 tỷ đồng (tính trên giá trị tối đa đăng ký).

Kết quả chào bán của 10 hồ sơ đầu tiên về CW cho thấy, số lượng chào bán 8.622.250 đơn vị, tương đương 39,37% số lượng CW đăng ký chào bán. Tổng số tiền thu về khoảng 15,1 tỷ đồng, trong đó có 4 sản phẩm được phân phối 100%.

Ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, lượng chào bán CW được bao nhiêu không quan trọng, các tổ chức phát hành là CTCK sẽ tiếp tục đưa lượng CW còn lại vào tài khoản tự doanh và chào bán sau ngày đầu tiên niêm yết. Sản phẩm CW của 4 hồ sơ đầu tiên sẽ được đưa vào giao dịch trên HOSE từ ngày 28/6 tới, các sản phẩm CW còn lại phụ thuộc vào tiến độ triển khai của các CTCK.

CW đắt khách trước ngày khai mở ảnh 1

Ông Phạm Hồng Sơn (thứ 2 từ trái qua), Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thông tin với báo chí tại buổi họp báo triển khai giao dịch CW.

Tại buổi họp báo chuyên đề “Triển khai sản phẩm chứng quyền có bảo đảm” do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với HOSE tổ chức vừa qua, nhiều nhà đầu tư thắc mắc về giá chứng quyền cũng như tỷ lệ chuyển đổi.

Ông Hải cho hay, giá chứng quyền và tỷ lệ chuyển đổi do CTCK đưa ra. Tỷ lệ chuyển đổi phụ thuộc nhiều vào giá thị trường, CTCK sẽ có tính toán để đưa ra mức giá phù hợp nhất bán cho nhà đầu tư. Cơ quan quản lý chỉ yêu cầu CTCK minh bạch các yếu tố có trong định giá.

Trong bản cáo bạch, CTCK phải minh bạch yếu tố đưa vào công thức định giá, chẳng hạn mức độ biến động trong khoảng thời gian nào, lợi suất phi rủi ro lựa chọn theo lãi suất ngân hàng hay trái phiếu ngân hàng... Trường hợp CTCK này định giá quá cao, thì CTCK khác có thể phát hành chứng quyền đó với giá thấp hơn. Thông qua cơ chế minh bạch hoá và cơ chế cạnh tranh giữa CTCK, cơ quan quản lý dùng 2 yếu tố này để đảm bảo giá chứng quyền mà CTCK đưa ra là hợp lý.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, thành viên Hội đồng quản trị chuyên trách HOSE cho biết, theo quy định, khi có chênh lệch biến động giữa giá chào mua và chào bán của CW lớn hơn 5% thì CTCK phải đưa lệnh vào để giảm mức chênh lệch đó xuống dưới 5%.

Hiện nay, chứng khoán cơ sở cho CW được lựa chọn trong rổ tính chỉ số VN30, là những cổ phiếu có thanh khoản tốt nhất, giá trị vốn hoá cao trên thị trường. Ðể hạn chế tác động của giao dịch CW lên chỉ số VN30, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra các hạn mức như CTCK chỉ được phát hành CW ở mức 10% chứng khoán tự do chuyển nhượng của chứng khoán cơ sở.

Theo số liệu của đợt phát hành 10 CW đầu tiên dựa trên 6 chứng khoán cơ sở thì số lượng cổ phiếu FPT được chọn làm chứng khoán cơ sở cho CW đang chiếm 1,87% cổ phiếu tự do chuyển nhượng. Cổ phiếu được chọn để phát hành CW nhiều nhất là MWG cũng chỉ chiếm 3,06% trong tổng 10% cho phép. Bà Hà nhận xét, đây là các mức thấp, nên khả năng CW tác động ngược lại đến chứng khoán cơ sở không đáng kể.

Bên cạnh đó, quy định hiện tại, CW thanh toán kiểu châu Âu, tức thanh toán một lần vào ngày đáo hạn. Trong suốt vòng đời của sản phẩm, CW được giao dịch mua/bán trên thị trường, mà chưa chốt lãi, chốt lỗ. Việc chốt lãi/lỗ chỉ được thực hiện vào thời điểm đáo hạn và sẽ dựa vào giá chứng khoán cơ sở bình quân của 5 phiên liền trước, nhằm hạn chế thao túng giá cổ phiếu cơ sở, ảnh hưởng đến lãi/lỗ của nhà đầu tư CW.

Nếu toàn bộ khối lượng được phân phối thì khối lượng chứng khoán cơ sở mà CTCK phải mua bán vào chiếm từ 2,1% đến 6% giá trị giao dịch của các chứng khoán cơ sở đó, chẳng hạn HPG đang chiếm 2,1%, MWG chiếm khoảng 6%... Với khối lượng như vậy, HOSE đánh giá, tác động của CW đến biến động giá chứng khoán cơ sở ở mức thấp.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.55

-0.23 (-0.02%)

 
VNIndex 1,166.55 -0.23 -0.02%
HNX 237.18 -2.94 -1.24%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông